IS thừa nhận đánh bom khủng bố tàu điện ngầm ở London

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS thừa nhận tiến hành đánh bom khủng bố tàu điện ngầm ở thủ đô London ngày 15/9, khiến ít nhất 29 người bị thương.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô London khiến ít nhất 29 người bị thương, ngày 15/9, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất. IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công khủng bố này.
IS thua nhan danh bom khung bo tau dien ngam o London
Một nạn nhân bị thương trong vụ đánh IS bom khủng bố tàu điện ngầm ở thủ đô London. Ảnh: Reuters
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp" - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra. Theo bà, Chính phủ Anh đã đưa ra quyết định này dựa trên đánh giá của một tổ chức độc lập về tình hình an ninh hiện nay ở Anh.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là "một cuộc tấn công hèn hạ", đồng thời quay về London chủ trì cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ. Bà cho biết quân đội sẽ sớm triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu vực quan trọng và 1.000 sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được triển khai bảo vệ các hệ thống giao thông và đường phố trên khắp nước Anh.
Cùng ngày, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. Hãng Amaq, mạng tin tuyên truyền của IS, công bố một thông cáo của IS nêu rõ: "Một nhóm thành viên của IS đã tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London".
Cảnh sát Anh khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố và hiện lực lượng này đang xác định và truy tìm đối tượng đánh bom. Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley thừa nhận đây là một vụ điều tra phức tạp và cảnh sát đang nỗ lực điều tra một cách nhanh nhất. Cảnh sát đề nghị người dân cung cấp thông tin giúp các nhà điều tra truy tìm thủ phạm.
Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 4 tại thủ đô London và là vụ thứ 5 ở nước Anh trong 6 tháng qua.
Sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Theresa May, cam kết hợp tác chặt chẽ với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)