![]() |
| Đặng Mạnh Tưởng tại cơ quan Công an. |
Nguồn: ANTV.
![]() |
| Đặng Mạnh Tưởng tại cơ quan Công an. |
Nguồn: ANTV.
![]() |
| Những người biểu tình giơ cao khẩu hiệu ghi No Es No (không có nghĩa là không) để phản đối phán quyết của tòa án thành phố Barcelona (ảnh: BBC News) |
Tòa án giải thích cho quyết định của mình rằng, họ đã loại trừ việc suy đoán hành vi hiếp dâm, bởi lẽ, nạn nhân lúc đó đang ở trong "trạng thái bất tỉnh" và bị cáo không hề sử dụng vũ lực hoặc đe dọa nạn nhân khi giao cấu?!
Vì lập luận trên, năm người đàn ông thay vì tội danh hiếp dâm như cáo buộc ban đầu, chỉ bị kết án và bỏ tù về tội lạm dụng tình dục, một tội ít nghiêm trọng hơn.
Năm kẻ nói trên bị phạt từ 10 đến 12 năm tù. Trong khi đó, nếu bị kết tội hiếp dâm, những kẻ này sẽ phải đối mặt với mức án từ 15 đến 20 năm tù.
Một cuộc thăm dò dư luận đang diễn ra sôi nổi ở Tây Ban Nha, để quyết định xem có nên căn cứ vào “sự đồng ý rõ ràng” của người phụ nữ đối với việc quan hệ tình dục, làm căn cứ buộc tội hiếp dâm hay không.
Nhiều quốc gia châu Âu đã thay đổi luật pháp trong những năm gần đây, khi nêu ra định nghĩa hiếp dâm là hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn. Thụy Điển đã thay đổi quy định về hành vi hiếp dâm trong luật hình sự vào năm 2018 và Đan Mạch cũng đang xây dựng quy định theo hướng trên.
![]() |
| Các nhà hoạt động cho rằng phán quyết của tòa án thành phố Barcelona đã châm ngòi cho một cuộc vận động quy mô về nữ quyền (ảnh: BBC News) |
Trong một diễn biến khác, Thị trường thành phố Barcelona, ông Ada Colau đã phản bác và gọi bản án của tòa án Barcelona là “ngớ ngẩn”. Ông Ada Colau đã viết trong trên Twitter:
"Tôi không phải là thẩm phán và tôi không biết chúng đáng phải ngồi tù bao nhiêu năm, điều tôi biết là đó không phải là lạm dụng tình dục, đó là cưỡng hiếp!"
Các nhóm hoạt động vì quyền phụ nữ tại Tây Ban Nha đã thể hiện sự bất mãn với phán quyết nói trên của tòa án thành phố Barcelona. Bà Lila Corominas, phát ngôn viên của Ủy ban nữ quyền Manresa, nói với tờ báo Nius Diario rằng đây rõ ràng là "một trường hợp về tấn công và đe dọa tình dục".
Lãnh đạo Đảng chính trị Tây Ban Nha, ông Mas Pais Inigo Errejón đã gọi bản án nói trên là "đáng xấu hổ". Trong khi đó, ông Irene Montero, phát ngôn viên của Đảng cánh tả Tây Ban Nha, kêu gọi thay đổi luật pháp "để chúng tôi có thể nói một cách tự hào về việc được sống ở một quốc gia tôn trọng nữ quyền".
Cộng đồng mạng cũng thể hiện sự giận dữ trong các bình luận xoay quanh vụ việc, kèm theo các hashtag như: JusticiaPatriarcal (tư pháp kiểu gia trưởng) hay NoEsAbusoEsViolaci (không phải lạm dụng đó là hiếp dâm), để bày tỏ sự phản đối.
Lật lại hồ sơ vụ án, năm người đàn ông đã bị cảnh sát cáo buộc về tội hiếp dâm một bé gái 14 tuổi, tên Manresa, tại một nhà máy bị bỏ hoang ở Manresa, một thị trấn ở vùng đông bắc Catalonia (Tây Ban Nha), vào cuối năm 2016.
Các công tố viên đều cho rằng những người đàn ông, gồm hai người Tây Ban Nha, hai người Cuba và một người Argentina, đã lần lượt hiếp dâm bé gái, đang trong tình trạng ngất xỉu.
Một trong những bị cáo - Bryan Andrés, được cho là đã nói với từng người trong số những kẻ này rằng: "Đến lượt của anh. Chỉ có 15 phút cho mỗi người và không đuợc chậm chạp".
Về phía nạn nhân, bé gái nói rằng em nhớ rất ít về những gì đã xảy ra do đang trong tình trạng không tỉnh táo. Tất cả các bị cáo đều phủ nhận các cáo buộc về hiếp dâm hay lạm dụng tình dục, mặc dù DNA của một trong số họ đã được tìm thấy trên đồ lót của bé gái.
