![]() |
| Thí sinh điểm thi Trường THCS Ngô Quyền trước giờ thì môn Toán, sáng 19/6. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN |
![]() |
| Thí sinh điểm thi Trường THCS Ngô Quyền trước giờ thì môn Toán, sáng 19/6. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN |
Khác với những năm trước, năm nay, do tác động của dịch Covid-19, Hà Nội đã ra quyết định sẽ rút ngắn thời gian kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ 15-30 phút tùy môn, giảm số buổi thi từ 4 buổi xuống còn 2 buổi.
Đây là lứa học sinh khá đặc biệt. Các em bước vào kỳ thi quan trọng sau 3 năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đặc biệt năm học lớp 9 thời gian học trực tuyến còn nhiều hơn học trực tiếp…

Thời điểm này cách đây đúng một năm, TP.HCM đang bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
Trước đó hơn 2 tháng, ngày 30/5/2021, khi chỉ còn vài ngày trước khi kỳ thi diễn ra, Chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông Nguyễn Thành Phong quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thay vì diễn ra ngày 2-3/6/2021 như kế hoạch.
Thời điểm này, ông Lê Hồng Sơn cho biết "Để an toàn cho thí sinh thì phải dời kỳ tuyển sinh này lại. Tuy nhiên, thành phố sẽ phải tổ chức thi, chứ không thể xét tuyển vì rất nhiều em có nguyện vọng cùng một trường".
Tuy nhiên, sau khi không thể trì hoãn thêm việc tổ chức thi, ngành giáo dục TP.HCM đã buộc phải chấp nhận phương án xét.
Năm 2021, hơn 83.300 thí sinh TP.HCM đã không thi vào lớp 10 mà chuyển sang xét tuyển bằng điểm trung bình lớp 9, theo quyết định của UBND thành phố ngày 3/8.
Quyết định được UBND TP HCM đưa ra trong bối cảnh thành phố tiếp tục giãn cách xã hội khi số ca Covid-19 vượt 100.000. Việc xét tuyển lớp 10 áp dụng đối với tất cả các hệ THPT thường, chuyên và tích hợp áp dụng cho thí sinh đã đăng ký nguyện vọng và đủ điều kiện dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay năm 2022 này, toàn thành phố có 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên với 3.953 phòng thi trong đó 3.642 phòng thi lớp 10 thường – 24 thí sinh/phòng, ở mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng. Mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.
Sở GD-ĐT huy động 11.859 giáo viên làm cán bộ coi thi và 1.800 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.
Bộ phận ra đề, in sao đề thi đã được cách ly từ 15h ngày 5/6 đến ngày 12/6. Sở GD-ĐT đã thực hiện kiểm tra cơ sở vật chất tại 150 điểm thi các điểm điều đủ điều kiện tổ chức thi.

Năm nay, toàn TP có 108.290 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ có 94.076 thí sinh dự thi vào lớp 10. Con số này tăng hơn 11.000 thí sinh so với năm 2021.
Với tổng chỉ tiêu cho các trường THPT công lập là hơn 72.000, sẽ có hơn 20.000 học sinh phải tìm cơ hội học lên cao ở các hệ đào tạo khác.
Mặc dù không thiếu chỗ học ngoài công lập, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, chi phí học tập sẽ là gánh nặng cho nhiều phụ huynh. Do đó, mức độ cạnh tranh của kỳ thi này vẫn rất cao, đặc biệt đối với một số trường có truyền thống như THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Gia Định, THPT Lương Thế Vinh, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Gia Định... Trong đó, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tỉ lệ chọi là 1/3,21 – cao nhất trong số các trường tuyển sinh. Xếp sau đó là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với tỉ lệ chọi 2,99….
Tuy nhiên, trong số 108 trường vẫn có 38 trường số nguyện vọng đăng ký ít hơn cả chỉ tiêu.

Ngày thi đầu tiên có 1 học sinh thuộc diện F0 thi ở phòng thi riêng, và 8 trường hợp học sinh bị tai nạn không thể viết được bố trí ở 8 phòng thi dự phòng.
Đối với 8 thí sinh bị tai nạn không thể viết được, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi: bố trí cho thí sinh thi phòng thi dự phòng, có 2 cán bộ coi thi. Trong đó một cán bộ coi thi hỗ trợ thí sinh ghi bài, cán bộ coi thi còn lại thực hiện nhiệm vụ giám sát. Trong phòng thi có lắp đặt máy ghi âm, ghi hình.
Trưa 19/6, thông tin từ Đồn Biên phòng Cát Bà (Bộ đội Biên phòng Hải Phòng) cho biết, trên vùng biển Cát Bà, TP Hải Phòng vừa xảy vụ va chạm giữa tàu du lịch và tàu chuyển tải hành khách làm 1 du khách tử vong. Thời điểm xảy ra vụ va chạm, trên tàu chuyển tải có 12 khách du lịch.

