![]() |
| Ông Luận với ngôi miếu nhỏ xây trên nền móng của miếu Âm Hồn xưa. |
![]() |
| Ông Luận với ngôi miếu nhỏ xây trên nền móng của miếu Âm Hồn xưa. |
![]() |
| Báo Trung Quốc đăng chùm ảnh "các heo vàng" Việt Nam tham dự lễ khai giảng năm học mới với nụ cười rạng rỡ. |
![]() |
| Ảnh được chụp tại trường tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. |
![]() |
| 7 giờ 15 phút, xe chở các bị cáo đến tòa... |
![]() |
| Người nhà nạn nhân có mặt từ rất sớm. |
![]() |
| Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt... |
![]() |
| ...xen lẫn cả sự phẫn nộ trước tội ác của các đối tượng. |
![]() |
| Con trai lớn của nạn nhân cũng đến dự tòa, cháu còn quá nhỏ để hiểu biết được những mất mát mà cả đời cháu sẽ phải gánh chịu khi không còn cha bên cạnh. |
![]() |
| Người vợ trẻ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bế con gái út 5 tháng tuổi ngồi ngoài phòng xử với những giọt nước mắt đắng cay. |
![]() |
| Rất đông lực lượng công an bảo vệ tòa. |
![]() |
![]() |
![]() |
| Các bị cáo mắt rất lạnh lùng. |
![]() |
| 9 giờ, phiên tòa bắt đầu với phần công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và các thành phần hội đồng xét xử . |
![]() |
| Nhiều bị cáo đã cúi đầu khi đứng trước vành móng ngựa. |
![]() |
![]() |
| Ở ngoài phiên tòa, đông đảo người dân cũng đến dự. |
Những ngày sau đó trời mưa liên miên, khiến người dân càng lo sợ, và cho rằng việc bắt “quái vật” ở chùa thiêng nên bị thần linh báo oán…
Bắt “quái vật” bên chùa hoang...
Chúng tôi tìm về thôn Làng Đẩu, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vào chiều mưa như trút nước. Làng Đẩu nằm lọt thỏm giữa thung lũng nhỏ dưới chân Đèo Gà, cũng là nơi người dân đã phát hiện và bắt được “quái vật” thuồng luồng.
Biết chúng tôi hỏi đường về nhà anh Ma Văn Thường, SN 1985, người đàn ông đã bắt “quái vật”. Nhiều người ái ngại vì cho rằng chúng tôi tìm mua thuồng luồng, rồi họ bàn tán, mỗi người kể một kiểu khác nhau.
![]() |
| Nơi bắt được con trăn. |
Theo một số người dân, anh Thường bắt được “quái vật” vào một đêm khuya mưa bão. Đó là con thuồng luồng nặng 17kg, nằm cạnh ngôi chùa bỏ hoang. Có người cho rằng con vật mà anh Thường bắt được là con rồng đất nặng 19kg, có mào trên đầu, hàm răng sắc nhọn, nó ăn thịt người nên anh Thường phải vật lộn “chiến đấu” với rồng đất cả đêm mới bắt được, song khi mang về nhà anh cắt mào thì nó chết nên vội bán ngay.
Từ ngày anh Thường bắt được “quái vật” đã hơn 1 tháng nhưng trời mưa không ngớt nên nhiều người cho rằng, đó là con “quái vật” của ngôi chùa bỏ hoang và cả làng đang chịu sự trừng phạt của thần linh.
Không chỉ những người trong xã, trong huyện, nay trên mạng xã hội facebook có nhóm “Chiêm Hóa Quê Tôi”; “Hội Đồng Hương Tuyên Quang” cũng bàn tán sôi nổi về vấn đề này, các thành viên tranh luận và cho rằng, anh Thường bắt được con thuồng luồng, rồng đất...
Bạn Hà Đức Toán viết, đó là con rồng đất có vây trên lưng như cá rô phi, có mào trên đầu. Nickname Khoai Lang Nướng đăng tải hình ảnh một con rắn có mào đỏ lên facebook và cho là con thuồng luồng mà anh Thường bắt được. Nickname Khanh Duy Luc lại khẳng định, chính nhà anh mua được con thuồng luồng này và đang nuôi ở nhà, nếu ai muốn xem thì mỗi lượt là 50 nghìn đồng…
![]() |
| Anh Thường cho biết con trăn to hơn cái chai nước bên cạnh. |
Đi tìm sự thật
Con đường dẫn tới nhà anh Ma Văn Thường khá xa và trơn trượt do mưa dài ngày. Trong ngôi nhà gỗ nhỏ dựng giữa lưng chừng đồi, hai vợ chồng anh đang sửa nhà. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thường cười giòn tan: “Hôm bắt được con “quái vật” bán lấy tiền mua vật liệu về mới lát lại cái nền nhà”.
