Tổng giám đốc MB24 mới học hết lớp 10

Lãnh đạo MB24 có người mới chỉ học hết lớp 9,10 nhưng đã liên kết lại lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, khiến hàng nghìn người điêu đứng.

Lãnh đạo MB24 có người mới chỉ học hết lớp 9,10 nhưng đã liên kết lại lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, khiến hàng nghìn người điêu đứng.

Theo hồ sơ điều tra của Công an TP Hà Nội, bị can Ngô Văn Huy (39 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24) - người đại diện pháp luật của MB24 theo giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp, xuất thân từ một gia đình làm nghề nông tại Lạng Giang, Bắc Giang. Năm 1989, học hết lớp 10, Huy ở nhà làm ruộng.

Đầu những năm 1990, Huy vào Đắk Lắk làm thuê kiếm sống. Vài năm sau, Huy vào TP HCM kiếm sống với công việc kinh doanh hàng may mặc. Năm 2003, Huy quay ra Hà Nội và bắt đầu tham gia vào con đường kinh doanh đa cấp tại Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (trụ sở tại Cầu Diễn, Huyện Từ Liêm).

Năm 2009, thấy công ty làm ăn không có hiệu quả, Huy chuyển sang Công ty Tâm mặt trời (EMT) có phương thức kinh doanh gần giống với MB24. Tại đây, Huy kết thân với hai hội viên Nguyễn Tuấn Minh và Lê Văn Cường.

Từ trái qua: Ngô Văn Huy; Nguyễn Mạnh Hà; Lê Văn Cường
Từ trái qua: Ngô Văn Huy; Nguyễn Mạnh Hà; Lê Văn Cường

Lê Văn Cường sinh ra trong một gia đình có tới bảy anh chị em. Gia đình thuộc diện khó khăn, Cường chỉ học hết lớp 9 rồi làm thuê kiếm sống. Từng có thời gian làm việc tại Công ty kinh doanh đa cấp Sinh Lợi nên Cường có khá nhiều kinh nghiệm thuyết trình trước đám đông. Cường được đánh giá là "thủ lĩnh" khi tự tay soạn ra các giáo án, hệ thống để tuyên truyền người tham gia mua gian hàng ảo tại MB24.

Sau khi kết nhóm, Huy cùng Minh, Cường tìm hiểu phương thức chia hoa hồng cho các cấp từ số tiền 520D (tương ứng 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng điện tử) mà các hội viên phải đóng. Thấy việc chia hết hoa hồng vẫn còn dư một khoản nhất định trong hệ thống và có thể rút ra chi tiêu các hội viên khác không hay, bộ ba rủ nhau tách ra thành lập MB24 vào tháng 5/2011.

Huy được phân công làm Tổng giám đốc, phụ trách mảng thị trường, nhận nhiệm vụ định hướng cho các chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành về cách phát triển mạng lưới. Còn Minh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị phụ trách mảng hành chính - kế toán. Minh cũng là điều hành hoạt động của công ty, mọi khoản thu chi và chia nhau đều do Minh quyết định.

Trong khi đó Cường giữ cương vị Phó tổng giám đốc, phụ trách mảng truyền thông.

Do không có chuyên môn về công nghệ thông tin nên bộ ba này thuê Nguyễn Mạnh Hà - cử nhân khoa Toán - Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, làm trưởng phòng kỹ thuật. Hà được giam nhiệm vụ nghiên cứu phương thức kinh doanh của rất nhiều mạng lưới kinh doanh đa cấp tại Việt Nam và trên thế giới, xây dựng một phần mềm chi trả hoa hồng cho các thành viên MB24 bằng thuật toán “Tìm kiếm ngược – đi từ nhánh dưới cùng lên”.

Dưới sự chỉ đạo của Minh, Hà còn tạo tài khoản trên hệ thống của trang web muaban24.vn để có thể đưa tiền ảo (tiền D) vào hệ thống nhằm rút số tiền thừa (tiền mặt) ra. Hàng tháng sau khi hạch toán, cân đối chi phí, Nguyễn Tuấn Minh sẽ chia số tiền thừa này làm bốn phần cho Minh, Huy, Cường và Hà.

Theo các đối tượng Ngô Văn Huy, Lê Mạnh Cường khai nhận, đến nay MB24 chưa có cấp “Giám đốc Kim cương”, cao nhất là 3 giám đốc gồm Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường. Phía dưới có 18 cấp phó giám đốc, 83 cấp VIP lãnh đạo, 680 VIP và 136.409 hội viên (trong đó 17.576 hội viên từ Công ty Tâm mặt trời chuyển sang).

Tổng giám đốc Huy khai trên giấy đăng ký kinh doanh của MB24 ghi vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng (trong đó Huy góp 33%, Cường 33% và Minh 34%). Tuy nhiên đó chỉ là tiền góp vốn "ảo". Số tiền thực Huy bỏ ra chỉ hơn 200 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị cho công ty khi mới thành lập.

Từ khi thành lập MB24 đến nay, Ngô Văn Huy đã chiếm đoạt được trên 3 tỷ đồng, Lê Mạnh Cường chiếm đoạt khoảng 6 tỷ đồng và Nguyễn Mạnh Hà chiếm đoạt trên 1,2 tỷ đồng. Nguyễn Tuấn Minh là kẻ được chia phần nhiều nhất hiện đã bỏ trốn. Số tiền mà Minh đã chiếm đoạt đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường, Nguyễn Mạnh Hà. Đồng thời, khởi tố bị can và đề nghị cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT muaban24.vn, hiện đang bỏ trốn. Tài khoản của bốn người trên tại các ngân hàng đã bị cơ quan công an phong tỏa phục vụ công tác điều tra.

(Theo Tiền Phong)

[links()]

Bình luận(1)

Minh Hiền

a

Chẳng hiểu Trương sơn Hà , Nguyễn Long Thành. Hà Yên Khánh ....., kiên .... đâu cả rồi