Bong bóng cá đường là đặc sản được các đại gia Việt yêu thích và lùng mua. Giá bong bóng cá đường loại 1 khá đắt đỏ, dao động từ 3 - gần 4 triệu đồng/kg. Thậm chí, có loại bóng cá đường đặc biệt, được rao bán tới 10 triệu đồng/kg.Bóng cá của cá đường thường được sấy khô hoặc rán sơ để bán. Khi chế biến, người dùng phải ngâm bóng cá cho mềm trong nước có pha chút rượu trắng, gừng đập giập để loại bỏ mùi tanh.Sở dĩ loại đặc sản bóng cá được lùng mua nhiều bởi nhiều người tin vào công dụng bồi bổ, tăng bản lĩnh đàn ông của loại thực phẩm khô này. Theo Đông y, bóng cá vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, dùng cho các trường hợp di tinh, hoạt tinh, thổ huyết, khái huyết...Hơn nữa, công đoạn chế biến bong bóng cá đường khô khá tỉ mỉ, cầu kỳ nên mức giá sản phẩm khá đắt đỏ. Trước hết, là lộn ngược bong bóng để lấy chỉ máu, gân, sau đó rửa, ngâm thuốc một ngày một đêm cho trắng, sạch. Kế đến là nong bong bóng cá vào những ống cao su (mỗi ống nong 4-5 cái tùy kích cỡ) rồi đem phơi nắng trong hai ngày.Trung bình 10 ki lô gam bong bóng tươi sẽ cho 2 ki lô gam bong bóng khô.Khi mua bóng cá nên chọn loại có màu trắng đục hay vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn đặc trưng. Tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, mốc hoặc có mùi tanh nồng.Những người có kinh nghiệm khuyên không nên mua nhiều để dự trữ vì bóng cá rất dễ chuyển màu và mốc.Chúng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu súp, hấp, rang, xào tùy ý.Cũng nhờ nhanh nhạy chế biến đặc sản này mà không ít hộ ở An Giang, Nha Trang, Cần Thơ đã có cơ hội đổi đời. Bong bóng cá được xuất khẩu sang nhiều nước như Campuchia, Trung Quốc, Lào.Hình ảnh người dân chế biến bong bóng cá, đặc sản "đẻ" ra tiền trong vài năm gần đây.
Bong bóng cá đường là đặc sản được các đại gia Việt yêu thích và lùng mua. Giá bong bóng cá đường loại 1 khá đắt đỏ, dao động từ 3 - gần 4 triệu đồng/kg. Thậm chí, có loại bóng cá đường đặc biệt, được rao bán tới 10 triệu đồng/kg.
Bóng cá của cá đường thường được sấy khô hoặc rán sơ để bán. Khi chế biến, người dùng phải ngâm bóng cá cho mềm trong nước có pha chút rượu trắng, gừng đập giập để loại bỏ mùi tanh.
Sở dĩ loại đặc sản bóng cá được lùng mua nhiều bởi nhiều người tin vào công dụng bồi bổ, tăng bản lĩnh đàn ông của loại thực phẩm khô này. Theo Đông y, bóng cá vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, dùng cho các trường hợp di tinh, hoạt tinh, thổ huyết, khái huyết...
Hơn nữa, công đoạn chế biến bong bóng cá đường khô khá tỉ mỉ, cầu kỳ nên mức giá sản phẩm khá đắt đỏ. Trước hết, là lộn ngược bong bóng để lấy chỉ máu, gân, sau đó rửa, ngâm thuốc một ngày một đêm cho trắng, sạch. Kế đến là nong bong bóng cá vào những ống cao su (mỗi ống nong 4-5 cái tùy kích cỡ) rồi đem phơi nắng trong hai ngày.
Trung bình 10 ki lô gam bong bóng tươi sẽ cho 2 ki lô gam bong bóng khô.
Khi mua bóng cá nên chọn loại có màu trắng đục hay vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn đặc trưng. Tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, mốc hoặc có mùi tanh nồng.
Những người có kinh nghiệm khuyên không nên mua nhiều để dự trữ vì bóng cá rất dễ chuyển màu và mốc.
Chúng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu súp, hấp, rang, xào tùy ý.
Cũng nhờ nhanh nhạy chế biến đặc sản này mà không ít hộ ở An Giang, Nha Trang, Cần Thơ đã có cơ hội đổi đời. Bong bóng cá được xuất khẩu sang nhiều nước như Campuchia, Trung Quốc, Lào.
Hình ảnh người dân chế biến bong bóng cá, đặc sản "đẻ" ra tiền trong vài năm gần đây.