“Người dân đồn thổi rồi thêu dệt nhiều câu chuyện ghê rợn như vậy chứ chính xác là tôi bắt được con trăn mắc võng nặng 14kg”, anh Thường cho biết. “Hôm ấy trời mưa rất to kèm theo sấm chớp, đến khoảng gần 1g sáng, tôi cầm đèn pin ra ngoài bờ suối soi ếch. Vừa ra khỏi nhà hơn 200m, cách mình hơn 10m, tôi phát hiện một con vật màu trắng, ngỡ con vịt nhà ai bị mắc kẹt ở đó. Tuy nhiên, khi tiến lại gần thì tôi giật thót tim phát hiện một con trăn rất lớn, phần màu trắng là phần bụng trăn nên tôi đứng lại suy nghĩ.
![]() |
| Nickname Khoai Lang Nướng trên mạng facebook cho rằng con “quái vật” anh Thường bắt được có mào, có vây như thế. |
Thấy con trăn, tôi định về gọi thêm người để bắt, nhưng nó trườn đi nên tôi liều mình lao vào, nó dài gần 5m. Con trăn vùng vẫy, kéo tôi đi. “Cuộc chiến” với con trăn kéo dài 3 tiếng đồng hồ, dù đói và rét nhưng tôi vẫn cố gắng không để con trăn trườn mất. Lúc đó rất mệt nhưng tôi cố gắng dồn nó về hướng nhà mình rồi gọi vợ ra giúp. Trời càng lúc càng mưa to, tôi gọi nhưng không ai nghe thấy, tôi vớ được khúc gỗ to, ném vào. Khi con trăn quấn chặt khúc gỗ, tôi mới có thể đem về. Sau đó, anh Hà Văn Huy, SN 1976, cũng đi soi ếch về ngang qua nên giúp tôi cho vào bao tải”, anh Thường kể lại.
Ngồi cạnh chồng, chị Hoàng Thị Lý (vợ anh Thường) vẫn tỏ vẻ sợ hãi nói: “Thấy chồng đang ôm một con vật to quá mà tôi lại chưa thấy bao giờ nên ngỡ con “quái vật”, may là con trăn nó hiền chứ “quái vật” hay thuồng luồng thì không biết chồng tôi thế nào rồi”.
“Trước khi đem vào bao vợ chồng tôi và anh Huy còn kéo xuống sân để đo nên chắc chắn không phải như lời mọi người đồn”, anh Thường cho biết thêm, sáng sớm hôm sau, anh đã bán con trăn cho một người ở trung tâm xã với giá 2.800.000 đồng.
Để tìm hiểu rõ về lời đồn liên quan đến ngôi chùa cổ này, chúng tôi được biết, vùng xã Hòa phú, xã Yên Nguyên, thuộc huyện Chiêm Hóa còn lưu truyền câu chuyện rằng xưa kia tại thôn Làng Đẩu, xã Hòa Phú có ngôi chùa Bảo Ninh Sùng Phúc tự bi. Bài văn chùa Bảo Ninh Sùng Phúc khắc trên tấm bia đá do Lý Thừa Ân soạn bằng chữ Hán khoảng năm 1132, viết về Hà Hưng Tông và lược thuật về những cống hiến của dòng tộc họ Hà qua 15 đời tại vùng đất Tuyên Quang. Hàng năm, nơi đây đều có hội chùa rất đông vui, 2 dòng họ Hà và họ Ma luôn nối tiếp nhau “cai quản” vùng đất này qua các thời kỳ. Vì thế người dân các vùng khác cũng muốn làng mình có hội nên mang trộm bia đi. Khi di chuyển đến địa điểm gò Khuôn Khoai, thôn Vĩnh Khoái dưới chân núi Đan Hán, thuộc xã Yên Nguyên, thì trời sáng nên để lại. Đêm hôm sau, khi họ ra nơi để bia hôm trước thì thấy tấm bia đã cắm xuống đất không dịch chuyển được nữa. Từ đó, bia Bảo Ninh Sùng Phúc ở lại thôn Khuôn Khoai được xây dựng thành một cái chùa.
Chính vì thế khi nghe tin anh Thường bắt được con vật lạ cạnh ngôi chùa này, nhiều người thêu dệt thành câu chuyện chùa linh thiêng báo oán, khiến trời đổ mưa gió, bão bùng.
Theo cụ Vương Bảo Thai, 96 tuổi, ở thôn Hợp Long 2, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, nỗi ám ảnh về loài thuồng luồng hay rồng đất xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Việt Nam, chỉ là lời đồn thổi, thêu dệt để dọa trẻ con chứ cụ chưa bao giờ thấy hay nghe ai kể.
Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Vĩnh, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Làng Đẩu, xã Hòa Phú cho biết: “Đúng là gần nhà anh Thường có ngôi chùa bỏ hoang, nay không ai thờ cúng nữa, còn về con trăn thì do sáng sớm anh Thường đã bán rồi nên tôi cũng không được tận mắt nhìn thấy, nghe gia đình anh và hàng xóm kể lại thì đó là con trăn 14kg chứ không phải thuồng luồng hay rồng đất. Người dân không nên lo lắng, việc anh Thường bắt được con trăn gần ngôi chùa hoang giữa đêm khuya vào ngày trời mưa cách đây 1 tháng nhiều khi chỉ là sự trùng lặp, còn mọi chuyện kì bí khác chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ”.
