Nga tập hợp 840 máy bay dọc biên giới Ukraine, gia tăng căng thẳng

Giới chức quân đội Kiev cho rằng Nga đã tập hợp khoảng 500 máy bay quân sự chiến thuật và 340 trực thăng dọc biên giới Ukraine.

Tờ Ukrinform dẫn lời phát ngôn viên Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết số liệu trên tại buổi họp báo “Đánh giá quân sự và chiến lược về nguy cơ các lực lượng vũ trang Nga xâm lược Ukraine”.
Theo phát ngôn viên Vadym Skitbitsky, kể từ năm 2013, Nga đã nâng cấp mạng lưới sân bay dọc biên giới Ukraine và bổ sung, phát triển phi đội máy bay quân sự của mình.
Các phi hành đoàn máy bay chiến đấu và chiến thuật tập trung dọc biên giới Ukraine đã tích luỹ kinh nghiệm chiến đấu trong các chuyến tác chiến ở Syria.
Nga tap hop 840 may bay doc bien gioi Ukraine, gia tang cang thang
Ukraine cho rằng Nga tập hợp hơn 800 máy bay dọc biên giới. Ảnh: UAwire
“Điều này có nghĩa là họ đủ kinh nghiệm sử dụng bom và vũ khí chính xác cao nhằm vào dân thường” - phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine cáo buộc.
Bên cạnh đó, phạm vi chiến đấu của những máy bay này bao phủ toàn bộ Ukraine - theo phát ngôn viên.
Điện Kremlin cũng rất chú trọng tới việc phát triển số lượng binh sĩ và hình thành những sư đoàn mới trên biên giới Ukraine ở phần Châu Âu của Nga.
“Tổng số các tiểu đoàn chiến thuật có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong lãnh thổ của chúng tôi là 25” - ông Skibitsky nhấn mạnh.
Quân đội Nga được mài giũa kỹ năng chiến đấu trong các cuộc tập trận Kavkaz 2016, Zapad 2017 và Vostock 2018.
Những thông tin nói trên được đưa ra trong bối cảnh Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thuỷ thủ Ukraine vì cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở Biển Azoz, gần Crimea, gây căng thẳng giữa hai nước.
Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trên một phần lãnh thổ trong vòng 60 ngày.
Theo Ngọc Vân/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)