ICAO sửa bản đồ FIR Tam Á theo yêu cầu của Việt Nam

ICAO sửa bản đồ FIR Tam Á do nội dung này ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, trên trang web của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại theo yêu cầu của phía Việt Nam.
Ngày 27/1, Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng gửi thư cho Cục Hàng không dân dụng thông báo về việc ICAO sửa bản đồ FIR Tam Á.
ICAO sua ban do FIR Tam A theo yeu cau cua Viet Nam
Tàu bay Trung Quốc bay trái phép vào FIR Hồ Chí Minh để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: VTV. 
Trước đó, ngày 22/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã gặp Chủ tịch Hội đồng và Tổng thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để trao Công hàm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Công hàm cũng phản đối việc tổ chức này đăng tải bản đồ hàng không về FIR Tam Á nói riêng và FIR trong khu vực Biển Đông nói chung với những nội dung không phù hợp và ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan cho phù hợp.
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam một lần nữa bày tỏ quan ngại việc thời gian qua Trung Quốc tiến hành các chuyến bay trái phép ra đá Chữ Thập không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa mà còn vi phạm nghiêm trọng các quy định và chuẩn mực về an toàn bay của ICAO trong khu vực FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.
Trang mạng của ICAO từng đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa - Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa”.
Ngay lập tức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ông Bình cũng lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này.
Ngày 6/1, Trung Quốc điều hai máy bay đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ 4 ngày sau khi có hành động tương tự. Đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.
Hôm 8/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Trung Quốc nhiều lần đi vào FIR Hồ Chí Minh mà không thông báo. Cụ thể, ngày 1-8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào FIR Hồ Chí Minh để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Riêng sáng 8/1, có 4 chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh. Hành động này uy hiếp an toàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động bay trong khu vực.

Độc đáo vương quốc toàn người lùn ở Trung Quốc

Ở ngoại ô thành phố Côn Minh, Trung Quốc có một ngôi làng độc đáo, tập trung những người cao dưới 1,3m nên được gọi là “Vương quốc người lùn”.

Những người lùn này không chỉ ở Trung Quốc mà đến từ khắp nơi trên châu Á. Họ tập trung tại đây để tránh sự kỳ thị của người có chiều cao bình thường. Cư dân ở đây đều là những người có chiều cao dưới 1,3m và đến từ nhiều nơi trên châu Á.
 Những người lùn này không chỉ ở Trung Quốc mà đến từ khắp nơi trên châu Á. Họ tập trung tại đây để tránh sự kỳ thị của người có chiều cao bình thường. Cư dân ở đây đều là những người có chiều cao dưới 1,3m và đến từ nhiều nơi trên châu Á.

Khám phá cuộc sống đa dạng của nông dân Mỹ

(Kiến Thức) - Trong năm qua, phóng viên Elliot Ross đã lột tả mối quan hệ gắn bó, khăng khít của người nông dân Mỹ và đất mẹ trong một bộ ảnh nhiều ý nghĩa.

Kham pha cuoc song da dang cua nong dan My
Ngày thứ hai trong vụ thu hoạch hạt lúa mì đã bị gián đoạn do có một đám mây dồn tới. Anh nông dân Mỹ Colton đang cầu mong, mưa sẽ di chuyển về hướng nam. Đứng cạnh anh là chị vợ Lauren và người cháu gái Carlee. 

Hình ảnh đáng nhớ trong lễ diễu hành dịp Quốc khánh Ấn Độ

(Kiến Thức) - Nhiều hoạt động và các chương trình, trong đó có lễ diễu hành, được tổ chức trên khắp đất nước nhân dịp kỉ niệm Quốc khánh Ấn Độ hôm 26/1.

Hôm 26/1, một buổi lễ diễu hành nhiều màu sắc được long trọng tổ chức nhân dịp kỉ niệm 67 năm Quốc khánh Ấn Độ. Ảnh: Đoàn diễu hành toàn nữ thuộc Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương xuất hiện trong buổi lễ diễu binh.
 Hôm 26/1, một buổi lễ diễu hành nhiều màu sắc được long trọng tổ chức nhân dịp kỉ niệm 67 năm Quốc khánh Ấn Độ. Ảnh: Đoàn diễu hành toàn nữ thuộc Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương xuất hiện trong buổi lễ diễu binh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới