Đằng sau lá đơn “xin cho con học dốt” gây xôn xao

Làm cha mẹ chắc chắn ai cũng mong con học giỏi, vậy mà mới đây nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch lại tình nguyện viết "Đơn xin cho con học dốt" gây xôn xao. 

Liên tục trong nhiều giờ qua, “Đơn xin cho con học dốt” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng, với số lượng người chia sẻ khổng lồ. Khá nhiều người khi đọc tiêu đề của lá đơn sẽ cảm thấy tò mò về nội dung mà chúng muốn đề cập, vì tâm lý phụ huynh ai cũng muốn con cái mình học hành giỏi giang, chắc chắn không một ai muốn con mình đội sổ cả. Ấy vậy mà có người muốn xin cho con học kém, lá đơn tưởng chừng như ngược đời nhưng lại chứa đựng những tâm ý sâu xa, thâm thúy.
Dang sau la don xin cho con hoc dot gay xon xao
Sau vài giờ đăng tải, "Đơn xin cho con học dốt" đã thu hút được hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ của cộng đồng mạng. 
Nội dung của lá đơn qua ngòi bút của nhà văn 8X hiện lên sinh động, ngắn gọn và xúc tích. Theo đó, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã thay nỗi lòng của chị gái mình nói lên thực trạng của các em học sinh ngày nay luôn phải vật lộn với những môn học ở trường cao thành núi, dù đã rất cố gắng những kết quả học tập của con trẻ vẫn không thể khá hơn. Chính những áp lực về căn bệnh thành tích đã vô tình trở thành nguyên nhân đẩy đứa trẻ đến bước muốn tự tử.
Có lẽ bài viết này chính là tiếng lòng của khá nhiều bậc phụ huynh khi có con đang ở độ tuổi đến trường. Những nỗi buồn, sự âu lo xen lẫn với bất lực của người cha, người mẹ khi ngày ngày phải chứng kiến cảnh con mình học ngày học đêm mà vẫn không hết bài tập. Ở trên lớp đã vậy, ngoài giờ học, thay vì thời gian được nghỉ ngơi, vui chơi bên bạn bè thì các em lại phải đến trung tâm dạy thêm bổ trợ kiến thức.
Xoay quanh lá đơn có khá nhiều bình luận trái chiều, không ít người ủng hộ lên tiếng khẳng định, không nên bắt ép con cái học quá nhiều, áp lực học hành của Việt Nam đã ngấm vào gốc rễ, cha mẹ lúc nào cũng muốn con cái học giỏi để thỏa mãn sĩ diện của mình, quan niệm này khó lòng mà bỏ được. 
Dang sau la don xin cho con hoc dot gay xon xao-Hinh-2
Những bình luận tán đồng và tỏ ra đồng cảm với nỗi lòng của người viết. 
Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ dân mạng cho rằng, trẻ con cần phải được học tốt các kỹ năng.
Dang sau la don xin cho con hoc dot gay xon xao-Hinh-3
Xoay quanh "Đơn xin học dốt " có  khá nhiều bình luận trái chiều từ phía dân mạng. 
Câu chuyện về chủ đề học tập của trẻ nhỏ ngày nay đã trở thành một đề tài muôn thuở gây tranh cãi. Và dù cho có không muốn nhắc đến người ta vẫn phải công nhận một điều, chương trình học hiện tại của trẻ em Việt quá nặng, sẵn với tâm lý sĩ diện, thiếu tâm lý của nhiều bậc cha mẹ đã vô tình để xảy ra nhiều câu chuyện thương tâm đối với con trẻ. Câu chuyện giáo dục vẫn luôn là vấn đề vĩ mô, không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Và biết đâu trong thời gian tiếp theo, sẽ lại xuất hiện những lá đơn xin cho con nghỉ học hay lá đơn xin cho con ở lại lớp trở thành tâm điểm bàn luận của cộng đồng mạng.
Kiến Thức xin trích dẫn toàn bộ lá "Đơn xin cho con tôi học dốt" của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch:

Kính gởi Bộ giáo dục cùng các vị nhiều thâm niên trong lĩnh vực giáo dục.
Tôi viết đơn này, chỉ mong quý nhà trường, quý bộ xem xét và cho phép con tôi được trở thành học sinh dốt trong năm học này.Tôi cũng như bao nhiêu người mẹ khác, thường quên rằng con mình là một bản thể duy nhất và độc lập, không giống bất kỳ ai... nên tôi vẫn thường so sánh nó với con chú Sáu hàng xóm, con chị Ba tổ trưởng... để khi con tôi được 8 điểm, tôi trách nó là sao không được 10 điểm như con chú Sáu...

