Triều Tiên tuyên bố ngừng tuân thủ cam kết về tên lửa và hạt nhân

Phía Bình Nhưỡng cảnh báo nếu Washington tiếp tục duy trì chính sách thù địch như hiện nay thì tương lai phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ xảy ra.

Ngày 21/1, Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ các cam kết về việc không thử tên lửa và hạt nhân, do Mỹ tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Bình Nhưỡng.
Trieu Tien tuyen bo ngung tuan thu cam ket ve ten lua va hat nhan
 Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ các cam kết về việc không thử tên lửa và hạt nhân. (Ảnh: NK News)
 Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ, cố vấn của phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ju Yong-chol nêu rõ, không có lý do gì mà Bình Nhưỡng phải đơn phương tuân thủ cam kết trong khi bên còn lại không tôn trọng những cam kết đó.
Ông Ju Yong-chol cáo buộc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất với Bình Nhưỡng, cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục duy trì chính sách thù địch như vậy thì tương lai phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ xảy ra.
Theo quan chức này, Triều Tiên sẽ tìm một hướng đi mới nếu Mỹ tiếp tục đưa ra những đòi hỏi đơn phương và nhất quyết duy trì các biện pháp trừng phạt.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều vẫn rơi vào bế tắc kể từ tháng 2/2019. Tháng 12/2019, Triều Tiên cảnh báo sẽ đi theo một con đường mới nếu Mỹ không đưa ra đề xuất mới trong đàm phán hạt nhân.
Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng động thái này có thể bao gồm việc thử một loại tên lửa tầm xa mới mà Triều Tiên đã hoãn thực hiện từ năm 2017, cùng với đó là các vụ thử đầu đạn hạt nhân.
Theo Lê Ánh/TTXVN-Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)