Khách mua gói Corona Guard của Bảo hiểm Quân đội - MIC hủy... có được hoàn tiền?

(Kiến Thức) - Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng giới thiệu, triển khai các gói bảo hiểm đối với COVID-19, câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Nếu đã mua gói Corona Guard của Bảo hiểm Quân đội - MIC muốn hủy... có được hoàn tiền?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm COVID-19 hay liên quan đến bệnh COVID-19. Quyết định này của Thủ tướng được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.
Trước đó, nắm bắt tâm lý nhiều người dân bắt đầu quan tâm, tìm mua thêm bảo hiểm nhằm bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính trong tình hình bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các Công ty bảo hiểm thi nhau tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm bảo hiểm dịch bệnh COVID-19 linh hoạt với nhiều mức giá, quyền lợi khác nhau để thu hút khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp.
Khach mua goi Corona Guard cua Bao hiem Quan doi - MIC huy... co duoc hoan tien?
 Các gói bảo hiểm Corona Guard của Tổng Công ty cổ phần Quân đội - MIC.
Tổng Công ty cổ phần Quân đội - MIC là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên tung ra gói bảo hiểm COVID-19 khi giới thiệu sản phẩm Corona Guard hồi đầu tháng 2/2020, với đối tượng khách hàng khá rộng, từ trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi đến 70 tuổi.
Mức phí cho gói Corona Guard chỉ từ 29 nghìn đồng. Khách hàng có thể nhận quyền lợi tử vong do nhiễm COVI-19 là 100 triệu đồng. Trợ cấp nằm viện do nhiễm COVID-19 là 4,5 triệu đồng/ngày/người/năm; trong đó số tiền trợ cấp cho người điều trị nội trú 150.000 đồng/ngày/người và số ngày trợ cấp là 30. Thời gian bảo hiểm là 3 tháng kể từ ngày cấp đơn, miễn áp dụng thời gian chờ.
Tuy nhiên, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng giới thiệu, triển khai các gói bảo hiểm đối với COVID-19, câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Gói Corona Guard của Bảo hiểm Quân đội - MIC hủy... có được hoàn tiền?
Liên quan đến vấn đề trên, trả lời một số cơ quan truyền thông, đại diện Tổng Công ty cổ phần Quân đội - MIC cho biết, sẽ vẫn thực hiện theo đúng thỏa thuận hợp đồng đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Corona Guard của Công ty.
“Là một doanh nghiệp quân đội, chúng tôi tuyệt đối tuân theo mọi chỉ thị của Chính phủ. Ngay khi có chỉ thị, ban lãnh đạo Công ty đã ngay lập tức ra công văn nội bộ yêu cầu dừng triển khai gói bảo hiểm này. Riêng đối với các hợp đồng đã ký từ trước với khách hàng, chúng tôi sẽ vẫn thực hiện theo đúng theo thỏa thuận hợp đồng” - vị đại diện Bảo hiểm Quân đội - MIC khẳng định với truyền thông.
Thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu mua thêm các gói bảo hiểm riêng biệt. Thế nhưng, chi phí điều trị COVID-19 ở nước ta hiện nay bệnh nhân không cần chi trả. Đặc biệt, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí trị bệnh khi mắc COVID-19. Người không tham gia bảo hiểm y tế thì được ngân sách Nhà nước chi trả.
Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã nhiều lần gửi công văn đến các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm “nhắc” tránh gây hiểu lầm khi giới thiệu quyền lợi bảo hiểm COVID-19 nhưng vẫn bị phớt lờ?
Cụ thể, ngày 3/3, ông Ngô Việt Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm ban hành công văn số 73/QLBH-NT trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp Bảo hiểm về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với lĩnh vực bảo hiểm, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm lưu ý các doanh nghiệp bảo hiểm một số nội dung.
Theo đó, quy định tại Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A, trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được khám và điều trị miễn phí. Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm lưu ý trong công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn rõ ràng về các chính sách, quyền lợi bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh người tham gia bảo hiểm được tăng cường; tránh trường hợp hiểu lầm với các quyền lợi đã được Nhà nước đảm bảo theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm…
Tiếp đó, ngày 24/3, ông Nguyễn Quang Huyền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm - cũng đã có công văn số 128/QLBH-PNT gửi đến các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về việc triển khai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.
Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm viện dẫn quy định tại Khoản 3, Điều 39 Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ: "Các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phải được Bộ Tài chính phê chuẩn trước khi triển khai".
Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ chủ động rà soát, chấn chỉnh trong toàn hệ thống việc triển khai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đảm bảo quy định pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không tuân thủ quy định pháp luật, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm sẽ xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
Mặc dù đã có cảnh báo và chỉ đạo quyết liệt từ Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm nhưng dường như các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm vẫn liên kết với nhiều ngân hàng thương mại rầm rộ chào bán sản phẩm bảo hiểm mùa COVID-19 cho khách hàng. Chỉ đến khi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19 thì mới chịu dừng.
Khánh Hoài (T/H)

>> xem thêm

Bình luận(0)