Cá dìa trơn là một trong những đặc sản đắt đỏ được ưa chuộng tại Trung Quốc, có giá khoảng 120 NDT (tương đương hơn 400.000 đồng)/kg. Ảnh: Fishes of AustraliaTrước kia, cá dìa trơn chỉ được dùng làm thực phẩm tại một số vùng thuộc Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: GettySau này, cùng với sự phát triển của Internet, cá dìa trơn được biết đến nhiều hơn, thu hút sự chú ý của những thực khách sành ăn khiến giá của chúng tăng lên. Ảnh: GettyCá dìa trơn được ưa chuộng nhờ thịt tươi ngon. Tuy nhiên, cá dìa trơn có một mùi hôi đặc trưng trên cơ thể. Ảnh: Atlas of LivingĐây cũng chính là lý do trước kia, cá dìa trơn bị xếp vào nhóm cá kém chất lượng và vô giá trị. Ảnh: Australian MuseumMùi của cá da tron bắt nguồn từ lớp màng đen trong bụng cá. Lớp màng đen có mùi khó ngửi, do đó cá dìa trơn được gọi là “cá bụng hôi”. Ảnh: Fishes of AustraliaBên cạnh đó, cá dìa trơn còn tiến hóa theo hướng “tỏa mùi hôi” để tránh bị con người và nhiều loài động vật khác săn bắt. Ảnh: Fishes of AustraliaNgoài ra, phần vây lưng của cá dìa trơn cứng và sắc nhọn, có chứa một lượng độc tố nhỏ nên người bắt cá và người làm phải thận trọng. Ảnh: GettyCùng với đó, quá trình chế biến cá dìa trơn phức tạp và tốn công sức hơn so với nhiều loài cá khác. Vì thế, giá cá dìa trơn luôn ở mức cao tại Trung Quốc. Ảnh: GettyTại Việt Nam, cá dìa trơn có giá khoảng 290.000 đồng/kg, có thể chế biến thành nhiều món như nướng muối ớt, nấu canh chua, làm lẩu...Ảnh: Spanglers' Scuba
Cá dìa trơn là một trong những đặc sản đắt đỏ được ưa chuộng tại Trung Quốc, có giá khoảng 120 NDT (tương đương hơn 400.000 đồng)/kg. Ảnh: Fishes of Australia
Trước kia, cá dìa trơn chỉ được dùng làm thực phẩm tại một số vùng thuộc Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty
Sau này, cùng với sự phát triển của Internet, cá dìa trơn được biết đến nhiều hơn, thu hút sự chú ý của những thực khách sành ăn khiến giá của chúng tăng lên. Ảnh: Getty
Cá dìa trơn được ưa chuộng nhờ thịt tươi ngon. Tuy nhiên, cá dìa trơn có một mùi hôi đặc trưng trên cơ thể. Ảnh: Atlas of Living
Đây cũng chính là lý do trước kia, cá dìa trơn bị xếp vào nhóm cá kém chất lượng và vô giá trị. Ảnh: Australian Museum
Mùi của cá da tron bắt nguồn từ lớp màng đen trong bụng cá. Lớp màng đen có mùi khó ngửi, do đó cá dìa trơn được gọi là “cá bụng hôi”. Ảnh: Fishes of Australia
Bên cạnh đó, cá dìa trơn còn tiến hóa theo hướng “tỏa mùi hôi” để tránh bị con người và nhiều loài động vật khác săn bắt. Ảnh: Fishes of Australia
Ngoài ra, phần vây lưng của cá dìa trơn cứng và sắc nhọn, có chứa một lượng độc tố nhỏ nên người bắt cá và người làm phải thận trọng. Ảnh: Getty
Cùng với đó, quá trình chế biến cá dìa trơn phức tạp và tốn công sức hơn so với nhiều loài cá khác. Vì thế, giá cá dìa trơn luôn ở mức cao tại Trung Quốc. Ảnh: Getty
Tại Việt Nam, cá dìa trơn có giá khoảng 290.000 đồng/kg, có thể chế biến thành nhiều món như nướng muối ớt, nấu canh chua, làm lẩu...Ảnh: Spanglers' Scuba