Tổng thống Ukraine ký luật tự trị đặc biệt cho vùng Donbass

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký đạo luật tự trị đặc biệt cho vùng Donbass (áp dụng ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk).

Trang chủ của Tổng thống Ukraine đưa ra thông báo rằng: “Tổng thống vừa ký đạo luật về việc trao quy chế tự trị ở một số vùng ly khai ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk”.
Một người dân cầm cở của nhà nước cộng hòa vùng Donbass.
Theo đó, mục đích của văn kiện luật này là nhằm bình thường hóa tình hình vốn đã nhiều tháng lâm vào biến động ở miền đông Ukraine: “Mục tiêu chính của đạo luật này là nhằm tạo điều kiện để bình thường hóa tình hình càng sớm càng tốt; duy trì luật pháp và an ninh trật tự, quyền hiến pháp và tự do cho dân chúng; tạo điều kiện để người dân sơ tán quay trở về”.
Quy chế đặc biệt này sẽ được duy trì ở một số vùng nhất định thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk trong vòng 3 năm: “Các hội đồng địa phương sẽ cai quản các thành phố, thị trấn và làng mạc ở những nơi này theo Hiến pháp và Pháp luật của nhà nước Ukraine. Những quyền lực của hội đồng địa phương và các quan chức được bầu ra trong cuộc bầu cử bổ sung dự kiến do Quốc hội tổ chức sẽ duy trì chức vụ cho tới khi hết nhiệm kỳ. Các cuộc bầu cử địa phương bổ sung ở những khu vực này sẽ được tổ chức vào ngày 7/11/2014”.
Sau khi nhận tin tức này, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Boris Litvinov hết sức hoan nghênh quyết định trên của ông Poroshenko.
Thanh Nga (theo IT)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Hoàng Quỳnh

Ông và thuộc cấp của ông luôn nói hòa bình nhưng tay chân thì luôn cầm súng , bắn giết và gian dối nên chắc quy chế này không khác gì bài văn đơn thuần, đọc cho vui đối với phe ly khai, thật đáng tiếc Ukr đã để trôi mất cơ hội toàn vẹn lãnh thổ. Họ chỉ còn tự trách mình, tuy nhiên bệnh sỹ diện lại không cho họ cơ hội sửa sai