Vị tỷ phú kín tiếng vừa trở thành người giàu nhất Trung Quốc là ai?

Ông Mã Hoá Đằng (Ma Huateng), hay còn gọi là Tony Ma, chính là vị tỷ phú kín tiếng vừa soán ngôi Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Vị tỷ phú kín tiếng Mã Hoá Đằng (Ma Huateng) - ông chủ của tập đoàn Tencent - vừa soán ngôi CEO Alibaba Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc hiện nay.
Tỷ phú Ma Huateng, hay còn gọi là Tony Ma (Ảnh: SCMP) 
Ông Ma Huateng hiện đang điều hành "gã khổng lồ" Tencent Holdings - một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc xét về mặt vốn hóa thị trường. Tencent cũng sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat phổ biến nhất nền kinh tế thứ 2, với hơn 960 triệu người dùng.
Ma Huateng vừa vượt qua tỷ phú Jack Ma - CEO tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc để trở thành nhân vật giàu có nhất, với khối tài sản ước tính lên tới trên 50 tỷ USD.
Theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tài sản ròng thực tế của tỷ phú Ma Huateng tính đến ngày 24/2/2018 ước đạt 50,1 tỷ USD. Với khối tài sản "khủng" này, tỷ phú Ma Huateng đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt xa cả Jack Ma. Tuy nhiên, khác với ông Jack Ma - người nổi tiếng toàn cầu và xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông, thông tin về ông Ma Huateng vẫn còn ít người biết đến.
Ông Ma Huateng sinh năm 1971, hiện là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất Trung Quốc và nhiều lĩnh vực khác ở Trung Quốc và trên toàn cầu.
Năm 2007 và 2014, tạp chí Time bình chọn ông Ma Huateng là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
Năm 2015, Forbes bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm.
Trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc năm nay của CNBC, ông chủ hãng Tencent tiếp tục trở thành tỷ phú giàu có nhất.
Nhà sáng lập của Tencent còn được biết đến với cái tên là Pony Ma bởi "pony" trong tiếng anh có nghĩa là "ngựa con", và ông Ma Huateng cũng là người rất yêu thích ngựa.
Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 ngành khoa học máy tính, ông Ma Huateng làm việc cho một doanh nghiệp viễn thông. Chỉ vài năm sau, ông cùng với một vài bạn học đại học thành lập nên Tencent và bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nền tảng giao tiếp - tiền thân của công ty công nghệ khổng lồ sau này.
Tencent đã phát triển thành công ứng dụng nhắn tin di động WeChat phổ biến nhất Trung Quốc hiện nay. Đây không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ, bao gồm công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán trực tuyến.
Tập đoàn Tencent cũng là chủ sở hữu một số tựa game nổi tiếng như "Clash of Clans" hay "Honor of Kings". Mảng kinh doanh này đem về nguồn doanh thu khoảng 10 tỷ USD trong năm 2016.
Vài năm gần đây, Ma Huateng và ông chủ Alibaba Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Khác với tính cách sôi nổi, hay nói của ông chủ Alibaba, ông Ma Huateng là người trầm tính, thận trọng và ít nói.
Ông chủ Tencent từng cam kết tài trợ hơn 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện ở Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế và giáo dục
Theo Trần Ngọc/VOV News

>> xem thêm

Bình luận(0)