Phi Nhung tiết lộ mẹ từng làm ở bar, lấy chồng khi 17

(Kiến Thức) - Trong đêm nhạc "Vàng son một thuở", Phi Nhung bất ngờ chia sẻ, mẹ cô lấy chồng năm 17 tuổi và từng làm trong một quán bar.

Tối qua, 24/4, đêm nhạc vinh danh các tác phẩm “vàng son” của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Vinh Sử, Quốc Dũng… đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô. Trời Hà Nội mưa nhưng khán phòng vẫn chật cứng khán giả đến với đêm nhạc, cùng chìm lắng vào những giai điệu trữ tình, lãng mạn được xem là các tác phẩm bất hủ của các nhạc sĩ.
Mở đầu chương trình, Nguyên Vũ lần đầu tiên hát ca khúc “Hàn Mặc Tử” của tác giả Trần Thiện Thanh. Nam ca sĩ nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả khi vào vai thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn bị bệnh đau đớn nhưng vẫn hát lên những nốt cháy bỏng nhất của trái tim mình. Nam ca sĩ chia sẻ, anh khá run khi hát ca khúc này.
Ngay sau đó, cũng với dòng nhạc trữ tình, mà gần gũi, sâu lắng của Trần Thiện Thanh, Nguyên Vũ hòa quyện cùng Phi Nhung với “Chuyện hẹn hò”. Từng xuất bản album chung, Phi Nhung và Nguyên Vũ rất ăn ý trên sân khấu, cả hai liên tục có những lời bông đùa dễ thương để không khí đêm nhạc thêm phần vui vẻ.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17
 Phi Nhung song ca cùng Nguyên Vũ. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-2
 (Ảnh: Minh Tâm HD)
Trong ca khúc “Nối lại tình xưa”, sáng tác của nhạc sĩ Vinh Sử, Phi Nhung tếu táo với Nguyên Vũ: “Anh đi xa mười năm mà về có gì cho em không?”. Nguyên Vũ đáp: “Anh chỉ có trái tim”. Phi Nhung lắc đầu hỏi khắp khán giả xem có mỗi trái tim có chịu lấy không. Cuối cùng khi Nguyên Vũ cất lời, cũng tiết kiệm được cái nhà và cái xe, Phi Nhung gật đầu luôn.
Sau phút tếu táo bông đùa, Phi Nhung trầm lắng giãi bày trước khi hát ca khúc “Năm 17 tuổi" của nhạc sĩ Vinh Sử rằng, ngày xưa mẹ Phi Nhung lấy chồng khi 17 tuổi, nhưng chồng mất sớm, bà đã rất vất vả. Ca khúc này, Phi Nhung hát tặng mẹ, đây cũng là ca khúc khá nổi tiếng gắn bó với tên tuổi Phi Nhung.
Cô cũng tiếp tục chia sẻ về mẹ mình với những bí mật của thời xa vắng đầy nhọc nhằn khi hát “Tựa cánh bèo trôi”: “Bài hát này của chú Vinh Sử gắn với Phi Nhung từ nhỏ xíu. Phi Nhung nhớ ngày nhỏ mẹ hay đi làm ở một quán bar. Phi Nhung cũng không biết mẹ làm gì, nhưng về nhà mẹ hay hát bài này, mẹ hát hay lắm. Phi Nhung nói, khi lớn lên con sẽ hát bài này như mẹ. Lúc đó mẹ nói, khi con lớn lên chắc mẹ chết rồi. Không ngờ điều đó là sự thật. Bài hát này, Phi Nhung hát không hay bằng mẹ, nhưng bị ảnh hưởng từ mẹ rất nhiều, có nhiều nốt rất giống mẹ”.
Ca khúc “Tựa cánh bèo trôi” cũng khiến khán giả ngậm ngùi với phận người phụ nữ mong manh, trôi dạt. Trong sự nghiệp của mình, tiếng hát Phi Nhung khá gắn bó với những tác phẩm của nhạc sĩ Vinh Sử cùng những ca khúc đầy nỗi lòng, nhiều nỗi tủi phận. Buồn đấy, nhưng ca sĩ Phi Nhung cũng dễ làm khán giả vui ngay với sự linh hoạt của mình trên sân khấu. Trước khi hát “Chuyện tình La Lan”, cô đã “xin” khán giả cho ca một đoạn vọng cổ và ngồi xổm luôn trên sân khấu để cất lời ca, khiến khán giả thích thú.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-3
 Phi Nhung trên sân khấu "Vàng son một thuở". (Ảnh: Minh Tâm HD)
Cùng với Phi Nhung - Nguyên Vũ, những nhạc phẩm da diết của nhạc sĩ Quốc Dũng qua lời ca của Bảo Yến cũng mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Khi Bảo Yến cất tiếng hát với “Đường xưa”, cả khán phòng như lặng đi. Giọng hát Bảo Yến dường như càng ngày càng đằm, càng sâu, càng khiến người nghe muốn chìm vào trong những tâm tình mà chị kể trên sân khấu. Có lẽ vì vậy, nên khi chị chia sẻ rằng mình sẽ đi tu, đoạn tuyệt với âm nhạc vào năm 60 tuổi, khán giả rất tiếc nuối.
Có lẽ cũng bởi giọng hát đặc biệt đó mà nam danh ca Tuấn Ngọc đã tiết lộ rằng, khi anh về Việt Nam cách đây hơn 20 năm, Bảo Yến chính là nữ nghệ sĩ mà anh chịu đến nhà hát để xem chị hát đầu tiên. Điều đó chứng tỏ, giọng hát Bảo Yến có sự lôi cuốn khó cưỡng với Tuấn Ngọc. Khi hai người hát song ca “Khúc Thụy Du” của nhạc sĩ Anh Bằng, anh dí dỏm: “Hai mươi năm nay anh em mình mới có dịp hội ngộ và được hát cùng nhau. Trễ còn hơn không”. Phần song ca của hai nghệ sĩ đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khán giả.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-4
 Ca sĩ Bảo Yến. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-5
 (Ảnh: Minh Tâm HD)
Sự xuất hiện của ba anh em Tuấn Ngọc - Khánh Hà - Lưu Bích trên sân khấu “Vàng son một thuở” cũng làm nức lòng người yêu âm nhạc. Cả Tuấn Ngọc và Khánh Hà đều gắn bó sự nghiệp của mình với các tác phẩm của nhạc sĩ Anh Bằng, Ngô Thụy Miên, Trần Thiện Thanh… Tuy nhiên, trong đêm nhạc, Tuấn Ngọc được ban tổ chức đổi vai, khi hát một số ca khúc gắn với Khánh Hà.
