Ông Putin nói Nga sẽ đạt được mọi mục tiêu trong cuộc xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo RT, Tổng thống Putin gần đây tuyên bố Nga sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Một số mục tiêu chính mà ông Putin đã vạch ra vào năm 2022 là bảo vệ người dân ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng khỏi lực lượng Kiev, cũng như phi quân sự hóa và loại bỏ chủ nghĩa phát xít khỏi Ukraine.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ theo đuổi việc này cho đến khi đạt được kết quả hợp lý, cho đến khi đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt", Tổng thống Putin phát biểu.

untitled-3610.png

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin.

Ông chủ Điện Kremlin nói thêm rằng xung đột bùng phát là do Ukraine điều quân vào Donbass, nơi đã từ chối công nhận Chính phủ mới lên nắm quyền ở Kiev sau cuộc đảo chính hồi năm 2014. Theo Tổng thống Putin, điều này buộc Nga phải sử dụng quân đội để chấm dứt xung đột.

Tuần trước, Tổng thống Putin nói với India Today rằng Nga đã cố gắng giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao trong suốt 8 năm và "đã ký các thỏa thuận Minsk với hy vọng rằng xung đột có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình".

"Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây sau đó công khai thừa nhận rằng họ không bao giờ có ý định tôn trọng những thỏa thuận đó", ông Putin nói, cho rằng họ chỉ ký kết chúng để Ukraine có thêm thời gian tái vũ trang.

Nga hoan nghênh nỗ lực ngoại giao mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump với kế hoạch hòa bình 28 điểm của ông như là cơ sở cho một giải pháp. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Kiev đang trì hoãn các cuộc đàm phán hòa bình. Nga vẫn khẳng định mong muốn một giải pháp ngoại giao, nhưng nhấn mạnh sẽ thúc đẩy để đạt được mục tiêu bằng biện pháp quân sự trong khi Ukraine trì hoãn đàm phán.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Nga hoan nghênh kế hoạch hòa bình 28 điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nguồn video: Báo Nhân Dân

Ukraine chưa đạt được thỏa hiệp về vấn đề lãnh thổ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine chưa đạt được thỏa hiệp với Mỹ về vấn đề lãnh thổ để chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

RT đưa tin ngày 9/12, Tổng thống Zelensky đã đến London (Anh) vào ngày 8/12 và có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức. Trong chuyến đi, Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ sớm đệ trình các đề xuất mới về một thỏa thuận hòa bình với Nga lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Mỹ đang muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp nhưng rõ ràng có những vấn đề khó khăn liên quan đến lãnh thổ, và chưa có thỏa hiệp nào đạt được", Tổng thống Zelensky nói trước các nhà báo, đồng thời một lần nữa bác bỏ một trong những điều khoản ngừng bắn then chốt của Nga: Đó là yêu cầu Ukraine rút quân khỏi các khu vực ở Donbass mà vẫn nằm dưới sự kiểm soát của nước này.

Ông Zelensky nói Ukraine và Châu Âu sẽ sửa đổi kế hoạch hòa bình

Nhà lãnh đạo Zelensky cho biết Ukraine và Châu Âu sẽ cùng nhau làm việc để sửa bản dự thảo kế hoạch hòa bình mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tân Hoa Xã đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/12 cho biết các cố vấn an ninh quốc gia của Ukraine và các nước Châu Âu sẽ cùng nhau làm việc để sửa đổi bản dự thảo kế hoạch hòa bình mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo Tổng thống Zelensky, kế hoạch sẽ sẵn sàng vào khoảng tối 9/12. "Chúng tôi sẽ xem xét lại và gửi nó tới Mỹ", Tổng thống Zelensky nói.

Nga nói gì về Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ?

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ có thể đặt nền tảng cho sự hợp tác chung giữa Moscow và Washington.

Theo RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 8/12 khẳng định Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ có thể đặt nền tảng cho sự hợp tác chung giữa Moscow và Washington. Tuy nhiên, một số điều khoản của tài liệu này cần được làm rõ.

Bà Zakharova cho biết, chiến lược an ninh được sửa đổi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tuần trước đánh dấu bước chuyển lớn so với hồi năm 2022 và phản ánh sự xem xét lại các tuyên bố "bá quyền" của Mỹ. Bà nói thêm rằng thời gian sẽ cho thấy Mỹ thực hiện cam kết đó một cách trọn vẹn như thế nào.

Đọc nhiều nhất

Tin mới