Dân làng tại Ukraine chặn xe chở người sơ tán từ Vũ Hán

Các công dân Ukraine vừa được sơ tán từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19 (nCoV) – đã không được chào đón tại ngôi làng nơi bố trí cơ sở cách ly.

Kênh truyền hình RT dẫn lại các đoạn video cho thấy cảnh tượng hàng chục người hôm 20/2 đã chặn con đường chính dẫn đến dân làng Novye Sanzhary tại vùng Poltava ở Ukraine nhằm ngăn cản Chính phủ Ukraine mở cơ sở cách ly công dân sơ tán từ Vũ Hán tại đây.
Cảnh sát địa phương đã dùng xe bọc thép húc đổ các rào chắn đường do dân làng dựng lên đồng thời bắt giữ một số người.
Dan lang tai Ukraine chan xe cho nguoi so tan tu Vu Han
Người biểu tình ném gạch về phía xe chở công dân Ukrainia sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc, tại một tuyến đường dẫn vào làng Novye Sanzhary ngày 20/2. Ảnh: Reuters. 
Sau đó cùng ngày, người dân Novye Sanzhary lại tiếp tục tập trung bên ngoài cơ sở y tế và ném đá vào các xe buýt chở người sơ tán làm vỡ cửa kính, hư hại phương tiện.
Ông Ivan Vygovsky, người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Poltava phát biểu: “Tôi yêu cầu người biểu tình không vi phạm luật pháp. Mọi hành vi chống đối sẽ bị chặn đứng”.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra các cuộc biểu tình như vậy tại Ukraine. Hồi đầu tuần, người dân vùng Ternopil và Lviv ở phía Tây nước này cũng dựng rào chắn các tuyến đường chính dẫn vào khu dân cư sau khi xuất hiện tin đồn chính phủ sẽ xây dựng khu cách ly tại đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi người dân thể hiện lòng trắc ẩn đối với gần 70 người vừa trở về từ vùng dịch Vũ Hán, Hồ Bắc.
“Thật không may, không phải ai trong chúng ta cũng hành xử nhân đạo. Hành vi chặn đường, chặn bệnh viện và ngăn cản công dân Ukraine về nước – điều đó thật khác xa so với việc thể hiện tình đoàn kết dân tộc”, ông Zelensky viết trên mạng xã hội Facebook.
Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.
Cũng theo báo cáo trên, phần lớn các ca tử vong mới là tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch COVID-19 hồi tháng 12 năm ngoái.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)