Trang Shanghaiist mới đây đưa tin về một loại gạo giả Trung Quốc được làm từ giấy vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông của nước này. Theo tờ báo, một gia đình ở Quảng Đông mua và nấu phải lô gạo giả Trung Quốc.Khi ăn, các thành viên trong gia đình cảm thấy bất thường bởi hạt cơm rất khó nhai. Thực chất những hạt gạo này được làm giả từ giấy cuốn rất tinh vi. Đây không phải là lần đầu gạo giả Trung Quốc xuất hiện trên thị trường tiêu dùng.Hồi tháng 5, Cảnh sát Indonesia khi lục soát một cửa hàng gạo ở quận Bantargebang phía Đông Thủ đô Jakarta đã phát hiện một số lượng rất lớn gạo giả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những thông tin về loại gạo giả Trung Quốc bán trên thị trường đã gây rúng động Indonesia và một số nước Đông Nam Á.Tờ The Star (Malaysia) sau đó cũng đăng tải bài báo gây sốc, mạng xã hội đang phát tán thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc, được cho là đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có khả năng thâm nhập vào Việt Nam. Thông tin cho biết, loại gạo này được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp; các nguyên liệu này được đúc thành hình như hạt gạo thật.Trước đó, năm 2012, nghi vấn gạo “nhựa” xuất hiện tại Hà Nội gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thời điểm đó một người dân khu vực Hoàng Mai - Hà Nội cho biết đã mua phải gạo nhựa nên khi nấu cơm đã không thể ăn được. Sau đó viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo cho thấy, có các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả.Báo cáo thường nhật tại Hồng Kông vào năm 2009 đã thông báo về việc các phương tiện truyền thông tại Singapore phát hiện ra việc sản xuất hàng loạt các loại gạo giả ở Thái Nguyên, một thị trấn ở tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc.Thực tế cho thấy đây là một loại hỗn hợp bao gồm khoai tây và khoai lang được đúc thành hình dạng có cùng kích cỡ với hạt gạo thông thường. Để loại “gạo giả” dễ qua mắt người sử dụng hơn thì nhà sản xuất tại đây đã bổ sung thêm một số các hạt nhựa công nghiệp để tăng độ cứng cho những hạt “khoai” nói trên.Mặc dù được chế biến rất công phu và tinh xảo song loại “gạo giả” này lại dễ dàng bị phát hiện khi được nấu lên. Chúng trở thành những loại hạt giống như nhựa và cực kì khó ăn ngay cả khi đã chín, chưa kể tới một loạt loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.
Trang Shanghaiist mới đây đưa tin về một loại gạo giả Trung Quốc được làm từ giấy vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông của nước này. Theo tờ báo, một gia đình ở Quảng Đông mua và nấu phải lô gạo giả Trung Quốc.
Khi ăn, các thành viên trong gia đình cảm thấy bất thường bởi hạt cơm rất khó nhai. Thực chất những hạt gạo này được làm giả từ giấy cuốn rất tinh vi. Đây không phải là lần đầu gạo giả Trung Quốc xuất hiện trên thị trường tiêu dùng.
Hồi tháng 5, Cảnh sát Indonesia khi lục soát một cửa hàng gạo ở quận Bantargebang phía Đông Thủ đô Jakarta đã phát hiện một số lượng rất lớn gạo giả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những thông tin về loại gạo giả Trung Quốc bán trên thị trường đã gây rúng động Indonesia và một số nước Đông Nam Á.
Tờ The Star (Malaysia) sau đó cũng đăng tải bài báo gây sốc, mạng xã hội đang phát tán thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc, được cho là đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có khả năng thâm nhập vào Việt Nam. Thông tin cho biết, loại gạo này được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp; các nguyên liệu này được đúc thành hình như hạt gạo thật.
Trước đó, năm 2012, nghi vấn gạo “nhựa” xuất hiện tại Hà Nội gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thời điểm đó một người dân khu vực Hoàng Mai - Hà Nội cho biết đã mua phải gạo nhựa nên khi nấu cơm đã không thể ăn được. Sau đó viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo cho thấy, có các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả.
Báo cáo thường nhật tại Hồng Kông vào năm 2009 đã thông báo về việc các phương tiện truyền thông tại Singapore phát hiện ra việc sản xuất hàng loạt các loại gạo giả ở Thái Nguyên, một thị trấn ở tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc.
Thực tế cho thấy đây là một loại hỗn hợp bao gồm khoai tây và khoai lang được đúc thành hình dạng có cùng kích cỡ với hạt gạo thông thường. Để loại “gạo giả” dễ qua mắt người sử dụng hơn thì nhà sản xuất tại đây đã bổ sung thêm một số các hạt nhựa công nghiệp để tăng độ cứng cho những hạt “khoai” nói trên.
Mặc dù được chế biến rất công phu và tinh xảo song loại “gạo giả” này lại dễ dàng bị phát hiện khi được nấu lên. Chúng trở thành những loại hạt giống như nhựa và cực kì khó ăn ngay cả khi đã chín, chưa kể tới một loạt loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.