Jeff Bezos "chiếm" ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk

Google News

Lần đầu tiên sau hơn 9 tháng, Elon Musk không còn là người giàu nhất thế giới. Sau ba năm chịu thua tỷ phú hãng xe điện, Jeff Bezos trở lại vị thế dẫn đầu với khối tài sản khoảng 200,3 tỷ USD.

Theo Wall Street Journal, Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới sau khi cổ phiếu của Tesla Inc. giảm 7% vào ngày 4/3. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, Musk có tài sản ròng trị giá 197,7 tỷ USD.

Hiện, người giàu nhất thế giới là Jeff Bezos với khối tài sản khoảng 200,3 tỷ USD. Sau ba năm bị Elon Musk và tỷ phú thời trang xa xỉ người Pháp Bernard Arnault vượt mặt, người sáng lập Amazon.com Inc., trở lại vị trí dẫn đầu.

Có thời điểm, Elon Musk có khối tài sản nhiều hơn Bezos đến 142 tỷ USD. Khoảng cách dần thu hẹp, đưa nhà sáng lập Amazon trở lại vị thế người giàu khi cổ phiếu Amazon và Tesla đi theo hướng trái ngược.

Jeff Bezos

Elon Musk bị Jeff Bezos vượt mặt.

Mặc dù cả hai đều nằm trong số bảy cổ phiếu được gọi là Magnificent Seven (nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn dẫn đầu xu hướng tăng điểm của chứng khoán Mỹ) và thúc đẩy thị trường chứng khoán, Amazon vẫn hơn hẳn Tesla.

Từ cuối năm 2022, cổ phiếu của Amazon tăng gấp đôi và tiến gần mức cao kỷ lục. Trong khi đó, Tesla giảm khoảng 50% so với mức đỉnh năm 2021.

Cổ phiếu Tesla giảm ngày 4/3, sau khi dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng hàng xuất xưởng từ nhà máy của hãng xe điện ở Thượng Hải giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm. Trong khi đó, Amazon đang đạt được mức tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến tốt nhất, tính từ đầu dịch COVID-19.

Sự giàu có của Musk bị ảnh hưởng nặng hơn sau khi thẩm phán ở Delaware vô hiệu khoản chi trả 56 tỷ USD của ông tại Tesla. Quyết định này đứng về phía một nhà đầu tư, người đã thách thức kế hoạch bồi thường lớn nhất trong lịch sử của Elon Musk.

Về phía Jeff Bezos, phần lớn tài sản của ông đến từ 9% cổ phần tại Amazon. Ông là cổ đông lớn nhất của nhà bán lẻ trực tuyến, ngay cả sau khi bán 50 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 8,5 tỷ USD hồi tháng 2.

Jeff Bezos

Jeff Bezos lại trở thành người giàu nhất thế giới sau 3 năm.

Theo Fortune, việc Jeff Bezos giành lại vị trí người giàu nhất thế giới là chuyện sớm muộn. Ông lần đầu vượt qua người đồng sáng lập Microsoft Inc. Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới năm 2017.

Năm 2021, việc cổ phiếu Tesla tăng phi mã khiến khiến Bezos phải cạnh tranh với Musk trong phần lớn năm 2021. Cuối năm, ông tụt lại phía sau và lấy lại danh hiệu người giàu nhất thế giới sau 3 năm.

Bernard Arnault, 74 tuổi, chủ tịch LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, cũng nằm trong số những người giàu nhất thế giới với tài sản ròng là 197,5 tỷ USD. 


Theo Trạch Dương/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)