Tàu chuyển tải hành khách bị chìm sau cú va chạm khiến 1 nữ du khách tử vong
Tại chung cư trong Khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Anh, Hà Nội, một nam sinh lớp 9 rơi từ tầng 16 xuống đất và tử vong.
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 phương tiện đang khai thác cát trái phép trên tuyến sông Cầu.
Một đô vật không may gặp chấn thương nghiêm trọng trong lúc thi đấu tại hội vật ở xã Kim Anh (Hà Nội) và tử vong sau đó. Vụ việc khiến nhiều người chứng kiến bàng hoàng.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được xác định có trách nhiệm trong những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
Cú va chạm mạnh khiến một phụ nữ ngồi ghế phụ phía trước xe 16 chỗ tử vong tại hiện trường, được xác định là vợ tài xế.
Tàu du lịch Signature QN-7269 xảy ra sự cố cháy, trên tàu có 30 khách và 11 thuyền viên. May mắn không có thiệt hại về người.
Từ ngày 1/3/2026, quy định cấp mã định danh cho từng bất động sản sẽ có hiệu lực.
Chính phủ ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt quy định về nhà ở, bất động sản.
Trong lúc đi bộ qua đường ray, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị đã bị tàu hoả tông tử vong tại chỗ.
Nhóm thiếu niên có hành vi tụ tập, mang theo hung khí, điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường ở TP Huế để quay video đăng lên mạng xã hội.
Vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thu Huyền được tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức "Linh tinh tình phộc" trong 11 năm liên tiếp.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đã nhiều lần nhận tổng cộng 7,5 tỷ đồng của các thuộc cấp, song không thỏa thuận về việc đưa nhận tiền.
Dự báo thời tiết 28/2/2026, miền Bắc bước vào đợt nắng kéo dài trước khi không khí lạnh tràn về gây mưa rét.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị cáo buộc có vai trò xuyên suốt, cùng đồng phạm gây thiệt hại 803 tỷ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức 2.
Thông qua thiết bị nghiệp vụ, CSGT ghi nhận xe Porsche biển số TPHCM lưu thông với tốc độ 141km/h, vượt 51km/h so với quy định trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
Tàu du lịch Signature QN-7269 xảy ra sự cố cháy, trên tàu có 30 khách và 11 thuyền viên. May mắn không có thiệt hại về người.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao đóng góp của báo chí trong phát triển kinh tế - xã hội, vận hành chính quyền mới, mong tiếp tục đồng hành trước thềm bầu cử.
Biến khách sạn thành nơi chứa mại dâm, bà chủ cùng 4 nhân viên lễ tân lĩnh án tù sau khi thu lợi hơn 31 triệu đồng.
Kiểm tra đột xuất hai kho lạnh, lực lượng chức năng phát hiện gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu bò bốc mùi, không rõ nguồn gốc, chuẩn bị bán ra thị trường.
Dùng chiêu “việc nhẹ, lương cao” từ 15–17 triệu đồng/tháng, 3 phụ nữ ở Nghệ An đã dụ dỗ 13 người sang Lào làm việc cho các công ty lừa đảo, thu lợi bất chính.
Sau cãi vã, Bảo dùng dao chém nhóm đối phương, gây tử vong và bị thương tích, đang bị điều tra theo pháp luật.
Nạn nhân là một phụ nữ trung niên, đã lợi dụng sơ hở của nhóm cướp để tháo chạy thoát thân trước khi bị chúng toan tính bán sang Campuchia.
Đội CSGT đường bộ số 1 (Công an tỉnh Phú Thọ) xử phạt 10 trường hợp mô tô vượt rào chắn, vượt đường ngang khi đèn đỏ bật sáng, tước GPLX 2 tháng.
Từ “mệnh lệnh” của lãnh đạo C08, lực lượng CSGT TP HCM đã bố trí lực lượng tuần tra xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt.
Một đô vật không may gặp chấn thương nghiêm trọng trong lúc thi đấu tại hội vật ở xã Kim Anh (Hà Nội) và tử vong sau đó. Vụ việc khiến nhiều người chứng kiến bàng hoàng.
Từ ngày 1/3/2026, quy định cấp mã định danh cho từng bất động sản sẽ có hiệu lực.
Chính phủ ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt quy định về nhà ở, bất động sản.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được xác định có trách nhiệm trong những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
Theo đơn trình báo, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,2 tỷ đồng. Hiện, cơ quan Công an chưa xác định được đối tượng ở đâu và đang truy tìm.
H.C.A sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung xúc phạm uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.