Giới phân tích “mổ xẻ” kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga

(Kiến Thức) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga sau hơn một thập kỷ kết thúc tại Phần Lan hôm 16/7 với nhiều cam kết chung nhưng thiếu các hành động cụ thể. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng kết quả này cũng đủ mang về chiến thắng ngoại giao cho Tổng thống Putin.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Putin đã diễn ra tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki ngày 16/7. Tại cuộc hội đàm song phương, hai bên đã đề cập đến nhiều vấn đề thế giới, mối quan hệ hai nước và đưa ra những cam kết chung nhưng lại thiếu các hành động để cụ thể hóa những cam kết đó.
Mặc dù vậy, đối với Alexey Mukhin, một nhà phân tích chính trị ủng hộ Nga, Tổng thống Putin đã là người giành chiến thắng trước Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga vừa qua.
“Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. Một vị Tổng thống Mỹ từng tuyên bố về cuộc Chiến tranh Lạnh thứ 2 với Nga và giờ đây một vị Tổng thống Mỹ khác đang hủy bỏ nó”, Al Jazeera dẫn lời chuyên gia Alexey.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Tổng thống Nga Putin tại cuộc hội đàm ở thủ đô Helsinki ngày 16/7. Ảnh: Reuters. 
Tờ CNBC đưa tin, theo nhiều chuyên gia, sự thể hiện của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ chỉ tập trung đến lợi ích của riêng ông mà thôi.
“Thật đáng tiếc, Tổng thống Trump ngày càng bận tâm với lợi ích của chính mình hơn là lợi ích của cả nước Mỹ và phương Tây”, Phó giáo sư nghiên cứu về Châu Âu thuộc Đại học Hong Kong, Stefan Auer, bình luận.
Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Trump đánh giá thấp tính chính xác trong kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ về nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng đồng thời chỉ trích giới truyền thông, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, thậm chí ám chỉ rằng Tổng thống Putin còn đáng tin hơn những đánh giá đó.
Phát ngôn này khiến Tổng thống Trump hứng chịu không ít chỉ trích từ trong nước và ông được cho là có phần thể hiện “yếu kém” trước Tổng thống Putin.

Mời độc giả xem video về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga (Nguồn: Daily Mail)

“Trong lịch sử mối quan hệ Nga/Liên Xô-Mỹ, chưa từng có một vị tổng thống nào nói rằng ông không đồng tình với cơ quan tình báo của mình, thậm chí chỉ trích họ. Điều này chưa từng có tiền lệ”, Angela Stent, giáo sư đến từ Đại học Georgetown đồng thời là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á-Âu, Nga và Đông Âu, phát biểu.
Trước đó, theo ABC News, ngay cả trước khi hội nghị diễn ra, giới chuyên gia nhận định đây đã là một chiến thắng đối với Tổng thống Nga Putin. Theo họ, chiến thắng thực tế nhất dành cho Điện Kremlin là khôi phục mối quan hệ với Mỹ bởi trong bốn năm qua, hầu hết các kênh liên lạc giữa Moscow và Washington đã bị đóng băng.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)