Báo chí quốc tế đưa tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

(Kiến Thức) - Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới như AP, Tân Hoa Xã và BBC,... đồng loạt đưa tin nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười từ trần, cũng như những đóng góp của Đồng chí Đỗ Mười trong sự phát triển của Việt Nam trong quá trình đổi mới, mở cửa

TTXVN dẫn thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, Đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Sau đó, nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã đưa tin về sự ra đi củanguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Bao chi quoc te dua tin Nguyen Tong Bi thu Do Muoi tu tran
 Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua ống kính của phóng viên hãng tin AP.
Hãng thông tấn AP của Mỹ đăng tải bài viết với tiêu đề “Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời ở tuổi 101”.
“Đồng chí Đỗ Mười từng kinh qua nhiều cương vị công tác, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”, AP trích dẫn thông báo của Chính phủ Việt Nam.
Hãng thông tấn AP còn điểm lại những cột mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Trong đó, đồng chí Đỗ Mười giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng trong khoảng thời gian từ tháng 6/1991 đến tháng 12/1997.
Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) cũng đăng tin, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời ở tuổi 101, sau khi dành cả sự nghiệp chính trị đấu tranh vì độc lập cũng như phát triển đất nước. Báo này đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong quá trình Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới vào cuối những năm 1980.

Mời độc giả xem video: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần (Nguồn: TTXVN)

Hãng tin Tân Hoa Xã trích tiểu sử và thời gian hoạt động chính trị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với khẳng định, ông đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong công cuộc đổi mới đất nước. Báo cũng cho biết Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc 3 lần vào năm 1991, 1995 và 1997.
Hãng BBC (Anh) điểm lại sự nghiệp chính trị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, đồng thời nhấn mạnh những cống hiến của Tổng Bí thư trong thời gian tại nhiệm.
Nhiều tờ báo khác như New York Times (Mỹ), Indian Express (Ấn Độ), South China Morning Post (Trung Quốc) hay trang Business Insider (Mỹ) cũng đồng loạt đưa tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời, trích tiểu sử, sự nghiệp chính trị cũng như nhấn mạnh những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)