Dự án đường Tam Trinh tại Hà Nội đã hoàn tất GPMB, đảm bảo tiến độ thi công, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị và giao thông khu vực.
Sau gần 15 năm, chung cư cũ cấp độ D tại số 51 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng, Hà Nội) được quây tôn, chuẩn bị cải tạo, xây dựng lại.
Công an xã Yên Thủy, tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều vụ đánh bạc trực tuyến, trong đó có trường hợp giao dịch hơn 2 tỷ đồng chỉ trong 18 ngày.
Ẩn mình sau cổng chính Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, con đường rặng si xanh mát trở thành điểm nhấn đặc biệt mùa Giỗ Tổ Hùng Vương 2026.
Sau nhiều ngày mất tích bí ẩn, thi thể người đàn ông ở Nghệ An được phát hiện trong rừng sâu. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Như Loan, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nộp lại 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Sau hơn 1 ngày huy động nhiều lực lượng tìm kiếm, thi thể nam sinh lớp 12 mất tích khi tắm biển Quy Nhơn đã được tìm thấy.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nam thanh niên về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.
TP HCM đang trong đỉnh điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên đến hơn 38 độ C. Không khí oi bức từ trưa đến chiều tối khiến người dân vô cùng khốn đốn.
Vụ việc tại Đà Nẵng ghi nhận người phụ nữ cố tình vượt rào chắn tàu, hành hung nhân viên, gây mất an toàn giao thông và sự chú ý cộng đồng.
TP HCM đang trong đỉnh điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên đến hơn 38 độ C. Không khí oi bức từ trưa đến chiều tối khiến người dân vô cùng khốn đốn.
Theo Đài khí tượng thủy văn Nghệ An, nhiệt độ đo được lúc 13h trưa nay (7/4) trên địa bàn tỉnh Nghệ An phổ biến từ 37–40 độ C, nơi cao nhất lên đến 40,2 độ C.
Cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) Hoàng Văn Thắng vừa bị TAND TP Hà Nội tuyên mức án 4 năm tù về tội "Nhận hối lộ".
Tính đến hết quý I-2026, nhiều công trình đầu tư công ở Quảng Ngãi chậm tiến độ kéo theo giải ngân đầu tư công Quảng Ngãi chỉ đạt hơn 7%.
Một thanh niên vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái, chở ba người đã quay đầu xe, tông thẳng vào cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra, khiến một cán bộ gãy chân.
Hà Nội và TPHCM sẽ thực hiện kiểm định khí thải xe mô tô từ năm 2027, theo quyết định của Chính phủ nhằm giảm ô nhiễm môi trường.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Như Loan, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nộp lại 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Vụ việc tại Đà Nẵng ghi nhận người phụ nữ cố tình vượt rào chắn tàu, hành hung nhân viên, gây mất an toàn giao thông và sự chú ý cộng đồng.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nam thanh niên về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.
Ẩn mình sau cổng chính Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, con đường rặng si xanh mát trở thành điểm nhấn đặc biệt mùa Giỗ Tổ Hùng Vương 2026.
Từ 1/7, Hà Nội sẽ bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, nhưng không cấm hoàn toàn phương tiện chạy xăng như nhiều người lo ngại.
Công an xã Yên Thủy, tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều vụ đánh bạc trực tuyến, trong đó có trường hợp giao dịch hơn 2 tỷ đồng chỉ trong 18 ngày.
Sau hơn 1 ngày huy động nhiều lực lượng tìm kiếm, thi thể nam sinh lớp 12 mất tích khi tắm biển Quy Nhơn đã được tìm thấy.
Rạng sáng 7/4, một vụ cháy nhà dân xảy ra tại xã Bình Minh (Hà Nội). Đám cháy bùng phát từ tầng 1, tỏa nhiều khói, khí độc, có nguy cơ lan lên các tầng trên.
Bất ngờ kiểm tra tại bãi xe trường học và điểm “độ” xe, lực lượng công an tại Vĩnh Long phát hiện nhiều xe đạp điện của học sinh thay đổi kết cấu, “độ chế” nhằm chạy tốc độ cao hơn.
Chuyên gia nhận định, từ 7/4, nắng nóng sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ. Đợt nắng nóng lần này có khả năng kéo dài nhiều ngày tới với cường độ mạnh.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa bắt giữ 1 đối tượng với gần 100 triệu đồng tham gia đánh bạc trực tuyến, cảnh báo tệ nạn cờ bạc mạng ngày càng phức tạp.
Dự án đường Tam Trinh tại Hà Nội đã hoàn tất GPMB, đảm bảo tiến độ thi công, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị và giao thông khu vực.
Sau nhiều ngày mất tích bí ẩn, thi thể người đàn ông ở Nghệ An được phát hiện trong rừng sâu. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong.
Sau gần 15 năm, chung cư cũ cấp độ D tại số 51 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng, Hà Nội) được quây tôn, chuẩn bị cải tạo, xây dựng lại.