Netflix chây ì nộp thuế... không chỉ ở Việt Nam?

(Kiến Thức) - Tháng 8 vừa qua, văn phòng Netflix ở Hàn Quốc đã bị điều tra vì cáo buộc trốn thuế. 

Tại cuộc họp báo hôm 20/10 của Ban chỉ đạo 389, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016 nhằm truy thu thuế.
Netflix chay i nop thue... khong chi o Viet Nam?
 Ảnh minh họa.
Trên thực tế, Netflix không chỉ chây ì nộp thuế tại Việt Nam. Tháng 8/2020, Netflix đang bị điều tra tại Hàn Quốc, với cáo buộc trốn thuế nghiêm trọng. Cơ quan Thuế Quốc gia của Hàn Quốc đã có chuyến thanh tra văn phòng của Netflix ở Seoul hôm 26/8.
Theo các nguồn tin, Cơ quan Thuế vụ quốc gia Hàn Quốc nghi ngờ Netflix cố tình tránh phải nộp thuế bằng cách tạo báo cáo thâm hụt tài chính. Trong khi trước đó, Netflix Hàn Quốc gửi khoản phí tư vấn quản lý cực lớn về trụ sở chính của công ty ở Mỹ.
Các lãnh đạo của Netflix đã xác nhận việc bị điều tra, đồng thời khẳng định công ty hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng.
Thực tế những nghi ngờ trốn thuế của Netflix đã có từ khá lâu. Năm 2018, người ta từng đặt nghi vấn khi Netflix đạt lợi nhuận kỷ lục, lên đến 845 triệu USD, nhưng không phải trả đồng thuế nào ở Mỹ.
Khi ấy, tờ Guardian cho biết Netflix trả tổng cộng 131 triệu USD tiền thuế thu nhập ở nước ngoài, tương đương 15,5% lợi nhuận, mặc dù hoạt động chính ở Mỹ. Để so sánh, thuế thu nhập ở Mỹ lên đến 21%.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Netflix đã có mặt trên 130 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. Tuy nhiên, đơn vị này chưa từng thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.


Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)