Trà chanh vỉa hè 15 ngàn, quán cafe thu 100 ngàn/cốc sữa chua

Cốc trà chanh từ 10.000 lên 15.000 đồng, bánh mỳ thịt xiên vỉa hè tăng 5.000 đồng còn người mua thì tặc lưỡi cho qua vì đã trót hỏi.

Mở quán một thời gian, chị Trần Thị Tú (Hà Đông, Hà Nội) buộc phải tăng giá trà chanh, đây là loại rẻ nhất trong quán bán với giá 10.000 đồng/cốc. Mức giá mới lên 15.000 đồng/cốc, tăng mạnh so với giá ban đầu. Nhiều khách hàng vào mua đã thắc mắc về việc tăng giá nhưng theo lý giải của chị Tú, nếu không tăng thì sẽ không đủ chi phí.

Trà chanh đang là loại đồ uống rẻ nhất trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của phần lớn học sinh, sinh viên do mức giá phù hợp. Hàng loạt các quán trà chanh mọc lên ở gần các khu vực nhiều trường học. Tuy nhiên, do chi phí mặt bằng không giảm, khách vắng, chủ quán buộc lòng phải tăng giá.

Tra chanh via he 15 ngan, quan cafe thu 100 ngan/coc sua chua
Trà chanh tăng giá để bù chi phí

Theo chị Tú, trà chanh vốn là đồ uống giá rẻ nên khi điều chỉnh tăng 5.000 đồng/cốc, khách hàng có sự phản ứng nhưng họ vẫn chấp nhận vì vẫn còn rẻ so với các loại đồ uống khác như cà phê hay sinh tố. Trong menu của quán có những đồ uống khác nhưng ở mức giá cao nên chị không thể điều chỉnh tăng thêm.

“Nguồn thu của quán phụ thuộc vào phần lớn các loại đồ uống giá rẻ. Biết là gây khó cho người mua nhưng bất đắc dĩ mình phải điều chỉnh”, chị Tú cho hay.

Khảo sát các quán đồ uống, sinh tố cho thấy, giá các loại sinh tố, đồ uống ăn thức uống từ trái cây không giảm mặc dù thời gian gần đây trái cây trong nước giảm mạnh. Chị Nguyễn Thị Quỳnh (một tín đồ của hoa quả dầm) cho hay thường xuyên ăn hoa quả dầm, nhưng mỗi đĩa trái cây 30.000 đồng không hề giảm so với thời điểm trước đó.

“Trong các quán cà phê, sinh tố hay sữa chua hoa quả đều vẫn có giá khá cao từ 40.000-60.000 đồng/cốc ở các quán bình dân, còn quán xịn lên tới 100.000 đồng/cốc. Với mức giá này, mình có thể mua được cả cân hoa quả”, chị nói.

Tra chanh via he 15 ngan, quan cafe thu 100 ngan/coc sua chua-Hinh-2
Hoa quả rẻ nhưng các loại sinh tố trái cây vẫn không giảm giá

Điều chỉnh tăng giá không chỉ ở các quán, cửa hàng mà ngay cả kinh doanh ăn uống vỉa hè cũng phải điều chỉnh. Bà Hải bán bánh mì vỉa hè ở quận Đống Đa mới đây cũng tăng giá bán. Trước đó, một cái bánh mỳ trứng kèm theo chả và ruốc bán với giá 12.000 đồng thì nay bà đã phải tăng lên 15.000 đồng. Phần lớn khách hàng của bà là học sinh, sinh viên, người lao động có mức thu nhập thấp.

Bà Hải lý giải tăng giá bánh mì là do nguyên nhân thịt lợn tăng, các chi phí khác như rau, dưa vẫn ở mức cao, nếu không điều chỉnh giá thì bán không có lãi. “Hiện nay buôn bán khó khăn, sau dịch người ăn cũng ít đi nên giờ tôi phải tìm mọi cách xoay sở. Có lên một hai nghìn nên người mua cũng không phàn nàn lắm”, bà cho biết thêm.

Tương tự, chị Thu (bán thịt xiên nướng tại KĐT Linh Đàm) cũng vừa tăng giá mỗi xiên thịt nướng. Trước đây, thịt rẻ chị bán giá 10.000 đồng/3 xiên thì nay bán 5.000 đồng/xiên. Chị cho hay, thịt đắt nên hầu hết các hàng quán đều phải tăng giá nếu không sẽ lỗ. Trung bình hàng ngày chị bán hàng trăm xiên thịt nhưng không lãi nhiều như trước đây do người ăn giảm hẳn. “Hiện giờ cái gì cũng đắt nên người dân cũng giảm ăn uống ở ngoài”, chị nói.

