Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ở khách sạn nào khi tới Singapore?

Một đoàn quan chức Triều Tiên chiều 1/6 đã tới thăm dò một khách sạn lớn ở Singapore để quyết định xem nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ở đây hay không khi ông tới dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, phái đoàn Triều Tiên, do Chánh văn phòng Kim Chang Son đồng thời được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu, đã xuất hiện tại con đường gần khách sạn Fullerton vào 3h30 chiều 1/6.
Khách sạn Fullerton chỉ có duy nhất một cửa ra vào nên đây là một địa điểm rất thuận lợi cho công tác đảm bảo an ninh. Năm 2015, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ở đây.
Khách sạn Fullerton gần khách sạn Shangri-La, nơi có thể diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Không chỉ vậy, khách sạn Fullerton cũng nằm gần Dinh Tổng thống Istana.
 Phóng viên chờ đợi bên ngoài khách sạn Fullerton ngày 31/5. Ảnh: AFP/Getty Images
Hiện các quan chức tổ chức sự kiện Mỹ, Singapore và Triều Tiên đang nỗ lực ngày đêm để tổ chức được một cuộc Hội nghị Thượng đỉnh nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Phái đoàn Mỹ do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu đang trao đổi về các vấn đề an ninh và hậu cần với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son dẫn đầu nhằm chuẩn bị cho hội nghị.
Tuy nhiên, tờ Washington Post trích lời hai người thạo tin đưa tin đang có một vấn đề hậu cần giữa các bên vẫn chưa được giải quyết. Đó là ai sẽ trả tiền khách sạn cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un?
Chi phí ở một phòng thượng hạng dành cho lãnh đạo các nước là hơn 6.000 USD/đêm. Theo các nguồn thạo tin, khi đề cập đến việc chi trả cho khách sạn 5 sao mà nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn ở, phía Mỹ ngỏ ý sẵn lòng trả luôn phần của Triều Tiên. Song rất có thể Triều Tiên sẽ coi hành động trả tiền của Mỹ là một sự xúc phạm. Chính vì vậy, các quan chức tham gia tổ chức sự kiện Mỹ cân nhắc yêu cầu nước chủ nhà Singapore trả hóa đơn khách sạn cho phái đoàn Triều Tiên.
Mới nhất, báo Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 2/6 bên lề Đối thoại Shangri-La cho biết Singapore sẵn sàng đóng góp để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Bộ trưởng Ng Eng Hen xác nhận, Singapore sẽ chịu chi phí an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ông nói: "Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả để đóng góp một phần".
Trong Thế vận hội Olympic 2018 tổ chức PyeongChang, Hàn Quốc phải chi 2,6 triệu USD để trả chi phí đi lại, ăn ở của một đội cổ vũ, một đoàn biểu diễn nghệ thuật và các thành viên phái đoàn Triều Tiên tới tham dự sự kiện. Ủy ban Olympic Quốc tế cũng trả chi phí đi lại cho 22 vận động viên Triều Tiên.
Về phía Mỹ, trong thời gian tới Singapore, dự kiến Tổng thống Trump sẽ ở khách sạn Shangri-La gồm 747 phòng.
Đối với các thông tin về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh, Nhà Trắng và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục từ chối bình luận. Rexon Ryu – một cựu quan chức Nhà Trắng đã từng giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên – cho biết phía Triều Tiên muốn giữ bí mật các cuộc đàm phán liên quan đến hội nghị.
Trong một diễn biến liên quan, sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 tiếng 20 phút với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng và nhận được bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump trước báo giới tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)