Bé 9 tháng tuổi tử vong do đắp thuốc lá cây chữa bỏng

Bé trai mới 9 tháng tuổi ở Bắc Giang bị bỏng nước sôi ở đùi, gia đình chủ quan không đưa con đi viện mà cho con đắp thuốc lá của thầy lang, bé đã bị sốc nhiễm khuẩn nặng, tím tái và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Chia sẻ trên Vietnamnet, TS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai 9 tháng tuổi bị bỏng ở Bắc Giang được chuyển đến bệnh viện lúc 2h30 sáng. Tuy nhiên khi kiểm tra, bé đã tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. Vào 3h cùng ngày, gia đình đã xin đưa trẻ về.
Be 9 thang tuoi tu vong do dap thuoc la cay chua bong
 Bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn và tử vong do đắp lá chữa bỏng. (Ảnh: Người lao động)
Theo Người lao động, tình trạng của trẻ viện diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng lên, ăn kém. Khi được chuyển đến Bệnh viện sản nhi Bắc Giang, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.
Khoảng 1h30 ngày 14/3, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang gọi điện đến Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để đón bé. Bệnh nhi được chuyển đi ngay trong đêm nhưng cuối cùng đã tử vong ngay trên đường đi. 
Các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc, nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của nó. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài. 
Cùng đưa tin về vụ việc, trên Báo Giao Thông, BS Duy cũng khuyến cáo: "Các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị".
>>> Mời các bạn xem thêm video: Bé trai 7 tuổi hoại tử chân do tự điều trị vết bỏng

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp

Ánh Dương (t/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)