Không tự ti với tuổi già. Người già nên hiểu, cái tuổi là lẽ dĩ nhiên, không thể thay đổi được và ai cũng phải trải qua. Song, dù không thay đổi được quá trình lão hóa thì con người vẫn có thể làm chậm nó. Hiểu được điều này thì người già có thể sống vui, sống yêu và sống khỏe.Giấc ngủ quan trọng hơn việc ăn uống. Những thiệt hại mà căn bệnh mất ngủ gây ra không đơn giản, không thể tính bằng tiền bạc, đó còn là những vấn đề rắc rối về sức khỏe như nguy cơ phát sinh những chứng bệnh đáng ngại về tim, tuần hoàn, áp huyết, trí nhớ…Vậy, những người cao tuổi hãy chăm chút cho giấc ngủ của mình để làm chậm quá trình lão hóa. Thay đổi của bộ máy tiêu hóa. Ở người cao tuổi, miệng khô vì tuyến nước bọt tiết ít nên việc nhai trở nên khó khắn và giảm vị giác nên thấy thức ăn kém ngon, dịch vị ở dạ dày cũng ít cho nên sự co bóp ở dạ dày cũng yếu đi. Do vậy mà , thức ăn cần được nghiền nhỏ để có thể xuống bao tử dễ dàng hơn. Người cao tuổi nên tăng cường ăn các loại cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh như ô liu, đồng thời hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường ăn rau xanh. Xương yếu. Khi về già, canxi trong máu giảm, vì ruột non không hấp thụ calcium tốt như khi còn trẻ và vì khẩu phần không có cân bằng calcium. Do đó xương trở nên yếu, ròn, dễ gẫy lại lâu lành. Thêm vào đó, khi canxi trong máu xuống thấp, cơ thể lại lấy canxi ở xương để đáp ứng các nhu cầu khác như hoạt động của hệ thần kinh, làm đông máu, hoạt động của cơ thịt. Điều này bắt buộc phải nạp thêm canxi vào cơ thể để đảm bảo các cơ quan có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều canxi cho người già có thể gây phản tác dụng và gây hại cho cơ thể như vôi hóa động mạch, sỏi thận. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ. Một trong nguyên nhân lão hóa của con người là sợi dây telomeres bị ngắn đi. Nếu làm chậm quá trình rút ngắn của sợi telomere là một trong những cách để làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, biết cách cân bằng giữa những chất gây hại và có cơ chế “duy tu bảo dưỡng” thích hợp cơ thể sẽ khỏe mạnh và thọ lâu. Đảm bảo điều này bằng cách ăn uống cân bằng khoa học, năng luyện tập, ít tiếp xúc với môi trường độc hại, giảm stress, sống lạc quan…
Không tự ti với tuổi già. Người già nên hiểu, cái tuổi là lẽ dĩ nhiên, không thể thay đổi được và ai cũng phải trải qua. Song, dù không thay đổi được quá trình lão hóa thì con người vẫn có thể làm chậm nó. Hiểu được điều này thì người già có thể sống vui, sống yêu và sống khỏe.
Giấc ngủ quan trọng hơn việc ăn uống. Những thiệt hại mà căn bệnh mất ngủ gây ra không đơn giản, không thể tính bằng tiền bạc, đó còn là những vấn đề rắc rối về sức khỏe như nguy cơ phát sinh những chứng bệnh đáng ngại về tim, tuần hoàn, áp huyết, trí nhớ…Vậy, những người cao tuổi hãy chăm chút cho giấc ngủ của mình để làm chậm quá trình lão hóa.
Thay đổi của bộ máy tiêu hóa. Ở người cao tuổi, miệng khô vì tuyến nước bọt tiết ít nên việc nhai trở nên khó khắn và giảm vị giác nên thấy thức ăn kém ngon, dịch vị ở dạ dày cũng ít cho nên sự co bóp ở dạ dày cũng yếu đi. Do vậy mà , thức ăn cần được nghiền nhỏ để có thể xuống bao tử dễ dàng hơn.
Người cao tuổi nên tăng cường ăn các loại cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh như ô liu, đồng thời hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường ăn rau xanh.
Xương yếu. Khi về già, canxi trong máu giảm, vì ruột non không hấp thụ calcium tốt như khi còn trẻ và vì khẩu phần không có cân bằng calcium. Do đó xương trở nên yếu, ròn, dễ gẫy lại lâu lành. Thêm vào đó, khi canxi trong máu xuống thấp, cơ thể lại lấy canxi ở xương để đáp ứng các nhu cầu khác như hoạt động của hệ thần kinh, làm đông máu, hoạt động của cơ thịt.
Điều này bắt buộc phải nạp thêm canxi vào cơ thể để đảm bảo các cơ quan có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều canxi cho người già có thể gây phản tác dụng và gây hại cho cơ thể như vôi hóa động mạch, sỏi thận. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ.
Một trong nguyên nhân lão hóa của con người là sợi dây telomeres bị ngắn đi. Nếu làm chậm quá trình rút ngắn của sợi telomere là một trong những cách để làm chậm quá trình lão hóa.
Vì vậy, biết cách cân bằng giữa những chất gây hại và có cơ chế “duy tu bảo dưỡng” thích hợp cơ thể sẽ khỏe mạnh và thọ lâu. Đảm bảo điều này bằng cách ăn uống cân bằng khoa học, năng luyện tập, ít tiếp xúc với môi trường độc hại, giảm stress, sống lạc quan…