TĐ Hòa Phát tăng cao doanh thu nông nghiệp... lại “lềnh phềnh” ô nhiễm môi trường

(Kiến Thức) - Mặc dù Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu lĩnh vực nông nghiệp tăng cao với tỷ trọng 12%, song trước những "lềnh phềnh" ô nhiễm môi trường mà các Công ty thành viên của Tập đoàn này đã và đang gây ra khiến uy tín của Tập đoàn này phần nào đi xuống?

Doanh thu nông nghiệp tăng cao…
Theo báo cáo tài chính của Tập đoàn Hòa Phát (HPG), quý 3/2019 Tập đoàn này đạt 15.350 tỷ đồng doanh thu và 1.794 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 9 tháng năm 2019, Hòa Phát hoàn thành 66% kế hoạch doanh thu và 84% lợi nhuận sau thuế năm nay với 5.655 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ.
TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong
Sản phẩm ống thép của Hòa Phát thời gian vừa qua đạt sản lượng 550.100 tấn. (Ảnh minh họa). 
Theo Hòa Phát, trong 9 tháng năm 2019, Tập đoàn đã cho ra thị trường gần 2 triệu tấn sản phẩm, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2018 và nắm giữ 25% thị phần toàn ngành. Trong đó, khu vực miền Nam tăng gần gấp đôi lên 280.000 tấn và khu vực miền Trung tăng 53% lên 300.000 tấn.
Đối với mảng xuất khẩu, Tập đoàn Hòa Phát đã bán hàng vào Nhật Bản, Campuchia và một số quốc gia khác. Tổng lượng xuất khẩu từ đầu năm đạt 191.600 tấn, tăng 32% so với cùng kỳ và chiếm gần 10% tổng lượng bán hàng.
Sản phẩm ống thép của Hòa Phát thời gian vừa qua đạt sản lượng 550.100 tấn, tăng 14,5% so với cùng kỳ, duy trì thị phần số 1 với 30,66%.
Báo cáo tài chính còn cho thấy, điểm sáng khác trong quý 3 vừa qua của Tập đoàn Hòa Phát là lĩnh vực nông nghiệp, trong đó sản lượng cung cấp bò Mỹ, trứng gà sạch, lợn an toàn sinh học của Tập đoàn này thuộc top đầu của thị trường và đóng góp doanh thu lớn thứ 2 cho Công ty với tỷ trọng 12%.
TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong-Hinh-2
Sản lượng cung cấp trứng gà của Hòa Phát cũng thuộc top đầu trong quý 3/2019. (Ảnh minh họa).
… nhưng “lềnh phềnh” ô nhiễm môi trường
Mặc dù dù ghi nhận sản lượng cung cấp bò Mỹ, trứng gà sạch, lợn an toàn sinh học ở lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn Hòa Phát trong quý 3/2019 thuộc top đầu của thị trường, nhưng sau các “phốt” ô nhiễm môi trường, gây bức xúc dư luận mà những công ty thành viên gây ra đã làm ảnh hưởng không ít đến danh tiếng của Tập đoàn này.
Tại Bắc Giang: Từ năm 2017, đến đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang - Công ty Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát) đã triển khai thi công và đưa vào hoạt động dự án đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ an toàn sinh học tại các thôn: Điệu, Tảu, Đồng Chòi, Hạ, Bản Bầu thuộc xã Long Sơn (huyện Sơn Động, Bắc Giang).
TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong-Hinh-3
Toàn cảnh trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang.
Tuy nhiên, kể từ khi các dự án trang trại chăn nuôi lợn Hòa Phát Bắc Giang đưa vào hoạt động, hàng nghìn người dân địa phương vô cùng bức xúc vì Công ty này liên tục xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép, dẫn đến không khí nồng nặc mùi hôi thối, các dòng sông, suối cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Ngày 15/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang với tổng số tiền 312 triệu đồng do hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.
Do tiếp tục tái phạm hành vi trên, nên ngày 26/4/2019, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang số tiền là 540 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Giám đốc Công ty Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát (Công ty mẹ của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang - Tập đoàn Hòa Phát) cho biết, Công ty gửi lời xin lỗi đến người dân và nhận trách nhiệm do hoạt động chăn nuôi của công ty gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân. Đồng thời, đại diện Công ty cho biết, sẽ thực hiện việc đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường, không xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Tại Phú Thọ: Dù mới đi vào hoạt động từ năm 2018, nhưng đến nay, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ, có địa chỉ tại khu 16 xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã 2 lần khiến người dân địa phương bức xúc về việc chất thải từ khu trang trại của Công ty này gây ô nhiễm hồ Ngả 2 và ô nhiễm không bầu không khí.
TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong-Hinh-4
 Chất thải lộ thiên bên trong khu trang trại nuôi gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát ở Phú Thọ.

TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong-Hinh-5
Cá người dân ở hồ Ngả 2 chết nổi lềnh bềnh. 
Đỉnh điểm nhất là lần thứ 2, kéo dài từ ngày 10 - 16/10/2019, chất thải từ khu trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát xả ra làm màu nước hồ Ngả 2 đen kịt ở nhiều đoạn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, cá nổi chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh.
Theo người dân, chất thải của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát còn khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, đối diện với nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp…
Giải thích với một số cơ quan truyền thông, ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương và ông Lê Tuấn Anh - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ cho biết, sự việc xảy ra là do mấy ngày gần đây trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty nên khiến nước bể thải sinh học tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường.
TD Hoa Phat tang cao doanh thu nong nghiep... lai “lenh phenh” o nhiem moi truong-Hinh-6
 Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xây thêm chuồng gà, khoảng cách từ khu vực này đến khu dân cư là gần 200m.
Liên quan đến sự việc, ngày 5/11/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ với số tiền 442,5 triệu đồng.
Quyết định ghi rõ doanh nghiệp này đã thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo DTM. Theo đó, phân gà không được thu gom về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ mà chứa tại các hồ chứa trong khuôn viên...
Đáng chú ý là trước đó, tháng 11/2018, Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng do “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ.
Lần này, Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hòa Phát Phú Thọ tiếp tục tái diễn để chất thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân không khỏi thắc mắc, phải chăng doanh nghiệp này quá coi thường pháp luật, coi nhẹ đời sống của người dân để bức tử môi trường nhằm thu lợi nhuận?.
*Kiến Thức tiếp tục tìm hiểu và cập nhật đến bạn đọc các thông tin liên quan đến Tập đoàn Hòa Phát và các Công ty thành viên.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)