Tòa án Barcelona đã đưa ra lập luận trong phán quyết rằng do nạn nhân ở trong tình trạng "không biết mình đã làm gì và do đó, không có khả năng đồng ý hoặc phản đối việc quan hệ tình dục mà các bị cáo đã làm".
Tòa án cũng nói thêm rằng các bị cáo "có thể đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục mà không cần sử dụng đến vũ lực hay đe dọa nạn nhân". Tòa án cuối cùng trao cho nạn nhân số tiền bồi thường thiệt hại là 10.300 USD.
![]() |
| Một phán quyết khác về án hiếp dâm tại bang Navarra trước đó đã gây sóng gió trong dư luận và bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ (ảnh: BBC News) |
Ngày 16/11, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn An (29 tuổi, trú tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc) để điều tra về hành vi “giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi”.
![]() |
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện một cơ sở kinh doanh hoạt động không phép và bày bán 6.500 quần áo giả nhãn hiệu.
Bùi Duy Thắng là đối tượng bị Công an TP HCM truy nã hành vi trộm cắp tài sản, vừa bị Công an Phú Thọ bắt giữ.
Chỉ trong vòng 2 tháng, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản 126.482 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và bảo đảm quyền bào chữa.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa thông tin về nguyên nhân khiến một ngôi nhà của người dân ở xã Liên Sơn bị cháy.
Qua xác minh, em nhỏ tên H.S.P (SN 2011, thôn Cáo Phìn) đã rời khỏi địa bàn và di chuyển đến khu vực đón xe khách để đi theo nhóm người dụ dỗ.
Nút giaoTân Vạn, hạng mục quan trọng của tuyến Vành đai 3 TP.HCM, hiện vẫn đang ngổn ngang trong khi kế hoạch thông xe kỹ thuật lại được ấn định ngày 19/12/2025.
Tại đây, cán bộ chiến sĩ đã tiếp cận, trấn an tâm lý và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho nạn nhân, chị H. xuống mặt đất an toàn.
Đang lưu thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh (Quảng Trị), xe ô tô đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may không có thiệt hại về người.
Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Các đối tượng đã có hành vi cá cược thắng thua bằng tiền thông qua việc chọi trâu, sử dụng hàng chục triệu đồng để đánh bạc.
Tại Đại lộ Thăng Long (phía dưới cầu vượt Mễ Trì) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa ô tô tải người đi bộ sang đường. Hậu quả là người đi bộ tử vong.
Hải Phòng vừa cho phép Tập đoàn Vingroup – Công ty CP tổ chức bắn pháo hoa nổ tại Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên.
Sau khi lấy trộm được chiếc xe ô tô Kia Seltos, Trần Thiên Sanh (tỉnh Lâm Đồng) đã điều khiển đi cất giấu tại một bãi đất trống gần nhà.
TAND tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Ban – kẻ dùng dao tấn công bạn gái cũ về các tội "Giết người", "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".
Do mâu thuẫn khi đánh bida, 2 nam thanh niên ở Quảng Trị đã lao vào đánh nhau khiến một người tử vong.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và bảo đảm quyền bào chữa.
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện một cơ sở kinh doanh hoạt động không phép và bày bán 6.500 quần áo giả nhãn hiệu.
Cần tiền chi tiêu, hai đối tượng đã bàn bạc, rủ nhau đi cướp xe máy, một trong hai đối tượng đã từng có 1 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”.
Phát hiện tài khoản nhận được 30 triệu đồng, anh Nguyễn Quang Thuận (tỉnh Hà Tĩnh) đã đến cơ quan Công an trình báo, đồng thời nhờ tìm người trả lại.
Trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 13 người thương vong.
Ba người đàn ông đang say sưa “đập đá” tại nhà riêng, bất ngờ bị lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ ập vào bắt quả tang.
Thường xuyên đón khách trước Bến xe miền Đông Mới trong vài giây để “né” CSGT, tài xế không ngờ bị camera ghi hình dẫn tới bị phạt nặng.
Chỉ trong vòng 2 tháng, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản 126.482 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
Bùi Duy Thắng là đối tượng bị Công an TP HCM truy nã hành vi trộm cắp tài sản, vừa bị Công an Phú Thọ bắt giữ.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa thông tin về nguyên nhân khiến một ngôi nhà của người dân ở xã Liên Sơn bị cháy.
Công an Hà Nội đưa ra cảnh báo đối với người dân về việc đối tượng xấu nhắn tin làm quen, gạ gẫm "chat sex" nhằm cưỡng đoạt tài sản.
Hiện tại, rất ít chung cư ở Hà Nội có hạ tầng để tiếp nhận xe điện vào sạc pin trong hầm.
Nút giaoTân Vạn, hạng mục quan trọng của tuyến Vành đai 3 TP.HCM, hiện vẫn đang ngổn ngang trong khi kế hoạch thông xe kỹ thuật lại được ấn định ngày 19/12/2025.
Không khí lạnh yếu kết hợp gió Đông gây mưa lớn ở Trung Bộ, trong khi Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng sớm vẫn rét, vùng núi có nơi rét đậm.