Trúng đậm cá trích, ngư dân Quảng Nam bỏ túi bạc triệu mỗi ngày (Video: Ngô Linh).Từ sáng sớm, vùng bãi ngang xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã rộn ràng tiếng nói cười, tiếng người hò nhau í ơi, tiếng động cơ của những chiếc thuyền phành phạch cập bờ, mang về "chiến lợi phẩm" sau một đêm đánh bắt trên biển."Sau Tết, cá trích di chuyển theo từng đàn và xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ, các chuyến vươn khơi của bà con ngư dân trong những ngày qua luôn thắng lớn. Đây chủ yếu là những thuyền công suất nhỏ, chuyên đánh bắt gần bờ", ông Nguyễn Tú (63 tuổi, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) cho hay.Theo ngư dân địa phương, lượng cá mắc lưới lên đến hàng tạ, thậm chí cả tấn, các chủ thuyền phải huy động 3-8 người cùng làm việc. Mỗi thuyền phải mất 2-4 tiếng đồng hồ mới gỡ hết cá khỏi lưới. Lực lượng hỗ trợ chủ yếu người thân trong gia đình. Chuyến biển nào trúng cá, phải thuê thêm lao động, tiền công 200.000-300.000 đồng/người, tùy sản lượng. Ông Trần Văn Lương (67 tuổi, ở xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ), cho biết mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Để đánh bắt cá trích, từ 3h, khoảng 3-4 ngư dân một ghe vươn khơi cách bờ hơn 3 hải lý dò tìm luồng cá. Cá được rửa sạch với nước biển trước khi bán. Nghề đánh bắt cá trích mỗi chuyến đầu tư khoảng 500.000 đồng, sau khi bán cá chủ thuyền nhận một nửa tiền, một nửa được chia cho các bạn thuyền đi cùng. Cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, giá bán ngay tại bến hiện nay 15.000-17.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Loại này dùng để chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp…Đàn ông dong thuyền ra khơi đánh bắt, phụ nữ làm khâu hậu cần, chịu trách nhiệm "đàm phán" giá với thương lái. Cá lên bờ bao nhiêu, thương lái thu mua bấy nhiêu, khung cảnh bán buôn nhộn nhịp cả vùng bãi ngang. Cá trích sau khi đưa vào khay sẽ được bảo quản lạnh rồi chở đi tiêu thụ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.
Trúng đậm cá trích, ngư dân Quảng Nam bỏ túi bạc triệu mỗi ngày (Video: Ngô Linh).
Từ sáng sớm, vùng bãi ngang xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã rộn ràng tiếng nói cười, tiếng người hò nhau í ơi, tiếng động cơ của những chiếc thuyền phành phạch cập bờ, mang về "chiến lợi phẩm" sau một đêm đánh bắt trên biển.
"Sau Tết, cá trích di chuyển theo từng đàn và xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ, các chuyến vươn khơi của bà con ngư dân trong những ngày qua luôn thắng lớn. Đây chủ yếu là những thuyền công suất nhỏ, chuyên đánh bắt gần bờ", ông Nguyễn Tú (63 tuổi, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) cho hay.
Theo ngư dân địa phương, lượng cá mắc lưới lên đến hàng tạ, thậm chí cả tấn, các chủ thuyền phải huy động 3-8 người cùng làm việc. Mỗi thuyền phải mất 2-4 tiếng đồng hồ mới gỡ hết cá khỏi lưới. Lực lượng hỗ trợ chủ yếu người thân trong gia đình. Chuyến biển nào trúng cá, phải thuê thêm lao động, tiền công 200.000-300.000 đồng/người, tùy sản lượng.
Ông Trần Văn Lương (67 tuổi, ở xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ), cho biết mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Để đánh bắt cá trích, từ 3h, khoảng 3-4 ngư dân một ghe vươn khơi cách bờ hơn 3 hải lý dò tìm luồng cá.
Cá được rửa sạch với nước biển trước khi bán. Nghề đánh bắt cá trích mỗi chuyến đầu tư khoảng 500.000 đồng, sau khi bán cá chủ thuyền nhận một nửa tiền, một nửa được chia cho các bạn thuyền đi cùng.
Cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, giá bán ngay tại bến hiện nay 15.000-17.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Loại này dùng để chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp…
Đàn ông dong thuyền ra khơi đánh bắt, phụ nữ làm khâu hậu cần, chịu trách nhiệm "đàm phán" giá với thương lái.
Cá lên bờ bao nhiêu, thương lái thu mua bấy nhiêu, khung cảnh bán buôn nhộn nhịp cả vùng bãi ngang. Cá trích sau khi đưa vào khay sẽ được bảo quản lạnh rồi chở đi tiêu thụ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.