Cua gạch hay cua thịt: Loại nào đáng “đồng tiền, bát gạo”?

Cua gạch hay cua thịt ăn ngon hơn, loại cua nào được nhiều người lựa chọn là thắc mắc chung của không ít khách hàng.

Cua biển là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng: protein, omega 3, vitamin B12 và nhiều chất khác. Vì vậy, nhiều gia đình thường bỏ số tiền không nhỏ để mua cua biển về thưởng thức. Tuy nhiên, có 2 loại cua biển được bày bán trên thị trường là cua gạch và cua thịt lại khiến người tiêu dùng đắn đo không biết nên mua loại nào?
Chị Hạnh Nguyên, chủ cửa hàng bán hải sản ở Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết đây là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng lần đầu mua cua nhà chị. Thực chất, cua gạch là cua cái, cua thịt là cua đực, việc phân biệt chúng cũng dễ dàng, đơn giản. Còn loại cua nào ngon hơn thì tùy cảm nhận và khẩu vị của từng người.
“Phân biệt cua gạch hay cua thịt chỉ cần nhìn vào yếm cua là biết ngay. Yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác; còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều, khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng”, chị chia sẻ.
Về trọng lượng, cua gạch không thể to bằng cua thịt. Cua thịt có những con nặng đến 700 gram/con, trọng lượng tối đa của cua gạch khoảng 400 gram/con. Giá của cua thịt thời điểm nào cũng rẻ hơn so với cua gạch, chênh nhau khoảng 40.000 – 100.000 đồng/kg.
Cua gach hay cua thit: Loai nao dang “dong tien, bat gao”?
Chỉ cần nhìn vào yếm, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đâu là cua gạch, đâu là cua thịt. 
Hiện, chị Hạnh Nguyên đang bán cua thịt khoảng 470.000 đồng/kg, còn cua gạch có giá 550.000 đồng/kg. Chị cho biết thời điểm này đang vào vụ cua nên giá mềm hơn nhiều so với các tháng khác. Thời điểm cuối năm và đầu năm, 2 loại cua này đều có giá cao hơn rất nhiều, có thể lên tới 650.000 – 700.000 đồng/kg.
Theo chị, mỗi người sẽ có cảm nhận, sở thích riêng về 2 loại cua này nên khó đánh giá được cua nào ngon hơn. Với những người thích ăn thịt, cua thịt sẽ là lựa chọn số 1 của họ. Còn những người thích ăn gạch cua lại chọn mua cua gạch.
“Hầu hết khách đều mua cua gạch, loại cua này chưa bao giờ ế ẩm. Còn cua thịt số lượng người mua ít hơn. Cua thịt có ưu diểm là nhiều thịt nhưng không béo ngậy, khi chế biến chúng không vàng ươm, đẹp mắt được. Còn cua gạch ăn thịt của chúng sẽ rất béo ngậy, chế biến cũng cho màu sắc bắt mắt hơn”, chị nói.
Chị chia sẻ thêm mỗi ngày, chị bán khoảng hơn 100kg cua cho khách hàng. Trong đó, cua gạch chiếm gần 80% số lượng bán ra.
Khi lựa chọn mua cua, cần lựa chọn những con cua còn tươi sống để đảm bảo chất lượng. Những con cua chết thường chứa nhiều vi khuẩn khiến cho người ăn dễ đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
Và người dùng không nên ăn quá nhiều cua để tránh bị đầy bụng đi ngoài. Vì thịt cua có tính hàn, có thể làm lạnh bụng người dùng, ảnh hưởng sức khỏe.
Theo Anh Thư /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)