Cũng trong đêm nhạc "Vàng son một thuở", phần vinh danh nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã lưu lại dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Hình ảnh người nhạc sĩ nhỏ bé, lặng lẽ và dịu dàng, đôn hậu cùng giai điệu đi cùng năm tháng trong tác phẩm của ông khiến khán giả lặng đi. Lưu Bích xuất hiện nồng nàn, quyến rũ hát ca khúc “Không”, đây cũng là ca khúc chị thường biểu diễn trên sân khấu hải ngoại. Sau “Không”, Lưu Bích hát “Bơ vơ”. Chị nói: “Con mong rằng, sẽ có chú ở đây nghe con hát ca khúc này”. “Bơ vơ” từng là ca khúc mà Lưu Bích thu âm, nhưng chị chưa bao giờ hát trên sân khấu, đây là lần đầu tiên.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-6
 Lưu Bích. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Chị kể, khi thu âm bài hát này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nghe chị thu và sau khi rời phòng thu, nhạc sĩ nói ông rất thích Lưu Bích hát bài này. Với người ca sĩ, được nhạc sĩ sáng tác nói như vậy, thì hạnh phúc lắm. Lưu Bích cũng tâm sự, khi biết chương trình này có nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, chị đã nhất định phải thu xếp công việc để nhận lời, vì chị muốn được hát cho ông nghe một lần nữa, nhưng tiếc rằng ông đã không còn ở đây. Ca khúc “Bơ vơ”, Lưu Bích chỉ thu âm khi mẹ chị qua đời và từ đó cho đến nay chị không hát sân khấu, chị mong có ngày lại được hát cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Tiếc rằng, mong muốn đó đã không thể thực hiện.
Cùng với những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, những hình ảnh tiễn biệt ông cũng lần lượt xuất hiện trên màn hình đầy xúc động. Nữ danh ca Khánh Hà đã đưa khán giả về những miền nhớ của ông qua “Cô đơn” và nói lời tiễn biệt ông với “Nghìn trùng xa cách”. Khánh Hà là người đầu tiên hát “Cô đơn” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà được cố nhạc sĩ rất thích.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-7
 Anh em Tuấn Ngọc - Khánh Hà. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-8
 (Ảnh: Minh Tâm HD)
Trên sân khấu hát “Mênh mông tình buồn”, ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trực tiếp dạy hát, chỉ dẫn, ca sĩ Ngọc Châm đã không nén nổi những nghẹn ngào, xúc động. Với cô, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không chỉ là người đầu tiên đưa cô đến mong muốn làm chuỗi chương trình vinh danh các nhạc sĩ vì trân quý tài năng của họ, mà Nguyễn Ánh 9 cũng chính là người nhạc sĩ cô vinh danh đầu tiên trong chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”.
Ban đầu, theo dự kiến, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chính là người đệm đàn cho các nghệ sĩ trong phần vinh danh tác phẩm của mình, nhưng hôm nay, con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã làm điều đó thay ông. Khán giả đã chia sẻ cùng những đau thương của gia đình nhạc sĩ khi dành cho Nguyễn Quang những tràng vỗ tay không ngừng. Anh liên tục cúi người cảm ơn khán giả. Hình ảnh ấy thêm gợi nhớ về vị nhạc sĩ đáng kính. Cũng với nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9, nam danh ca Tuấn Ngọc lần đầu hát “Buồn ơi, chào mi”, anh đặc biệt hát ca khúc này tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa này.
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-9
 Nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cúi đầu cảm ơn khán giả. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Phi Nhung tiet lo me tung lam o bar lay chong khi 17-Hinh-10
 Ca sĩ Ngọc Châm. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Không chỉ khiến khán giả đi vào miền cô đơn, phiêu lãng đầy tự sự với các nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9, Khánh Hà còn đưa khán giả đến những vùng trời kỷ niệm dìu dặt qua “Bản tình cuối”, "Nỗi đau muộn màng" (Ngô Thụy Miên) và đặc biệt là ca khúc “Một mình” mà chị vô cùng thành công sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương. Ba anh em Tuấn Ngọc - Khánh Hà - Lưu Bích cũng một lần nữa tái hợp cùng liên khúc “Không” của nhạc sĩ Vũ Thành An. Hình ảnh gia đình ấm áp, anh chị em nhường nhịn, hỗ trợ cho nhau trên sân khấu khiến khán giả thích thú.
Đêm Gala "Vàng son một thuở" khép lại để lại nhiều dư vị cho khán giả. Sau chặng đường 1 năm với 6 chương trình được tổ chức, sắp tới ê-kíp sẽ tiếp tục thực hiện những đêm nhạc vinh danh những nhạc sĩ "vàng son" của làng nhạc Việt.
>>> Xem clip Phi Nhung ca vọng cổ trong gala "Vàng son một thuở":
Hồng Khoa

Bình luận(0)