Nhật ký của nhà văn 70 tuổi được dịch sang 20 ngôn ngữ

Nhà văn Hendrik Groen năm nay 70 tuổi, khi bàn về tác phẩm của mình, ông nói: “Không có lấy một câu dối trá, nhưng không phải lời nào cũng là sự thật”.

Những câu chuyện có nhân vật là người lớn tuổi đã chứng minh sức hấp dẫn độc đáo với độc giả. Tại Việt Nam, thể loại sách này cũng rất hút khách: Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất, Người đàn ông mang tên Ove, Bà ngoại gửi lời xin lỗi và bây giờ đến lượt ông Hendrik Groen 83 ¼ tuổi kể về câu chuyện của mình.
Nhat ky cua nha van 70 tuoi duoc dich sang 20 ngon ngu
 
Nhật ký bí mật của ông Hendrik Groen 83 ¼ tuổi đã được dịch sang 20 thứ tiếng. Hendrik Groen là một cụ già trên 80 tuổi, sống trong viện dưỡng lão, không thích làm theo quy định và cũng không thích qua đời một cách lặng lẽ. Ông bèn lập Câu lạc bộ Già nhưng không Cỗi và cùng các thành viên khác bắt đầu sống những năm cuối đời một cách thoải mái.
Thái độ “vô tổ chức” này khiến giám đốc viện dưỡng lão bực tức nhưng lại làm hài lòng Eefie - cụ bà làm loạn nhịp trái tim yếu ớt của ông Hendrik. Nếu vui sống chẳng bao giờ là điều muộn mằn, liệu có khi nào là quá trễ để gặp được tình yêu của cuộc đời mình.
Khi đã đến một độ tuổi “xưa nay hiếm”, trải qua được mất thì những cảm xúc trước từng sự kiện cuộc đời chừng như “cô đặc” hơn. Người ta đã chấp nhận hoàn toàn bản thân, trân quý những gì còn lại và đồng thời biết coi nhẹ cái chết. Chính vì vậy, các nhân vật đều sống tràn đầy, không e sợ, rộng lượng và đặc biệt là hài hước. Họ chọn đi nốt chặng đường cuối một cách tích cực, không ngần ngại để mạo hiểm hoặc bày tỏ tình yêu thương.
“Thứ Ba, ngày 1 tháng Giêng năm 2013
Lại thêm một năm nữa, và tôi vẫn không ưa đám người già. Cái khung tập đi, thái độ hở chút là nôn nóng, những lời ca cẩm bất tận, trà và bánh quy, cùng bao tiếng than vãn của họ.
Tôi ấy hả? Tuổi mới có tám mươi ba thôi”
Trong thế kỷ cô đơn, người già cũng mang theo những giá trị mà thế hệ thanh niên tuy có thể không sống như vậy nhưng vẫn âm thầm quý trọng và hoài nhớ, ví như sự tương tác và quan tâm thường xuyên ngoài đời thực, thay vì những kết nối ảo.
“Tới qua, câu lạc bộ Già nhưng không Cỗi đã có buổi họp mặt đầy ngẫu hứng. Chủ đề chính: tình trạng sức khỏe của Evert. Chúng tôi quyết định dành cho ông ấy một cuộc đón tiếp về nhà nồng hậu, có thể là vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần sau. Theo Edward, chuyến du ngoạn tiếp theo sẽ dành thuận lợi cho người ngồi xe lăn… Vào cuối buổi họp mặt, chúng tôi đã nâng ly vì sức khỏe của Evert, và hình như là uống quá đà một chút”.
Khác với Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ…, ông Hendrik Groen kể câu chuyện trong một không gian nhỏ hẹp và thực tế hơn nhiều: viện dưỡng lão. Những người già trong viện đều là nhân vật chính. Nhật ký bí mật của ông Hendrik Groen 83 ¼ tuổi không cố tô hồng cho của ông và những người xung quanh: Họ luôn luôn có thể ngã xuống vì bệnh tật hay tai nạn bất ngờ, lo lắng về chế độ phúc lợi cho người già, nhớ mong con cháu. Họ ý thức rất rõ mình là ai.
Song thái độ đối mặt mới là điều khiến mọi thứ nhẹ nhàng hơn.
Nhat ky cua nha van 70 tuoi duoc dich sang 20 ngon ngu-Hinh-2
'Nhật ký bí mật của ông Hendrik Groen 83 ¼ tuổi' đã được dịch sang 20 thứ tiếng. 
Các nhân vật ở đây không có siêu năng lực hay gặp kỳ ngộ gì đặc biệt, đơn giản họ là những người tìm cách cùng nhau trải qua tuổi già một cách lạc quan nhất có thể. Những gì họ làm rất bé nhỏ, vì giới hạn về sức khỏe lẫn tiền bạc: Họ lập nên Câu lạc bộ Già mà không Cỗi để định kỳ gặp nhau cùng nấu ăn, đi xem phim 3D, thăm hỏi khi đau bệnh. Những trải nghiệm dễ dàng có được khi ta trẻ khỏe (và có tiền) thì trở nên đáng trân quý khi ta già đi.
Đây là một cuốn sách được viết hài hước, đồng thời cảm động sâu sắc. Tuổi già chừng như đi kèm với sự bất lực và tủi thân bất chợt đôi khi trào đến vì một điều gì đơn giản là không còn nữa.
“Sáng nay, tôi không tìm được chùm chìa khóa của mình. Đã lục tung căn phòng, bao gồm cả cái hốc tường đặt giường ngủ, xáo lộn tung bành, chật chội như vốn dĩ… Phải tìm kiếm cả tiếng đồng hồ mà tôi không chửi thề (chỉ suýt buộc miệng mà thôi), cuối cùng cũng phát hiện ra chùm chìa khóa nằm trong tủ lạnh. Đãng trí. Người già, giống như trẻ nhỏ, luôn luôn không tìm thấy nhiều thứ, mà họ lại không còn mẹ để bảo cho biết là phải tìm ở đâu”.
Ông Hendrik Groen kể một câu chuyện cho tất cả chúng ta, những người đều có người thân đang già đi, và chính mỗi người đang đi về đích đến đó. Có lẽ chính vì vậy, cuốn sách khiến độc giả cười, khóc, suy ngẫm và cảm động này nhận được sự hoan nghênh đến vậy trên toàn thế giới.

