Phát ngôn sốc của cô dâu IS về nô lệ tình dục Yazidi

(Kiến Thức) - Shamima Begum được phát hiện tại một trại tị nạn ở Syria vào tuần trước, 4 năm sau khi trốn khỏi Anh để gia nhập phiến quân IS ở Trung Đông. Mới đây, cô dâu IS này đã có phát ngôn gây sốc về những nô lệ tình dục Yazidi.

Theo The Sun, cô dâu IS Shamima Begumm, 19 tuổi, được phát hiện tại một trại tị nạn ở Syria tuần trước, 4 năm sau khi trốn khỏi Anh để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Trung Đông.
Mới đây, Shamima gửi lời xin lỗi vì đã gia nhập nhóm khủng bố tàn bạo này. Tuy nhiên, cô gây sốc khi nói rằng vẫn ủng hộ việc cưỡng hiếp và giết hại những nô lệ tình dục Yazidi.
Phat ngon soc cua co dau IS ve no le tinh duc Yazidi
Shamima Begumm trốn khỏi Anh và gia nhập hàng ngũ phiến quân IS ở Trung Đông cách đây 4 năm. Ảnh: The Sun. 
Được biết, Yazidi là nhóm người thiểu số ở miền Bắc Iraq và Syria, từng phải chịu đựng nhiều sự áp bức tàn bạo dưới sự cai trị của phiến quân IS.
Nhiều phụ nữ và trẻ em Yazidi bị đem bán làm nô lệ tình dục, trong khi hàng nghìn người khác bị tàn sát trong chiến dịch mà Liên Hợp Quốc mô tả là một cuộc diệt chủng.
Trong nhiều trường hợp, những người vợ của các chiến binh IS trở nên ghen tuông với những nô lệ tình dục Yazidi của chồng, do vậy họ không quan tâm đến cách đối xử  tàn nhẫn của những tay súng IS này đối với người Yazidi.
Theo phóng viên Quentin Sommerville của BBC, Begum vẫn tin chiến dịch tuyên truyền của phiến quân IS.
“Khi tôi hỏi Begum về việc các tay súng IS bắt những người phụ nữ Yazidi làm nô lệ, cưỡng hiếp và thậm chí giết hại họ, cô ấy nói ‘người Shia cũng làm như vậy ở Iraq”, phóng viên Sommerville kể lại.
“Shamima Begum thừa nhận với BBC News rằng cô được sử dụng cho hoạt động chiêu mộ tân binh của phiến quân IS, đồng thời gửi lời xin lỗi tới chính phủ Anh vì đã gia nhập IS và sẵn sàng đối diện án tù nếu được phép trở về quê nhà”, Sommerville cho hay.

Mời độc giả xem thêm video về phiến quân IS (Nguồn: AMN)

Chỉ trước đó một ngày, Begum nói với Sky News rằng: "Khi tôi đến Syria, tôi làm nội trợ trong suốt 4 năm. Tôi chưa bao giờ làm điều gì nguy hiểm. Tôi chưa bao giờ tuyên truyền và khuyến khích mọi người tới Syria".
Hiện chưa rõ Sommerville có được cho phép quay trở về Anh hay không. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid cảnh báo Begum về những hậu quả nếu cô cố tìm cách về nước.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)