Tra chanh via he 15 ngan, quan cafe thu 100 ngan/coc sua chua-Hinh-3
Giảm số lượng thịt để không tăng giá bán

Khảo sát tại các địa điểm ăn uống dành cho học sinh, sinh viên, giới trẻ, giá nhiều loại đồ ăn thức uống đã tăng nhẹ. Mức tăng trung bình từ 3.000-5.000 đồng. Đây là mức mà người mua  vẫn chấp nhận được.

Trong khi đó, các chủ kinh doanh giải thích việc tăng giá do chi phí mặt bằng. Tuy nhiên, phía người tiêu dùng cho rằng, giải thích này không hợp lý vì hiện nay hầu hết các mặt bằng cho thuê đều đang giảm, nguồn đầu vào như thực phẩm hoa quả cũng giảm, kể cả hoa quả nhập khẩu.

Sợ phản ứng của khách hàng, thay vì tăng giá nhiều cửa hàng đã giảm bớt lượng đồ ăn cho khách. Chị Thu cho hay, mình giảm số lượng thịt ở mỗi xiên, cắt ngắn que xiên đi sẽ khiến cho khách hàng không cảm giác bị mua đắt.

Vạn tuế bonsai chơi Tết cổ truyền giá cả chục triệu đồng/chậu

(Kiến Thức) - Nhiều người tỏ ra thích thú, lạ lẫm khi được ngắm nhìn những cây vạn tuế mini bonsai có giá cả triệu đồng/chậu ở khu chợ hoa Tết trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội).

Van tue bonsai choi Tet co truyen gia ca chuc trieu dong/chau
 Đến hẹn lại lên, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ông Đỗ Đức Toàn (chủ vườn ở Nhật Tân, Hà Nội) lại nhộn nhịp vận chuyển những cây vạn tuế mini bonsai từ vườn nhà mình ra chợ hoa Lạc Long Quân (Hà Nội) bày bán phục vụ nhu cầu của mọi người.
Van tue bonsai choi Tet co truyen gia ca chuc trieu dong/chau-Hinh-2
 Cây vạn tuế bonsai tại đây có tuổi cao nhất là trên chục năm, được ông Toàn trồng trên những viên đá chạm khắc nghệ thuật đưa từ Quảng Ninh về.

Hồng Ngọc bị bỏng nặng: Chủng loại, giá cả nồi xông hơi?

(Kiến Thức) - Từ việc nữ ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng nặng vì nổ nồi xông hơi, dư luận cũng khá hoang mang và thắc mắc: Thị trường bán loại nồi xông hơi nào, giá cả ra sao, chất lượng có đảm bảo?

Mới đây, dàn sao Việt và nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng khi trên trang cá nhân Facebook của nữ ca sĩ Hồng Ngọc bất ngờ đăng tải thông báo phải hủy buổi diễn trực tuyến tại Mỹ vì lý do cô gặp phải sự cố bị bỏng do nổ nồi xông hơi.
Chia sẻ thêm với báo chí về việc Hồng Ngọc bị bỏng nặng vì nổ nồi xông hơi, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết: “Ngọc mua một cái nhà xông hơi kiểu vào trong ngồi rồi thò đầu và tay ra ngoài được. Nồi nước xông thì để bên ngoài, có ống dẫn hơi nóng vào trong lều xông đó. Lúc đó, cu Hưng, con trai lớn của Ngọc đang xông. Ngọc muốn kiểm tra xem nồi còn hoạt động hay không, nước còn sôi không... Cô ấy đến gần và nồi nước sôi phát nổ. Một mình Ngọc hứng chịu hết tất cả''.

Giá cả triệu đồng 1kg, 6 loại gia vị này có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Nhụy hoa nghệ tây, vani, thảo quả, đinh hương...là những loại gia vị đắt nhất thế giới với giá bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg. 

Gia ca trieu dong 1kg, 6 loai gia vi nay co gi dac biet?
 Loại gia vị đắt nhất thế giới hiện nay là nhuỵ hoa nghệ tây (hay còn gọi saffron). Nó được mệnh danh là “vàng đỏ” khi giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi kg.

Đọc nhiều nhất

Tin mới