Tập luyện mỗi ngày. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Vermont chỉ ra, người tập luyện thường xuyên, giữ thân hình cân đối góp phần giảm 68% nguy cơ phát triển ung thư phổi, 38% khả năng mắc ung thư đại tràng so với những người lười vận động.
Hạn chế đồ rán. Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson chỉ ra, những người thưởng thức các món chiên trên 1 lần mỗi tuần có khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 37%. Lý do cần hạn chế đồ rán bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, thực phẩm dễ tạo ra các chất độc hại gây ung thư. Tăng cường uống nước ép lựu. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Wisconsin phát hiện sử dụng nước ép lựu có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi, ức chế sự phát triển tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột, ổn định nồng độ PSA ở nam giới. Làm được điều này là nhờ lượng polyphenol, isoflavones và axit ellagic có khả năng ngừa ung thư cực nhạy.
Tận dụng các dưỡng chất có lợi trong việt quất. Việt quất chứa lượng lớn pterostilbene có khả năng ngăn chặn sự hình thành các tổn thương tiền ung thư trong ruột kết. Không cần ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần thưởng thức khoảng nửa chén việt quất cũng mang lại tác dụng như mong đợi.
Thường xuyên tầm soát ung thư. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh nhấn mạnh, những người trên 50 tuổi nên thường xuyên tầm soát nhằm phát hiện ung thư ruột kết. Bằng cách này, khoảng 60% các ca có nguy cơ tử vong có thể ngăn ngừa. Ngoài ung thư ruột kết, bạn cũng nên tiến hành thăm khám nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến, tinh hoàn, da, phổi… Tăng cường chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chất xơ có khả năng ngăn chặn các độc tố gây ung thư di chuyển từ ruột đến thận. Ước tính, tiêu thụ khoảng 17g chất xơ góp phần giảm 19% nguy cơ ung thư thận. Hạn chế ngủ ngáy. Những người mắc chứng ngủ ngáy dễ đối diện với nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn so với người ngủ ngon gấp 5 lần. Chính vì vậy, hạn chế ngủ có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa khả năng mắc bệnh.
Hạn chế ngồi nhiều. Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, mỗi năm có khoảng 92.000 trường hợp mắc ung thư do lười vận động. Để bảo vệ sức khỏe, nên đứng dậy đi lại 1 – 2 phút sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.
Tăng cường vitamin D. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho biết, bổ sung 1.000 IU vitamin D trong chế độ ăn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư lên tới 77%. Trong số các thực phẩm, vitamin D chứa nhiều trong cá hồi, cá mòi và nấm hương.
Sử dụng các loại hạt. Các loại hạt chứa lượng selen lớn giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư hữu hiệu. Kết luận nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Harvard tiết lộ, ăn khoảng 3 hạt óc chó mỗi ngày có khả năng giảm 48% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Tập luyện mỗi ngày. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Vermont chỉ ra, người tập luyện thường xuyên, giữ thân hình cân đối góp phần giảm 68% nguy cơ phát triển ung thư phổi, 38% khả năng mắc ung thư đại tràng so với những người lười vận động.
Hạn chế đồ rán. Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson chỉ ra, những người thưởng thức các món chiên trên 1 lần mỗi tuần có khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 37%. Lý do cần hạn chế đồ rán bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, thực phẩm dễ tạo ra các chất độc hại gây ung thư.
Tăng cường uống nước ép lựu. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Wisconsin phát hiện sử dụng nước ép lựu có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi, ức chế sự phát triển tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột, ổn định nồng độ PSA ở nam giới. Làm được điều này là nhờ lượng polyphenol, isoflavones và axit ellagic có khả năng ngừa ung thư cực nhạy.
Tận dụng các dưỡng chất có lợi trong việt quất. Việt quất chứa lượng lớn pterostilbene có khả năng ngăn chặn sự hình thành các tổn thương tiền ung thư trong ruột kết. Không cần ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần thưởng thức khoảng nửa chén việt quất cũng mang lại tác dụng như mong đợi.
Thường xuyên tầm soát ung thư. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh nhấn mạnh, những người trên 50 tuổi nên thường xuyên tầm soát nhằm phát hiện ung thư ruột kết. Bằng cách này, khoảng 60% các ca có nguy cơ tử vong có thể ngăn ngừa. Ngoài ung thư ruột kết, bạn cũng nên tiến hành thăm khám nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến, tinh hoàn, da, phổi…
Tăng cường chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chất xơ có khả năng ngăn chặn các độc tố gây ung thư di chuyển từ ruột đến thận. Ước tính, tiêu thụ khoảng 17g chất xơ góp phần giảm 19% nguy cơ ung thư thận.
Hạn chế ngủ ngáy. Những người mắc chứng ngủ ngáy dễ đối diện với nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn so với người ngủ ngon gấp 5 lần. Chính vì vậy, hạn chế ngủ có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa khả năng mắc bệnh.
Hạn chế ngồi nhiều. Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, mỗi năm có khoảng 92.000 trường hợp mắc ung thư do lười vận động. Để bảo vệ sức khỏe, nên đứng dậy đi lại 1 – 2 phút sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.
Tăng cường vitamin D. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho biết, bổ sung 1.000 IU vitamin D trong chế độ ăn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư lên tới 77%. Trong số các thực phẩm, vitamin D chứa nhiều trong cá hồi, cá mòi và nấm hương.
Sử dụng các loại hạt. Các loại hạt chứa lượng selen lớn giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư hữu hiệu. Kết luận nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Harvard tiết lộ, ăn khoảng 3 hạt óc chó mỗi ngày có khả năng giảm 48% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.