Chọn mua dầu oliu. Ngày nay không quá khó để mẹ có thể kiếm được cho bé một chai nhỏ dầu oli ở trong siêu thị hay các tiệm tạp hóa. Song mẹ hãy chọn loại dầu siêu nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil). Đây là lớp dầu đầu tiên được chiết ra khi ép hạt oliu và chưa qua bất cứ một công đoạn đun nóng hay xử lý hóa học nào. Một số loại dầu oliu khác có tên như ‘refined’ ‘pure’ hay ‘light’ có thể không giữ được đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu. Dầu olive chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có lợi, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Dầu olive chứa các axit linoleic và linolenic (axit cũng có trong sữa mẹ) giúp ích cho tăng trưởng và phát triển của xương. Các axit oleic trong dầu olive (cũng hiện diện trong sữa mẹ) giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não bộ của bé. Ngoài ra, dầu olive có tính chất chống viêm, có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế mức độ nghiêm trọng của hen suyễn, nhuận tràng nhẹ, tránh táo bón và giúp bé đi tiêu đều đặn. Tất nhiên, không được lạm dùng dầu olive vì quá nhiều dầu sẽ dẫn tới bé bị tiêu chảy. Do dầu olive hiếm khi gây ra dị ứng nên khá an toàn cho bé mới ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý là dầu olive là chất béo tốt nhưng cần cho bé ăn điều độ. Với một bát bột nhỏ cho bé mới ăn dặm thì không nên nêm quá ½ đến ¼ thìa cafe dầu olive. Nếu đã nêm dầu olive thì mẹ hãy bớt bơ hay phômai đun chảy vào bát bột để tránh lượng dầu mỡ quá thừa.Nên nêm dầu olive sau khi đã nấu nướng vì dầu dễ bị mất chất do nhiệt. Có thể trộn dầu vào rau như súp lơ xanh, khoai tây nấu chín nghiền nhuyễn hoặc củ quả sống như món salad, tùy vào độ tuổi của bé. Khuấy đều dầu olive vào món khoai lang hấp chín, dầm nhuyễn sẽ rất ngon. Dầu olive nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, mẹ nên giữ dầu trong ngăn mát tủ lạnh và tránh ánh sáng. Nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu olive giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất. Lúc đó giá trị dinh dưỡng không còn như trước. Cách tốt nhất là sau khi mua về mẹ hãy san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp.
Chọn mua dầu oliu. Ngày nay không quá khó để mẹ có thể kiếm được cho bé một chai nhỏ dầu oli ở trong siêu thị hay các tiệm tạp hóa. Song mẹ hãy chọn loại dầu siêu nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil).
Đây là lớp dầu đầu tiên được chiết ra khi ép hạt oliu và chưa qua bất cứ một công đoạn đun nóng hay xử lý hóa học nào. Một số loại dầu oliu khác có tên như ‘refined’ ‘pure’ hay ‘light’ có thể không giữ được đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu.
Dầu olive chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có lợi, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Dầu olive chứa các axit linoleic và linolenic (axit cũng có trong sữa mẹ) giúp ích cho tăng trưởng và phát triển của xương. Các axit oleic trong dầu olive (cũng hiện diện trong sữa mẹ) giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não bộ của bé.
Ngoài ra, dầu olive có tính chất chống viêm, có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế mức độ nghiêm trọng của hen suyễn, nhuận tràng nhẹ, tránh táo bón và giúp bé đi tiêu đều đặn. Tất nhiên, không được lạm dùng dầu olive vì quá nhiều dầu sẽ dẫn tới bé bị
tiêu chảy.
Do dầu olive hiếm khi gây ra
dị ứng nên khá an toàn cho bé mới
ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý là dầu olive là chất béo tốt nhưng cần cho bé ăn điều độ. Với một bát bột nhỏ cho bé mới ăn dặm thì không nên nêm quá ½ đến ¼ thìa cafe dầu olive. Nếu đã nêm dầu olive thì mẹ hãy bớt bơ hay phômai đun chảy vào bát bột để tránh lượng dầu mỡ quá thừa.
Nên nêm dầu olive sau khi đã nấu nướng vì dầu dễ bị mất chất do nhiệt. Có thể trộn dầu vào rau như súp lơ xanh, khoai tây nấu chín nghiền nhuyễn hoặc củ quả sống như món salad, tùy vào độ tuổi của bé. Khuấy đều dầu olive vào món khoai lang hấp chín, dầm nhuyễn sẽ rất ngon.
Dầu olive nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, mẹ nên giữ dầu trong ngăn mát tủ lạnh và tránh ánh sáng. Nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu olive giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất. Lúc đó giá trị dinh dưỡng không còn như trước. Cách tốt nhất là sau khi mua về mẹ hãy san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp.