Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, khách sạn 4 sao Yasaka-Saigon-Nhatrang (18 Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đều tổ chức gói và nấu chiếc bánh tét kích cỡ phi thường, với chiều dài tính bằng số lần kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, tính từ năm 1975.
|
Khách sạn hút khách vì đòn bánh dài 39 mét. |
Nguyên đán Giáp Ngọ này, từ sáng 1/2 (Mùng 2 Tết), 20 thợ làm bánh đã miệt mài ngồi gói cả ngày để đến chiều hoàn tất việc gói chiếc bánh nặng 860 ký, dài 39 mét, đường kính gần 20 cm. Bánh có năm loại nhân theo từng đoạn khác nhau, gồm nhân đậu phộng, gấc, chuối, đậu đen, đậu xanh bao thịt heo.
|
Du khách xin cắt bánh. |
Đòn bánh khổng lồ đã được 100 cán bộ nhân viên khách sạn và du khách nước ngoài xung phong khiêng đặt vào chiếc nồi nấu bánh đặc biệt, gò riêng cho việc nấu đòn bánh này.
Nó dài như chiếc máng xối, đặt trên dải lò xây tạm bằng gạch. Người ta chất củi châm lửa nấu suốt 10 tiếng đồng hồ ngay trên thềm vỉa hè bãi biển đối diện khách sạn.
|
Nhộn nhịp cắt bánh, mua bánh.
|
Lúc 18h ngày 2/2 (mùng 3 Tết), phố biển đường Trần Phú đoạn trước khách sạn Yasaka - Saigon - Nhatrang trở nên đông đúc, vui nhộn vì chiếc bánh vừa nấu chín, được tạo hình như một con rồng.
|
Tưng bừng bán bánh. |
Bánh được cắt thành rất nhiều khoanh, bán cho khách du lịch và người dân địa phương. Mỗi lát mỏng giá 60.000 đồng. Toàn bộ tiền bán bánh sẽ dùng làm quỹ từ thiện cho người nghèo.
|
Sau gần 2 tiếng, toàn bộ bánh đã được bán hết. |
Sau gần 2 tiếng đồng hồ nhộn nhịp mua bán, toàn bộ “con rồng bánh tét” khổng lồ này đã được đông đảo khách hàng tiêu thụ hết.