Chi tiết gần 750 tỷ đồng nợ xấu của Eximbank bị cảnh báo

(Kiến Thức) - Trong báo cáo tài chính hợp nhất 2018 vừa công bố, đơn vị kiểm toán đã nhấn mạnh về khoản 746 tỷ đồng nợ xấu của ngân hàng Eximbank. 

Mới đây, Ngân hàng Eximbank công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã qua kiểm toán 2018.
Đáng chú ý, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH KPMG đã đưa ra nhấn mạnh về khoản 746 tỷ đồng nợ xấu phát sinh đối với khoản cho vay 7 khách hàng, với tài sản đảm bảo là cổ phiếu của Sacombank và dự phòng tương ứng gần 21,8 tỷ đồng.
Theo đó, tại thời điểm lập báo cáo tài chính kiểm toán, nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) của Eximbank ở mức hơn 848 tỷ đồng.
Chi tiet gan 750 ty dong no xau cua Eximbank bi canh bao
Ý kiến của kiểm toán. Ảnh: chụp màn hình BCTC Eximbank. 
Toàn bộ số tiền này được cơ cấu lại và giữ nguyên theo nhóm nợ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 1/12/2016 cho đến khi cơ quan này phê duyệt đề án sáp nhập ngân hàng khác đó.
Cụ thể, ngày 22/5/2017, NHNN đã phê duyệt đề án nêu trên. Tuy nhiên đến nay, Eximbank vẫn chưa nhận được hướng dẫn nào khác của NHNN về việc phân loại và trích lập dự phòng đối với khoản cho vay này.
Trước đó, năm 2016, ngân hàng Eximbank khởi kiện 7 khách hàng này để thu hồi nợ. Đến ngày lập báo cáo tài chính kiểm toán 2018, các vụ kiện liên quan đến 3 trong số 7 khách hàng với dư nợ gốc là 312 tỷ đồng đã có bản án sơ thẩm.
Theo đó, 3 khách hàng này phải thanh toán cả lãi và gốc cho ngân hàng với số tiền gần 438 tỷ đồng ngay khi bản án có hiệu lực. Trong trường hợp nhóm khách hàng không thể thanh toán khi đến hạn thì Eximbank có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản để thu hồi nợ.
Các khách hàng này hiện đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm về cách tính lãi.
4 khách hàng còn lại với dư nợ 434 tỷ đồng, Eximbank đang chờ thẩm quyền giải quyết theo quy định.
Mời độc giả xem video: Sau vụ khách hàng mất tiền, Eximbank mất gần 1.000 tỷ đồng. Nguồn: VTC1. 
Theo kiểm toán, tại ngày 31/12/2018, nếu trích lập dự phòng các khoản cho vay trên theo Thông tư 02 và Thông tư 09 thì chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cho năm 2018 sẽ tăng lên 97,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm hơn 78 tỷ đồng.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến hết tháng 12/2018, tổng tài sản của Eximbank đạt 152.652 tỷ đồng, tăng 2,2% so với năm trước. Tăng trưởng huy động tiền gửi chỉ đạt hơn 1%, thấp hơn tăng trưởng cho vay khách hàng của nhà băng này. Vốn tự có tăng nhẹ nhờ tích luỹ thêm lợi nhuận. Hiện ngân hàng này đang có gần 850 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.
Gần đây, vấn đề nhân sự của Eximbank trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, ngày 22/3/2019, HĐQT Eximbank quyết định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay thế.
Ngay sau đó, ông Lê Minh Quốc đã có đơn yêu cầu và được Toà án quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, buộc dừng quyết định bầu bà Tú làm chủ tịch.
Tối 27/3, Eximbank ra thông báo khẳng định việc Hội đồng quản trị ngân hàng tổ chức phiên họp ngày 22/3 để bầu bà Tú giữ chức danh chủ tịch Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và điều lệ Eximbank.
Gần nhất, Eximbank khẳng định việc Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý vụ án tranh chấp thành viên công ty là không phù hợp và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Vụ việc hiện vẫn chưa có hồi kết.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)