Mưa nắng thất thường, "lệ chi" không được mùa, giá bán tăng chót vót

(Kiến Thức) - Thời tiết không thuận lợi, sản lượng của thứ quả có biệt danh mỹ miều "lệ chi", hay còn gọi là vải thiều, tại khu vực huyện Lục Ngạn giảm mạnh. Từ đó, giá tăng cao gấp nhiều lần so với năm trước.

Vải là một loại quả đặc trưng cho mùa hè ở nước ta. Trong tiếng Hán - Việt, loại quả này được gọi là “lệ chi”. Ở nước ta, vải đã có từ rất lâu, chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Bắc Giang... 
Đặc biệt ở Bắc Giang, các giống vải Thanh Hà, u hồng... rất nổi tiếng và được cả trong nước lẫn quốc tế ưa chuộng.
Mua nang that thuong,
Do sản lượng vải năm nay giảm nên được bán giao cao. Ảnh: Long Quyền. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, tuy sản lượng giảm mạnh so với năm ngoái, nhưng vải thiều tại địa phương năm nay giá thành lại tăng cao.
Cụ thể, giá vải thiều đang dao động ở mức từ 30.000 – 40.000 đồng/kg tùy quả xấu đẹp. Vải u hồng dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Loại vải có giá bán cao nhất là vải Thanh Hà, mức giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tùy quả xấu đẹp.
Theo lãnh đạo huyện Lục Ngạn, dự kiến vải thiều trong địa bàn huyện năm nay sẽ đạt sản lượng trung bình khoảng 80 đến 90 nghìn tấn, thấp hơn so với năm 2018 khoảng 60 nghìn tấn. Nhưng nếu so với các năm trước như năm 2017 thì sản lượng vải thiều năm nay vẫn tăng khoảng 30 đến 40 nghìn tấn.
Theo khảo sát của PV Kiến Thức tại khu vực có diện tích lớn trồng nhiều vải thiều ngon nổi tiếng như huyện Lục Ngạn thuộc tỉnh Bắc Giang đang bắt đầu vào mua thu hoạch.
Người dân ở đây cho biết do thời tiết mưa nắng thất thường, dẫn tới vụ vải năm nay không đạt được năng xuất cao, không cho thu hoạch nhiều quả.
Anh Hưng, một chủ vườn vải tại xã Đông Hưng, Lục Nam cho biết, do thời tiết mưa nắng thất thường nên vải không đậu nhiều quả, đa số vải thiều của các hộ gia đình đều không đạt sản lượng cao trong năm nay. Những cây đậu được nhiều quả, có chùm quả thì gặp mưa nắng không hợp lý cũng bị nứt quả và rụng xanh gốc.
Cũng như anh Hưng, chị Hiền, một chủ vườn vải tại thôn Mào Gà, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn chia sẻ, mọi năm gia đình chị thu hoạch từ 7 đến 8 tấn vải một vụ. Tuy nhiên năm nay gia đình chị chỉ được khoảng hơn một tấn do vải không đậu quả và nứt rụng nhiều.
Tiếp đó, tại thị trấn Kim, một địa điểm tập trung buôn bán các loại vải lớn tại Lục Ngạn. Số lượng người dân đi bán vải cũng thưa thớt và ít hơn mọi năm. Đa số các loại vải được bán tại đây là vải thanh hà và vải u hồng.
Theo các tiểu thương và người dân bán vải tại đây, số lượng vải thiều năm nay giảm nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên, lượng vải thanh hà và vải u hồng lại nhiều do đạt sản lượng cao, đồng thời giá bán cũng rất cao.
Theo dự kiến trong vài ngày tới, do mới bắt đầu vào mùa thu hoạch nên giá các giống vải như u hồng, Thanh Hà sẽ vẫn giữ ở mức cao. Bên cạnh đó, vải thiều cũng sẽ có giá bán cao hơn do số lượng vải bán ra không nhiều.
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)