Cháy rừng Amazon thảm khốc, Brazil đối phó thế nào?

Google News

Trước sức ép quốc tế và khu vực, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho triển khai quân đội ứng phó các đám cháy đang thiêu đốt rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Theo CNN, Tổng thống Jair Bolsonaro vừa ký sắc lệnh yêu cầu huy động quân đội đối phó các đám cháy rừng tại Amazon, bắt đầu từ ngày 24/8 và kéo dài trong vòng 1 tháng.
"Rừng nhiệt đới Amazon là bộ phận quan trọng của lịch sử, lãnh thổ và cảm xúc của tất cả chúng ta", ông Bolsonaro phát biểu ngày 23/8.
"Đối với người Brazil, sự giàu có (của Amazon) cả về đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên đều vô giá", ông nói.
Chay rung Amazon tham khoc, Brazil doi pho the nao?
Những đám cháy đang xuất hiện và lan rộng tại Amazon với mức độ đáng báo động. Ảnh: Reuters. 
Tổng thống Brazil cũng nhấn mạnh thời gian trong quân ngũ đã tạo nên trong ông "tình yêu và tôn trọng sâu sắc" dành cho rừng Amazon.
"Bảo vệ rừng là nghĩa vụ. Chúng ta phải chiến đấu chống lại nạn phá rừng trái phép và mọi tội phạm hình sự đe dọa Amazon", ông nhấn mạnh,
Bộ Môi trường Brazil (IBAMA) ngày 23/8 cho biết họ đã thuê hàng trăm lính cứu hỏa thời vụ hỗ trợ kiểm soát các đám cháy đang thiêu đốt "lá phổi" của địa cầu.
Thông báo của chính phủ Brazil được đưa ra giữa lúc hàng loạt chính trị gia, nhà lãnh đạo và người nổi tiếng khắp thế giới báo động rừng nhiệt đới Amazon đang trong tình trạng nguy cấp.
Chay rung Amazon tham khoc, Brazil doi pho the nao?-Hinh-2
 Số vụ cháy xuất hiện ngày một nhiều ở phía tây nam rừng Amazon, thuộc lãnh thổ Brazil. Đồ hoạ: NASA.
Diện tích rừng mất đi trong 7 tháng đầu năm 2019 lên đến 4.500 km2. Số vụ cháy rừng nửa đầu năm nay tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2018.
Pháp và Ireland đã cảnh báo sẽ chặn hiệp định thương mại giữa Liên minh Châu Âu (EU) và khối Mecosur (gồm Argentina, Brazil, Paraguay, và Uruguay) nếu chính phủ Bolsonaro không có hành động ứng phó nạn cháy rừng ở Amazon.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/8 gọi cháy rừng Amazon là "khủng hoảng quốc tế". Ông kêu gọi vấn đề này cần được bàn luận ở hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biaritz, Pháp.
"Ngôi nhà của chúng ta đang bị thiêu đốt. Rừng nhiệt đới Amazon, lá phổi của hành tinh, nơi tạo ra gần 20% khí oxy cho chúng ta, đang bị thiêu đốt. Đây là cuộc khủng hoảng quốc tế", ông Macron viết trên Twitter.
Theo Thanh Danh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)