Sách hay Giáng sinh: "Ông già Noel và cuộc phiêu lưu của đôi giày mới"

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu một số cuốn sách hay cho mùa Giáng sinh 2023.

Truyện cổ Giáng sinh

Dùng AI phục dựng chân dung Chu Nguyên Chương, giật mình dung mạo

Để hậu thế dễ hình dung dung mạo của vị hoàng đế sáng lập nhà Minh, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phục dựng hình ảnh của Chu Nguyên Chương.

Dung AI phuc dung chan dung Chu Nguyen Chuong, giat minh dung mao
Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Với xuất thân nghèo khó, lớn lên trong một gia đình bần nông, Chu Nguyên Chương đã dùng tài trí để gây dựng sự nghiệp, từng bước leo lên đỉnh cao quyền lực khi lật đổ nhà Nguyên, lập nên triều đại nhà Minh (1368 - 1644).

Dự đoán ngày mới 14/3/2024 cho 12 con giáp: Sửu viên mãn, Tuất bi quan

Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người tuổi Sửu hạnh phúc viên mãn khi sự nghiệp, tình duyên thuận lợi. Trong khi đó, người tuổi Tuất lo lắng vì tình yêu có nguy cơ tan vỡ.

Du doan ngay moi 14/3/2024 cho 12 con giap: Suu vien man, Tuat bi quan
 Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/3/2024, vận thế của người tuổi Tý xáo trộn. Tình cảm: Người tuổi Tý bao dung cho những thói quen khó sửa của nửa kia. Công việc: Con giáp này gặp chút khó khăn do công việc bị xáo trộn. Tiền bạc: Tuổi Tý có hứng thú với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đọc nhiều nhất

Tin mới