39 thi thể trong container: Bộ Ngoại giao chuyển thông tin 14 trường hợp mất tích cho phía Anh

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện tại hai nước phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ.

Liên quan thông tin phản ánh phát hiện 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, sáng ngày 29/10, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.
Đây cũng là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người chết trong container tại hạt Essex.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, Bộ Ngoại giao sau đó đã trao đổi thông tin với Anh để nước này đối chiếu, kiểm tra xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.
“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 thi thể trong container nhưng bây giờ hai nước phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ”, ông Phạm Bình Minh thông tin.
39 thi the trong container: Bo Ngoai giao chuyen thong tin 14 truong hop mat tich cho phia Anh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.
Liên quan đến thông tin lãnh đạo tỉnh Nghệ An nói địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh, Phó Thủ tướng thông tin, đến thời điểm này, "chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh".
Nói về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết cũng phải kiểm tra, đối chứng.
“Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói và nhấn mạnh, thời điểm này cần thông tin một cách thận trọng, tránh gây hoang mang cho người dân.
Liên quan đến vụ việc trên, thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian qua, Bộ đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh. Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.
Bộ Ngoại giao đã hướng dẫn Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc này, chuyển tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về trong nước nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.
Mới đây, thống kê tại 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh thì đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích, thậm chí nhiều gia đình đã lập bàn thờ vì nghĩ rằng con họ là nạn nhân của vụ việc trên.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)