Thời gian trị xạ là rất khó khăn cho người bệnh. Sẽ trải qua đau đớn, mệt mỏi và chán chường. Chính vì vậy, đây là thời điểm quan trọng để người bệnh bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Dinh dưỡng trong giai đoạn này phải vừa hỗ trợ tăng hiệu quả trị xạ, lại phải vừa chọn lựa thực phẩm chống lại các tế bào ung thư. Thực phẩm chống viêm. Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị… Các bữa ăn cũng nên được ăn cách 4 giờ trước hoặc sau khi điều trị. Nên theo chế độ ăn chay kiêng thịt đỏ, mỗi tuần hãy ăn 2 bữa cá, 1 bữa gà tây một tuần và những bữa còn lại chia đều cho những loai rau dinh dưỡng. Giai đoạn xạ trị cũng nên kiêng sữa. Nếu sữa là sở thích thì cũng chỉ nên ăn sữa chua theo kiểu Hy Lạp hay các sản phẩm từ sữa và không ăn nhiều.Uống sinh tố và ăn salad mỗi ngày. Chế độ ăn này nên được tăng cường. Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như quả óc chó, quả bơ và dầu nên được thêm vào món salad cho người bệnh.Do trái cây và rau quả có nhiều chất polyphenols, đặc biệt là những người có rất nhiều màu sắc như lựu, quả mọng, mùa đông bí, rau lá xanh. Những siêu thực phẩm này đã được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.Khi nấu ăn, nên thêm bột nghệ và gừng vào món ăn. Do hai loại gia vị này đã được chứng minh có đặc tính chống viêm, sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình trị xạ.Hạn chế ăn nhiều muối. Một số người bệnh ung thư vú kèm biến chứng tích dịch trong cơ thể, trong ăn uống nên hạn chế hấp thu muối, nếu không sẽ không tốt cho việc hấp thu các chất dịch.Ngoài ra, trong thời gian dùng thuốc chống khối u, không nên dùng thức như ăn chuối, bơ sữa, nếu không sẽ ảnh hưởng hiệu quả điều trị.Khi nấu ăn cho bệnh nhân trị xạ, hãy nấu những món nhiều nước như súp, canh, hầm để bệnh nhân dễ nuốt hơn. Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày hơn là ăn nhiều vào các bữa ăn chính. Cách này có thể làm cho người bệnh dễ dàng ăn được nhiều hơn, và cũng không bị cảm giác no đè nén.
Thời gian trị xạ là rất khó khăn cho người bệnh. Sẽ trải qua đau đớn, mệt mỏi và chán chường. Chính vì vậy, đây là thời điểm quan trọng để người bệnh bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Dinh dưỡng trong giai đoạn này phải vừa hỗ trợ tăng hiệu quả trị xạ, lại phải vừa chọn lựa thực phẩm chống lại các tế bào ung thư.
Thực phẩm chống viêm. Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị… Các bữa ăn cũng nên được ăn cách 4 giờ trước hoặc sau khi điều trị.
Nên theo chế độ ăn chay kiêng thịt đỏ, mỗi tuần hãy ăn 2 bữa cá, 1 bữa gà tây một tuần và những bữa còn lại chia đều cho những loai rau dinh dưỡng. Giai đoạn xạ trị cũng nên kiêng sữa. Nếu sữa là sở thích thì cũng chỉ nên ăn sữa chua theo kiểu Hy Lạp hay các sản phẩm từ sữa và không ăn nhiều.
Uống sinh tố và ăn salad mỗi ngày. Chế độ ăn này nên được tăng cường. Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như quả óc chó, quả bơ và dầu nên được thêm vào món salad cho người bệnh.
Do trái cây và rau quả có nhiều chất polyphenols, đặc biệt là những người có rất nhiều màu sắc như lựu, quả mọng, mùa đông bí, rau lá xanh. Những siêu thực phẩm này đã được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
Khi nấu ăn, nên thêm bột nghệ và gừng vào món ăn. Do hai loại gia vị này đã được chứng minh có đặc tính chống viêm, sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình trị xạ.
Hạn chế ăn nhiều muối. Một số người bệnh ung thư vú kèm biến chứng tích dịch trong cơ thể, trong ăn uống nên hạn chế hấp thu muối, nếu không sẽ không tốt cho việc hấp thu các chất dịch.Ngoài ra, trong thời gian dùng thuốc chống khối u, không nên dùng thức như ăn chuối, bơ sữa, nếu không sẽ ảnh hưởng hiệu quả điều trị.
Khi nấu ăn cho bệnh nhân trị xạ, hãy nấu những món nhiều nước như súp, canh, hầm để bệnh nhân dễ nuốt hơn. Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày hơn là ăn nhiều vào các bữa ăn chính. Cách này có thể làm cho người bệnh dễ dàng ăn được nhiều hơn, và cũng không bị cảm giác no đè nén.