Túi mật nằm ngay dưới gan, có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Trường hợp viêm túi mật, ung thư túi mật dễ gây kích ứng, làm tắc nghẽn các nang túi mật, ống dẫn gây nên cảm giác đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế việc tiêu thụ chất béo, đồ nướng, đồ uống có ga…
Thực phẩm giàu chất béo. Một trong những chức năng chính của mật là hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo khiến cơ thể tăng cường tiết mật, dễ gây nên tình trạng viêm túi mật và các vấn đề phức tạp khác ở khu vực này. Đồ rán. Dù sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn song bạn cần tránh thưởng thức quá nhiều đồ rán. Theo các nhà khoa học, dầu mỡ, cholesterol trong những thực phẩm này có khả năng kích thích tiết mật, “nuôi dưỡng” sỏi mật.
Đồ uống có ga. Ngoài cảm giác đầy bụng, khi đi vào cơ thể, đồ uống có ga tác động khiến túi mật tiết ra lượng mật nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng thực, gây bất lợi cho cơ thể. Thực phẩm chứa axit. Các loại trái cây họ cam quýt, sốt cà chua, cà phê chứa lượng axit có khả năng gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích thích sự hình thành viêm túi mật. Vì lý do này, bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là khi đói.
Đồ ăn quá cay. Các nhà khoa học thuộc Đại học Chile (Chile) kết luận, việc ăn thực phẩm quá cay, hơn 20g ớt đỏ mỗi ngày làm tăng 3 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, tốt nhất bạn nên tìm cách giảm các loại đồ ăn cay, chứa nhiều ớt.
Đồ ăn vặt. Các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bắp rang bơ chứa lượng cholesterol lớn. Trong khi đó, cholesterol là thành phần chính được tìm thấy trong sỏi mật.
Túi mật nằm ngay dưới gan, có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Trường hợp viêm túi mật, ung thư túi mật dễ gây kích ứng, làm tắc nghẽn các nang túi mật, ống dẫn gây nên cảm giác đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế việc tiêu thụ chất béo, đồ nướng, đồ uống có ga…
Thực phẩm giàu chất béo. Một trong những chức năng chính của mật là hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo khiến cơ thể tăng cường tiết mật, dễ gây nên tình trạng viêm túi mật và các vấn đề phức tạp khác ở khu vực này.
Đồ rán. Dù sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn song bạn cần tránh thưởng thức quá nhiều đồ rán. Theo các nhà khoa học, dầu mỡ, cholesterol trong những thực phẩm này có khả năng kích thích tiết mật, “nuôi dưỡng” sỏi mật.
Đồ uống có ga. Ngoài cảm giác đầy bụng, khi đi vào cơ thể, đồ uống có ga tác động khiến túi mật tiết ra lượng mật nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng thực, gây bất lợi cho cơ thể.
Thực phẩm chứa axit. Các loại trái cây họ cam quýt, sốt cà chua, cà phê chứa lượng axit có khả năng gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích thích sự hình thành viêm túi mật. Vì lý do này, bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là khi đói.
Đồ ăn quá cay. Các nhà khoa học thuộc Đại học Chile (Chile) kết luận, việc ăn thực phẩm quá cay, hơn 20g ớt đỏ mỗi ngày làm tăng 3 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, tốt nhất bạn nên tìm cách giảm các loại đồ ăn cay, chứa nhiều ớt.
Đồ ăn vặt. Các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bắp rang bơ chứa lượng cholesterol lớn. Trong khi đó, cholesterol là thành phần chính được tìm thấy trong sỏi mật.