Sở Xây dựng đề nghị Công an điều tra Viễn thông TP HCM vì lắp đặt trạm BTS không phép

Sở Xây dựng TP HCM có báo cáo UBND TP liên quan đến việc Viễn thông TP HCM cố tình lắp đặt hàng loạt trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS không có giấy phép

Ngày 3/4/2026, Sở Xây dựng TP HCM đã có báo cáo gửi UBND Thành phố liên quan đến việc Chi nhánh Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh (VNPT TP HCM) cố tình lắp đặt các trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS không có giấy phép thi công.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế ngày 07/02/2026, Sở Xây dựng phát hiện VNPT TP HCM thi công lắp đặt cột BTS trên vỉa hè giao lộ Lê Văn Sỹ - Trường Sa (phường Nhiêu Lộc) mà không có giấy phép. Mở rộng kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận thêm 3 vị trí vi phạm khác gồm: giao lộ Võ Thị Sáu - Lê Quý Đôn, giao lộ Lý Chính Thắng - Trần Quốc Thảo và trước số 145 Nguyễn Đình Chiểu (phường Xuân Hòa). Dù đã cam kết tháo dỡ trong vòng 24 giờ, nhưng đến thời điểm báo cáo các công trình này vẫn tồn tại.

Đáng chú ý, tình trạng vi phạm này đã diễn ra dai dẳng tại nhiều khu vực thuộc Quận 1 và Quận 3 (cũ) như các phường: Xuân Hòa, Bàn Cờ, Nhiêu Lộc, Cầu Ông Lãnh, Sài Gòn, Bến Thành.

vien-thong-tphcm.jpg
Ảnh: Tuổi trẻ

Theo hồ sơ liên quan, VNPT TP HCM đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, xây dựng hệ thống trạm thông tin này với Công ty TNHH Giữ gìn Văn hóa Việt (VHV) từ tháng 7/2022. Trong các đợt thi công có phép trước đó tại Quận 3 và Quận 1, đơn vị thực hiện đào và tái lập mặt đường là CTCP Kính Việt và Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Nguyên Tấn.

Tuy nhiên, tại các vị trí mới phát hiện vi phạm, chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ pháp lý và ngang nhiên thực hiện hành vi sai phạm.

Sở Xây dựng đánh giá hành vi của VNPT TP HCM là coi thường pháp luật, gây nguy cơ mất an toàn kết cấu công trình trong mùa mưa bão và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Do đó, Sở kiến nghị UBND Thành phố giao Công an Thành phố điều tra dấu hiệu lợi dụng chính sách để chiếm dụng vỉa hè, đồng thời giao Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc thực hiện chủ trương lắp đặt các trạm BTS của doanh nghiệp này. Các đơn vị thi công và chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và chi phí nếu xảy ra tai nạn hoặc thiệt hại liên quan đến các công trình không phép.

Đọc nhiều nhất

Tin mới