Nó, con tôi, chưa bao giờ nhận được lời khen nào từ tôi, thay vào đó là những lời trách cứ vì sao không giỏi bằng những đứa trẻ xung quanh.Và con tôi rơi vào trầm cảm từ đó... thật tuyệt vọng biết bao khi mọi cố gắng của mình đều bị người thân khước từ nhìn nhận.

Con tôi học giỏi từ lớp một đến lớp chín, chỉ khi đến lớp 10, mọi thứ trở nên tệ hại khi điểm số nó giảm thê thảm.Con tôi không thể giỏi đều mười mấy môn học nhà trường yêu cầu, cháu rất cố gắng học để giỏi toán, hoá, sinh vì thích trở thành bác sĩ dù rằng nghề đó học lâu, chi phí cao và hiểm nguy trùng điệp. Nhưng các môn khác cháu không thể giỏi, cháu chạy chậm do thể lực yếu, cháu viết văn không tốt, lúng túng về diễn đạt, cháu không thuộc được hết ngày nào quân ta thắng quân địch, quân ta chết bao nhiêu, quân địch bể bao nhiêu xe tăng... cháu không thể nhớ, thầy cô ạ... và điểm số của cháu ở những môn không phải thế mạnh chỉ là bốn năm điểm.

Tôi như người điên... nỗi mặc cảm xấu xa khiến tôi rất ngại khi được anh trưởng phòng hay chị đồng nghiệp hỏi về thành tích học tập của con mình, sợ ánh mắt dè bỉu của họ, sợ tiếng đời, cái lắc đầu thông cảm... Rồi tôi như mọi người, tìm tới tận nhà thầy cô để năn nỉ cho con mình được đi học thêm. Thầy nói lớp đầy, không còn chỗ, tôi van xin để con mình kê thêm cái ghế ngồi trong lớp...

Học nhà thầy chưa đủ, tôi đăng ký trung tâm cho cháu học. Lịch của cháu là học trường sáng chiều, tối đến trung tâm, thứ bảy, chủ nhật thì học nhà thầy... cốt yếu chỉ để con tôi giỏi lại ở những môn còn lại, đạt trên 6,5 và trở thành học sinh giỏi.

Cháu cố tự tử đêm qua... Liên tục đập đầu vào tường, rất mạnh, cả tôi và chồng đã phải giữ cháu lại, ôm cháu vào lòng, hỏi han cả đêm... Cháu mới thú nhận, dù học thêm rất nhiều, nhưng rồi điểm số của cháu cũng chỉ lẹt đẹt, vì tới tối, lúc lê tấm thân tới trung tâm, cháu chỉ còn đủ sức để gục đầu và ngủ mê mệt dưới bàn...

Cháu không muốn sống nữa, vì sợ rằng bản thân không phải học sinh giỏi sẽ làm cha mẹ nhục nhã. Nay, tôi viết đơn này, trước hết xin nhận mọi khuyết điểm về phần mình khi quyết định cho cháu nhà là học sinh dốt, không giỏi, không tiên tiến. Chắc chắn điều này sẽ làm thành tích thi đua của lớp, của trường ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng, bằng trái tim người mẹ, tôi muốn cứu con mình ra khỏi vòng xoáy của thứ áp lực học hành phụ huynh đang tự đè nặng lên vai những đứa trẻ. Những đứa trẻ đó, chúng chỉ cần mang hoài bão, ước mơ và đam mê của bản thân, không cần gánh bất kỳ thứ sĩ diện hão nào của gia đình hay dòng tộc. Những đứa trẻ đó, có ưu khuyết, cần được định hướng để lựa chọn thứ phù hợp với bản thân, không cần phải trở thành một siêu nhân để giỏi đều tất cả các môn học.

Điều mà tôi tin rằng ngay cả thầy cô cũng không thể làm được. Những đứa trẻ đó, là con người... không hoàn hảo, nhưng sự không hoàn hảo đó nhắc nhở chúng phải tự hoàn thiện mỗi ngày dài trong đời. Vì lẽ đó, tôi tha thiết xin cho con mình được thành học sinh dốt. 

Kính đơn.
>>> Xem video Đơn xin cho con tôi học dốt gây bão cộng đồng mạng - Nguồn: Mặt Trái Youtube Channel
Tâm An

Bình luận(0)