Lá cờ Việt Nam từng tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris
(Kiến Thức) - Một tuần trước thời điểm diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội nghị Paris đàm phán hòa bình ở Việt Nam khai mạc, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bất ngờ tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris vào đêm 19/1/1969.
Trà Khánh
Trong chùm ảnh ghi lại những thời khắc lịch sử của Nhà thờ Đức bà Paris trong suốt thế kỷ 20 do tờ The Insider bình chọn thì bức ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris vào đêm 19/1/1969 có phần đặc biệt hơn cả.
Bởi lá cờ này xuất hiện trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris, một tuần trước khi diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội nghị Paris đàm phán hòa bình ở Việt Nam khai mạc, trong đó Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là một trong các bên tham gia.
Lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris trong đêm 19/1/1969. Ảnh: AP.
Tới thời điểm hiện tại giới chức Pháp vẫn chưa rõ ai hoặc nhóm nào đã leo lên tòa tháp cao nhất của nhà thờ Đức Bà Paris để treo lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Và đó được xem là cách để những người Pháp yêu chuộng hòa bình ủng hộ cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, ủng hộ Mặt trận dân dộc giải phóng miền Nam Việt Nam vào thời điểm đó.
Nhiều người dân Paris sáng hôm sau đã tập trung xung quanh Nhà thờ Đức bà để chứng kiến cảnh tượng hy hữu này. Sau nhiều giờ không thể trèo lên được đỉnh tháp của nhà thờ, cảnh binh Pháp đã điều động cả trực thăng để tháo dỡ lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Mời độc giả xem video: Lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris trong đêm 19/1/1969. (nguồn AP)
Sau vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris trong đêm 15/4 vừa qua, đỉnh tháp mà lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam từng tung bay đã sụp đổ hoàn toàn sau hơn một giờ chìm trong biển lửa. Vụ hỏa hoạn cũng làm hư hại nặng nề phần mái của nhà thờ hơn 850 tuổi này.
Dù đỉnh tháp cao nhất của Nhà thờ Đức bà Paris đã bị sập nhưng phần khung chính cùng 2 tòa tháp chính đã "sống sót" qua ngọn lửa. Bên cạnh cấu trúc, các chuyên gia nghệ thuật quan tâm đến số phận của vô số tác phẩm nghệ thuật vô giá bên trong, bao gồm các di vật như vương miện gai, thứ hiếm khi được trưng bày.
Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng vào năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Công trình với kiến trúc Gothic được xem là biểu tượng của Paris và là chứng nhân lịch sử của nước Pháp. Đây là tòa nhà đã sống qua những cuộc cách mạng của nước Pháp, 2 cuộc thế chiến, cũng chính là nơi Napoleon Bonaparte đăng cơ.
Cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Vì sao không thể chữa cháy từ trên không?
Giới chức trách nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame) ở Pháp hôm 15-4 cho hay toàn bộ đồ nội thất bằng gỗ bên trong bốc cháy và nhà thời có khả năng bị phá hủy.
Lực lượng cứu hỏa ở thủ đô Paris cho biết ngọn lửa bùng phát khoảng 18 giờ 50 phút (giờ địa phương) tại một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở trung tâm thủ đô nước Pháp hôm 15-4.
Theo báo Le Monde, đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn nóc nhà thờ Đức Bà. Phần đỉnh tháp của nhà thờ 850 tuổi đã bị sập. Đài RT cho hay một phần nhà thờ đã bị thiêu rụi. Giàn giáo xung quanh nhà thờ cũng đã sụp đổ.
Lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực khống chế đám cháy tại địa điểm du lịch thu hút 12 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Công tác sơ tán lập tức được thực hiện. Hiện chưa có thông tin về thương vong.
Lực lượng cứu hỏa đang khống chế đám cháy. Ảnh: Tass
Theo trang Mirror, giới chức trách không thể xịt nước chữa cháy từ trên không do lo ngại có thể phá hủy phần kiến trúc còn lại của nhà thờ và làm bị thương những người gần đó. Tờ Le Monde (Pháp) giải thích việc triển khai máy bay chữa cháy xả 6 tấn nước với một lực lớn xuống nhà thờ có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh nhà thờ và phá hủy phần cấu trúc còn lại của nhà thờ.
Chưa kể phi công sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra hậu quả trong việc xả nước chữa cháy xuống nhà thờ.
