Tổng thống Duterte cảm ơn thuyền viên Việt Nam cứu ngư dân Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte cảm ơn tàu cá Việt Nam vì giúp đỡ ngư dân Philippines trong vụ va chạm với tàu Trung Quốc hôm 9/6.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo hôm 23/6 cho biết ông Duterte đã gửi lời cảm ơn này thông qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp với người đứng đầu chính phủ Việt Nam bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở Thủ đô Bangkok - Thái Lan.
"Tổng thống Duterte gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và thủy thủ đoàn tàu cá Việt Nam đã cứu ngư dân của chúng tôi gần bãi Cỏ Rong, nhấn mạnh rằng hành động tốt bụng và lòng trắc ẩn này sẽ luôn được Philippines và nhân dân Philippines ghi nhớ", ông Panelo cho hay.
Tong thong Duterte cam on thuyen vien Viet Nam cuu ngu dan Philippines
Tổng thống Rodrigo Duterte. (Ảnh: Politiko) 
Cũng trong cuộc gặp, ông Duterte bày tỏ lo ngại và thất vọng về sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC).
"Tổng thống giải thích rằng việc chậm trễ trong việc đưa ra kết luận sớm về COC sẽ khiến xác suất xảy ra các sự cố hàng hải càng cao và gây ra các tính toán sai lầm vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Panelo nói thêm.
Nhà lãnh đạo Philippines cùng với đó kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đoàn kết trong việc bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và khẳng định "Philippines không e sợ bất cứ quốc gia nào".
Tối 9/6, tàu cá FB Gem-Ver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên chiếc tàu đắm. Nhóm ngư dân này phải bơ vơ giữa biển trong nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam cứu hộ.
Hành động này của tàu cá Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng quốc tế và lời cảm ơn, tri ân của nước bạn Philippines.
Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên tàu Việt Nam.
Trong Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) tại New York, Mỹ hôm 17/6, Ngoại trưởng Philippines nói thêm rằng Manila mãi mãi mắc nợ Việt Nam.
"22 ngư dân Philippines bị bỏ lại bơ vơ giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam tới và đưa họ lên tàu. Chúng ta mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng ta, Việt Nam, vì ơn huệ và hành động đàng hoàng này của họ", ông Locsin nhấn mạnh.

Mời độc giả xem thêm video: 90% dân số Philippines ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte (Nguồn: VTC1)

Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)