Hạ viện Mỹ chính thức công bố cáo trạng luận tội Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ tại Hạ viện ngày 10/12 công bố hai cáo buộc chính thức đối với Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

"Chúng ta đứng đây hôm nay vì việc Tổng thống tiếp tục lạm quyền khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Việc không làm gì khiến chúng ta trở thành đồng lõa với hành vi lạm dụng quyền lực, lòng tin của người dân và an ninh quốc gia của Tổng thống", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler phát biểu khi công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump hôm nay.
Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về các cáo buộc, hay gọi là các điều khoản luận tội vào tuần tới. Hạ viện Mỹ đang do đảng Dân chủ kiểm soát, được cho là gần như chắc chắn sẽ thông qua các điều khoản để luận tội Tổng thống đảng Cộng hòa, tạo tiền đề cho một phiên tòa đầy kịch tính tại Thượng viện (do đảng Cộng hòa kiểm soát), có khả năng bắt đầu vào tháng 1 năm sau.
Ha vien My chinh thuc cong bo cao trang luan toi Tong thong Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post) 
Ông Nadler cho rằng ông Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, phá hoại sự toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. "Không ai, kể cả tổng thống, có thể ở trên luật pháp" - ông Nadler khẳng định.
Đảng Dân chủ có những bước đi nhanh chóng trong cuộc điều tra luận tội kể từ khi mở cuộc điều tra vào ngày 24/9 xung quanh cáo buộc rằng ông Trump gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra một đối thủ chính trị đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong cuộc bầu cử năm 2020.
Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực khi từ chối viện trợ cho Ukraine, một đồng minh dễ bị tổn thương của Mỹ, cũng như dùng cuộc gặp tại Nhà Trắng để thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra với đối thủ vì lợi ích chính trị cá nhân.
Đảng Cộng hòa, trong khi đó cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 bằng một "cuộc săn phù thủy" chống lại ông Trump. Tổng thống Trump cũng phủ nhận việc mình đã làm điều gì sai trái.
Theo Reuters, dù Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khả năng lớn sẽ không kết án ông Trump, nhưng bản luận tội của ông có thể có tác động đến chiến dịch khi đảng Dân chủ tìm cách giành lại quyền kiểm soát Nhà Trắng.
Với cáo trạng hôm nay, ông Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Nếu các cáo buộc được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần tới, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và trình diện trong phiên tòa tại Thượng viện.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Mỹ sẽ bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Theo Phương Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)