Phần đỉnh tháp của nhà thờ đã bị sập. Ảnh: TNS
Những hình ảnh trên truyền thông cũng như trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói bốc lên ngùn ngụt trên nóc nhà thờ 850 năm tuổi. Lực lượng cứu hỏa cho hay nhiều khả năng vụ việc có liên quan đến hoạt động tu sửa đang được thực hiện tại đó.
Lực lượng cứu hỏa được điều động đến hiện trường. Ảnh: Twitter
Thị trưởng thủ đô Paris Anne Hidalgo gọi đây là một đám cháy tồi tệ và kêu gọi người dân tránh xa khu vực rào chắn để lực lượng khẩn cấp thực hiện nỗ lực chữa cháy.
Ngọn lửa được cho là bùng phát ở phần mái nhà thờ. Ảnh: EPA
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hủy bài phát biểu trên truyền hình để xử lý vụ việc.
Israel không kích Syria khiến chuyên gia tên lửa Triều Tiên thiệt mạng?
(Kiến Thức) - Các chuyên gia về tên lửa đến từ Belarus và Triều Tiên được cho là đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Không quân Israel tiến hành tại Syria cuối tuần trước.
Theo Debka File, các chuyên gia về tên lửa đến từ Belarus và Triều Tiên được cho là đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Israel tiến hành tại Syria cuối tuần trước.
Báo cáo cho biết, các cuộc oanh kích của Israel đã đánh trúng một trung tâm nghiên cứu khoa học trong thành phố Masyaf, Syria.
Infographic: Những thăng trầm suốt 850 năm của Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức bà Paris đã có hơn 850 năm tuổi. Với từng đó thời gian cho một công trình kiến trúc, sẽ có rất nhiều thăng trầm đến và đi.
Nhà thờ Đức bà Paris - biểu tượng của nước Pháp đã có hơn 850 năm tuổi. Với từng đó thời gian cho một công trình kiến trúc, sẽ có rất nhiều thăng trầm đến và đi. Đồ họa: Quang Huy/VOV.VN
Nhiều phần việc tại dự án hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng vẫn dang dở: Đường gom chưa thảm nhựa, vỉa hè ngổn ngang sau khi thông xe kỹ thuật phần hầm chui.
Vụ việc bắt cóc em bé trên phố Lộ Diêu, phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai được phát thông tin từ tài khoản Facebook "Bảo Nguyên" khiến dư luận đặt câu hỏi: Tin thật - giả và động cơ là gì?
Để bảo vệ tuyến bờ biển khu vực hai bên cửa biển Cửa Lở, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đầu tư xây dựng tuyến kè cùng nhiều hạng mục khác trị giá gần 1.000 tỷ đồng.
Ngày 6/3, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đăng tải thông tin cho biết, Giáo hội đã yêu cầu xác minh tư cách tu sĩ người có pháp danh Thích Nhuận Đạt.
Được công nhận thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia giúp Quảng Ngãi tôn vinh bản sắc, thúc đẩy du lịch và phát huy các giá trị truyền thống dân tộc.
Bộ Nội vụ khẳng định hiện chưa có đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ lễ để kéo dài kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5 lên 9 ngày như thông tin lan truyền.
Lễ tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026 diễn ra trang trọng tối 6/3.
Bộ Công an vừa kết luận vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô lớn xảy ra tại Công ty MediPhar và các đơn vị liên quan nhiều cán bộ nhận hối lộ.
Nhiều phần việc tại dự án hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng vẫn dang dở: Đường gom chưa thảm nhựa, vỉa hè ngổn ngang sau khi thông xe kỹ thuật phần hầm chui.
Bộ Nội vụ khẳng định hiện chưa có đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ lễ để kéo dài kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5 lên 9 ngày như thông tin lan truyền.
Ngày 6/3, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đăng tải thông tin cho biết, Giáo hội đã yêu cầu xác minh tư cách tu sĩ người có pháp danh Thích Nhuận Đạt.
Để bảo vệ tuyến bờ biển khu vực hai bên cửa biển Cửa Lở, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đầu tư xây dựng tuyến kè cùng nhiều hạng mục khác trị giá gần 1.000 tỷ đồng.
Được công nhận thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia giúp Quảng Ngãi tôn vinh bản sắc, thúc đẩy du lịch và phát huy các giá trị truyền thống dân tộc.