Tăng hơn 1.000 USD/ngày, Bitcoin cán ngưỡng 9.000 USD

Giá tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua ngưỡng 9.000 USD/oz vào buổi chiều ngày Chủ nhật theo giờ Mỹ. 

Đỉnh cao này được thiết lập vào thời điểm chưa đầy 1 tuần sau khi giá Bitcoin vượt 8.000 USD/oz, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên hơn 850%.
Hãng tin Bloomberg cho biết, giá Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay - tiếp tục đà tăng chóng mặt nhờ sự chú ý ngày càng lớn của các nhà đầu tư dòng chính (mainstream), bất chấp những cảnh báo cho rằng một bong bóng tài sản khổng lồ đang hình thành.
Giới tài chính, từ các Giám đốc điều hành (CEO) "bự" ở Phố Wall cho tới các nhà đầu tư mạo hiểm, đều đã lên tiếng về Bitcoin, trong đó nhiều người tỏ rõ thái độ hoài nghi. Mặc dù vậy, giá Bitcoin đã tăng hơn 40% chỉ trong vòng 2 tuần qua.
Đà tăng này đã kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư cá nhân rót vốn vào Bitcoin. Số tài khoản giao dịch Bitcoin tại Coinbase - một trong những sàn giao dịch lớn nhất hiện nay dành cho Bitcoin và một loại tiền ảo khác là Ethereum đã tăng hơn 3 lần trong vòng 1 năm qua - lên mức 13 triệu tài khoản - theo dữ liệu từ Bespoke Investment Group LLC. Riêng từ hôm thứ Tư đến hôm thứ Sáu, trên Coinbase có thêm khoảng 10.000 tài khoản mới.
Tang hon 1.000 USD/ngay, Bitcoin can nguong 9.000 USD
 Diễn biến số tài khoản đầu tư Bitcoinở Mỹ qua các năm (đơn vị: tài khoản) - Nguồn: Coinbase/CNBC.
Vào buổi chiều ngày Chủ nhật theo giờ New York, giá Bitcoin có thời điểm lập kỷ lục ở mốc 9.518 USD/Bitcoin trước khi giảm nhẹ trở lại còn hơn 9.000 USD - theo số liệu do Bloomberg theo dõi. Từ mức giá đóng cửa của ngày thứ Bảy đến khi lập kỷ lục này, giá Bitcoin tăng hơn 1.000 USD, tương đương tăng khoảng 13%.
Giá Bitcoin tăng quá nhanh khiến các nhà phân tích và đầu tư có quan điểm giá lên (bullish) gặp khó trong việc cập nhật dự báo của họ.
Nhà quản lý quỹ đầu cơ Mike Novogratz, người đã lập một quỹ 500 triệu USD chuyên đầu tư tiền ảo, tuần trước nói rằng giá Bitcoin sẽ kết thúc năm 2017 ở mức giá 10.000 USD. Chỉ một ngày sau, ông Thomas Lee, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty Fundstrat, nâng gấp đôi mức dự báo giá Bitcoin cho thời điểm giữa năm 2018 lên 11.500 USD.
Tang hon 1.000 USD/ngay, Bitcoin can nguong 9.000 USD-Hinh-2
 Biểu đồ diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua - Nguồn: Coindesk.
Trong một động thái đưa Bitcoin đến gần hơn với hoạt động đầu tư chính thống, công ty quản lý sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới CME Group Inc. mới đây tuyên bố kế hoạch mở dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin từ tháng 12 năm nay. Tuần trước, nguồn thạo tin tiết lộ rằng ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan Chase cân nhắc cung cấp dịch vụ giúp khách hàng đặt cược vào Bitcoin thông qua các hợp đồng tương lai.
Xu hướng tăng giá không nghỉ của Bitcoin đang buộc các ngân hàng ở Phố Wall phải cân bằng giữa một bên là mối quan tâm của khách hàng đối với Bitcoin và một bên là sự hoài nghi của các sếp ngân hàng về tương lai của đồng tiền ảo này.
CEO JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, một trong những nhà tài chính chỉ trích Bitcoin mạnh nhất, từng gọi Bitcoin là một trò lừa đảo và những người mua Bitcoin là "kẻ ngốc". Tuy nhiên, Giám đốc tài chính của JPMorgan Chase, bà Marianne Lake, tỏ ra mềm mỏng hơn. Tháng trước, bà Lake nói JPMorgan Chase có "quan điểm cởi mở" đối với những tiềm năng của các loại tiền ảo miễn là những đồng tiền này được điều tiết hợp lý.
Dữ liệu từ Coinmarketcap.com cho thấy tổng giá trị vốn hóa của các đồng tiền ảo trên thế giới hiện nay đã đạt khoảng 290 tỷ USD. Cũng theo trang này, giá tiền ảo Ethereum đã lập một kỷ lục mới vào hôm thứ Bảy, ở mức 485,19 USD.
Trang CNBC dẫn số liệu từ CryptoCompare cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin bằng USD hiện chiếm khoảng 24% tổng giá trị giao dịch đồng tiền ảo này. Trong khi đó, khối lượng giao dịch Bitcoin bằng Yên Nhật chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 59%. Tiếp đó là đồng Won Hàn Quốc, chiếm 10%.
Giá Bitcoin Cash, đồng tiền ảo tách ra khỏi Bitcoin, giảm nhẹ vào ngày Chủ nhật, còn khoảng 1.592 USD - theo Coinmarketcap.com.
Trao đổi với trang Business Insider, doanh nhân tỷ phú Mark Cuban nói rằng giá tiền ảo Bitcoin sẽ tiếp tục tăng chừng nào đồng tiền ảo này còn tiếp tục giữ chức năng là một tài sản sưu tập thay vì một đồng tiền thực sự.
"Số người mở tài khoản mới để mua Bitcoin đang tăng mạnh. Trong khi đó những người đã sở hữu Bitcoin như một kênh lưu giữ giá trị thực sự lại chẳng có lý do gì để bán bởi nhu cầu tiếp tục tăng", ông Cuban nhận xét.
Theo Diệp Vũ/Vneconomy

>> xem thêm

Bình luận(0)