Rước loài ong lạ về nhà nuôi chơi, chàng trai bỗng có thu nhập khủng

Ban đầu chỉ nghĩ đem loài ong này về nuôi chơi cho vui nhưng không ngờ sau này, chúng lại giúp anh có thu nhập hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ năm 2015, trong một lần đi chơi với bạn trong rừng, anh Tô Vũ Thành Tín (thôn Vạn Hội, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định) tình cờ phát hiện ra một tổ ong dú nhỏ. Anh quyết định lấy mật và đem luôn tổ của chúng về nhà nuôi chơi.

“Trong một lần về nhà ngoại chơi, mẹ vợ bị lệch đốt sống lưng, đau nhức và phải đi châm cứu thường xuyên. Tôi đem biếu mẹ ít mật ong dú để bồi dưỡng. Sau khi dùng, mẹ vợ tôi thấy đỡ đau nhức hẳn, ngủ ngon nên tôi đã quyết định mở rộng nuôi loại ong này”, anh cho hay.

Anh lên rừng tìm được khá nhiều tổ ong dú mang về nuôi. Do chưa có kinh nghiệm chuyển sang thùng nên ong bỏ đi rất nhiều.

“Đã có lúc muốn bỏ cuộc nuôi ong dú vì tốn kém về tài chính và công sức nhưng lại nghĩ đến việc đã mất bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho nó mà bỏ thì tiếc quá. Tôi vẫn quyết tâm thuần hóa chúng”, anh nói.

Ruoc loai ong la ve nha nuoi choi, chang trai bong co thu nhap khung

Mật của loài ong này anh Tín bán giá dao động từ 1,5-1,8 triệu đồng/lít.

Anh cho biết dòng ong này kích thước nhỏ và nó hay luồn phía dưới những túi mật nên phải tỉ mỉ và đặc biệt phải bắt được chúa thì tỉ lệ ong ở lại mới cao. Con ong chúa không bay được, rất dễ chết nên người nuôi cần chú ý. Hơn nữa, loại ong này cũng rất nhạy cảm, chúng cần môi trường sống thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, sạch sẽ không dùng thuốc hóa học.

Đặc biệt, loại ong này đòi hỏi người nuôi có tính chịu khó, tỉ mỉ mới có thể nuôi được.

Ruoc loai ong la ve nha nuoi choi, chang trai bong co thu nhap khung-Hinh-2

Hiện, anh nuôi khoảng hơn 200 tổ ong dú, thu khoảng 90 lít mật một năm.

Sau rất nhiều lần thất bại, anh Tín cũng thuần hóa được chúng được như ngày hôm nay. Hiện tại, anh nuôi hơn 200 tổ ong dú trong nhà. Vì đang trong quá trình gây dựng, mở rộng thêm số lương tổ ong nên lượng mật ong lấy được không nhiều lắm, khoảng 90 lít/năm.

Theo anh, thời gian ủ mật của loài ong dú rất lâu. Nếu các loài ong khác lấy phấn hoa về đổ trong tổ chỉ khoảng 10-15 ngày sau là tạo mật thì ong dú phải ủ hơn 100 ngày mới tạo ra mật. Mỗi năm, tổ ong dú chỉ tạo mật 2 lần giữa năm và cuối năm.

Mật của tổ ong này rất ít, thường một tổ chỉ lấy được từ 0,5-1 lít mật. Từ ngày nuôi ong dú tới nay, mới có duy nhất một tổ ong anh lấy được 3 lít mật nhưng trường hợp này hiếm khi có.

Giá mật tầm 1,5-1,8 triệu đồng/lít và luôn trong tình trạng thiếu mật để bán. Sở dĩ giá mật ong này cao như vậy là vì mật ong dú có giá trị như dược liệu, ong hầu hết đều lấy phấn hoa từ những cây thảo dược.

Nhờ bán mật ong dú, mỗi năm anh có thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh cho rằng đây là loài ong không có nọc độc, không gây hại đến con người mà giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong thời gian tới, anh dự định sẽ chuyển toàn bộ đàn ong nhà mình lên rẫy để nuôi và phát triển hơn nữa.

Theo Anh Thư / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)