​Tướng Soleimani bị sát hại: Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015

(Kiến Thức) - Iran tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vài ngày sau khi tướng Qasem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq hôm 3/1.

Theo AP, Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 5/1 đưa tin nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích sát hại tướng Iran Qasem Soleimani tại Iraq hôm 3/1.
Như vậy, Iran sẽ không tiếp tục tuân thủ những giới hạn về làm giàu uranium, quy mô kho dự trữ uranium và các hoạt động nghiên cứu, phát triển hạt nhân.
​Tuong Soleimani bi sat hai: Iran tuyen bo rut khoi thoa thuan hat nhan 2015
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 12/2019. Ảnh:  AP. 
"Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ ngừng tuân thủ những giới hạn cuối cùng trong thỏa thuận hạt nhân, đó là về giới hạn số lượng máy ly tâm. Do đó, chương trình hạt nhân của Iran sẽ không có giới hạn nào trong hoạt động sản xuất, bao gồm năng lực làm giàu, tỷ lệ phần trăm và lượng uranium được làm giàu cũng như hoạt động nghiên cứu và mở rộng", Times dẫn thông báo từ chính phủ Iran.
Tuy nhiên, theo New York Times, Iran cũng nói rằng nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ.

Mời độc giả xem thêm video: Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân P5+1 (Nguồn video: VTC14)

Sau tuyên bố của Iran, các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và kiềm chế mọi hành động bạo lực nhằm giữ tình hình khu vực ổn định.
"Chúng tôi kêu gọi Iran rút lại mọi biện pháp vi phạm thỏa thuận hạt nhân", trích tuyên bố chung của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/1.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)