Nhà Trắng cảnh báo “trò chơi chính trị” trước ngày bầu cử Mỹ

Sau khi Tiến sĩ Fauci chỉ trích các biện pháp kiểm soát dịch của Tổng thống Trump, Nhà Trắng cho rằng đây là một “trò chơi chính trị” không thể chấp nhận được.

Trong bối cảnh 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang dồn sức cho những hoạt động vận động tranh cử nước rút, chính sách đối phó với dịch Covid-19 lại nóng lên khi Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci đưa ra yêu cầu khẩn cấp, điều chỉnh chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19.
Động thái này đã vấp phải phản ứng gay gắt của giới chức Nhà Trắng, cho rằng đây là một “trò chơi chính trị” không thể chấp nhận được, nhằm hạ bệ uy tín của Tổng thống Donald Trump.
Nha Trang canh bao “tro choi chinh tri” truoc ngay bau cu My
 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ, ngày 11/5/2020. Ảnh: Tân Hoa xã.
Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Tiến sĩ Fauci cảnh báo, nếu không có sự thay đổi ngay lập tức về các chính sách y tế, nước Mỹ có nguy cơ hứng chịu "rất nhiều đau thương". Ông chỉ rõ, tình hình dịch bệnh tại Mỹ đã đến mức "không thể tồi tệ hơn", khi nhiều người Mỹ phớt lờ các quy tắc phòng dịch và một số bệnh viện đang bị quá tải trong bối cảnh thời tiết chuyển lạnh và mùa cúm đến gần.
Chỉ trích nhằm vào các biện pháp kiểm soát dịch của Tổng thống Trump, nhưng Tiến sĩ Fauci đánh giá cao cách tiếp cận trong phòng chống dịch của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho rằng xét theo khía cạnh y tế cộng đồng, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ này đang thực hiện nghiêm túc.
Trong cuộc vận động tại Minesota, ứng cử viên Joe Biden cũng đánh giá cao các khuyến nghị của ông Fauci: "Tiến sĩ Fauci đã kêu gọi mọi người cần phải đeo khẩu trang vào tuần trước. Đây không phải là một tuyên bố mang ý nghĩa chính trị như nhiều người cáo buộc, mà đây là trách nhiệm của một người yêu nước".
Nhà Trắng ngay lập tức cho rằng đây là “một trò chơi chính trị” không thể chấp nhận được và phá vỡ mọi quy tắc, làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống Trump trước ngày bầu cử. Trong cuộc vận động tại bang Florida, trước những lời cổ động “sa thải ông Fauci”. Tổng thống Trump ngụ ý khả năng có thể sa thải ông Anthony Fauci nếu giành chiến thắng: “Chúng ta hãy đợi sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên tôi đánh giá cao lời khuyên của các bạn. Chúng ta sẽ giành chiến thắng thêm 4 năm nữa”.
Với việc nước Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, cách tiếp cận xử lý đại dịch của hai ứng cử viên tác động lớn đến lá phiếu của người dân trong ngày bầu cử. Ứng cử viên Joe Biden nhiều lần chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời không loại trừ việc đóng cửa thêm lần nữa để ngăn dịch nếu ông giành chiến thắng. Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng, nếu để ông Biden lên nắm quyền, nước Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ đóng cửa lần nữa, khiến nhiều người dân Mỹ rơi vào cảnh khốn khổ.
Kết quả khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy hai ứng cử viên đang duy trì khoảng cách sát nút tại nhiều bang chiến địa. Hiện hai ứng cử viên cũng đang tiến hành chiến dịch vận động nước rút, với Tổng thống Trump tiến hành 10 cuộc vận động tranh cử, trong khi ứng cử viên Biden tập trung vào bang chiến địa Pennsylvania.
Một số nhận định cho rằng, bang Pennsylvania tiếp tục có vai trò tối quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo đó, trong bản đồ phân chia 270 đại cử tri của hai ứng cử viên, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể dựng lại bức tường "xanh lam" ở khu vực Ngũ đại Hồ (The Great Lakes), trong khi Tổng thống Trump có khả năng chiếm ưu thế ở bang Ohio và các bang thuộc Vành đai Mặt Trời (The Sun Belt). Nếu điều này đúng, 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania có thể sẽ quyết định ai sẽ là người chiến thắng cuộc đua năm nay.
Theo Phạm Hà/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)