Khủng hoảng kinh tế, đất nước này không có tiền in hộ chiếu cho dân

Chính phủ Zimbabwe thiếu tiền mặt đến mức hết giấy và mực để làm hộ chiếu, khiến nhiều người dân bị mắc kẹt không thể đi ra nước ngoài.

Các quan chức tại Zimbabwe cho biết, dịch vụ cấp hộ chiếu của nước này hiện đã bị đình trệ, khiến nhiều công dân bị mắc kẹt ở trong nước khi khủng hoảng kinh tế trở nên tồi tệ hơn.
Khung hoang kinh te, dat nuoc nay khong co tien in ho chieu cho dan
Dòng người xếp hàng chờ làm hộ chiếu tại Zimbabwe (Nguồn: News) 
Những người nộp đơn xin hộ chiếu mới hoặc xin đổi hộ chiếu phải đối mặt với sự chờ đợi vô thời hạn vì Chính phủ không đủ ngoại tệ để nhập giấy, mực và nguyên liệu thô phục vụ cho việc in cuốn sổ thông hành này.
Các quan chức tại Văn phòng Tổng cục Đăng ký nói với AFP rằng ngay cả khi công dân muốn trả thêm tiền để xin cấp hộ chiếu nhanh hơn, họ phải đối mặt với sự chờ đợi tối thiểu là 18 tháng trước khi nộp đơn xin cấp giấy tờ.
“Tháng trước, những người nộp đơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp được thông báo quay lại vào cuối năm 2020”, một quan chức tại văn phòng đăng ký cho biết.
Hàng triệu người dân Zimbabwe mong muốn đi ra nước ngoài trong 20 năm qua để tìm kiếm việc làm khi siêu lạm phát đã khiến tài chính tiền tệ tại quốc gia Nam Phi sụp đổ.
Khung hoang kinh te, dat nuoc nay khong co tien in ho chieu cho dan-Hinh-2
Một người đàn ông đếm tiền “chi thêm” để có hộ chiếu nhanh hơn (Nguồn: News) 
Nhiều người khác hiện đang tìm cách rời đi khi điều kiện trở nên tồi tệ dưới thời Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã hứa sẽ hồi sinh kinh tế sau khi ông kế nhiệm Robert Mugabe cầm quyền vào năm 2017.
Năm 2009, lạm phát ở mức gần 100% buộc chính phủ Zimbabwe phải loại bỏ đồng USD để sử dụng ngoại tệ khác. Các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm như bánh mì, thuốc men và xăng dầu cũng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt.
Isheanesu Mpofu, sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng đang thất nghiệp cho biết anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu vào tháng 11/2018 nhưng giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì. “Tôi quay lại vào tháng 6 để kiểm tra và được yêu cầu trở lại sau 2 tháng nữa”, Mpofu nói. Nam sinh viên cho biết mình muốn tới thăm gia đình ở nước ngoài và muốn có một cuốn hộ chiếu để ra nước ngoài bất cứ khi nào.
Theo một quan chức thuộc văn phòng hộ chiếu Zimbabwe, chỉ có 10 cuốn hộ chiếu được in mỗi ngày trong khi số lượng tồn đọng hiện tại là 280.000 cuốn.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)