Bò vàng được người Mông ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) nuôi từ rất lâu. Theo ông Hờ Bá Xồng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Huồi Tụ, giống bò vàng này còn được gọi là “bò Mông” vì nó đã theo chân người Mông từ những cuộc thiên di từ phương Bắc xuống cách đây 200 năm về trước. Giống bò này được ví như những “lực sĩ leo núi” bởi chúng có thân hình săn chắc, to lớn, có khả năng leo núi trong mọi địa hình để tìm kiếm thức ăn.Ông Xồng cho hay: “Ở Kỳ Sơn, biên độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa 2 mùa tương đối lớn, nhiều người đã thử mang giống bò ở dưới xuôi lên nhưng đều không thể thích nghi. Do đó chỉ có bò vàng được người dân ưa chuộng. Thịt bò vàng có màu đậm, dày thớ, vừa dai lại thơm ngon hơn bất kỳ một loại thịt bò nào được nuôi tại Nghệ An. Thương lái từ khắp nơi tràn về đây thu mua hàng, bán ra thị trường với giá cao hơn thịt các giống bò khác. Món bò giàng (bò khô) Kỳ Sơn cũng trở thành một đặc sản rất nổi tiếng. Do vậy, trung bình mỗi hộ dân ở xã đều có từ 1- 2 con bò. Nhiều hộ đã có trang trại với quy mô trên dưới 100 con”.Ngoài chăn nuôi để lấy thịt, bò vàng cũng được dùng để tham gia chọi bò, một môn giải trí được người Mông rất ưa chuộng. Hội chọi bò đã có từ lâu và được tổ chức với quy mô nhỏ lẻ ở một số xóm, bản. Những hộ gia đình người Mông nuôi bò có sừng to, khỏe, u lưng nhô cao đều đến đăng ký tham gia hội chọi bò với trưởng bản. “Trường đấu” được tổ chức ở ngay sân vận động của xã.Hội chọi bò luôn thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân.Sau khi tham gia thi đấu, các đấu sĩ bò không bị giết thịt mà được bà con đưa về chăm sóc để tiếp tục trổ tài.
Bò vàng được người Mông ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) nuôi từ rất lâu. Theo ông Hờ Bá Xồng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Huồi Tụ, giống bò vàng này còn được gọi là “bò Mông” vì nó đã theo chân người Mông từ những cuộc thiên di từ phương Bắc xuống cách đây 200 năm về trước. Giống bò này được ví như những “lực sĩ leo núi” bởi chúng có thân hình săn chắc, to lớn, có khả năng leo núi trong mọi địa hình để tìm kiếm thức ăn.
Ông Xồng cho hay: “Ở Kỳ Sơn, biên độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa 2 mùa tương đối lớn, nhiều người đã thử mang giống bò ở dưới xuôi lên nhưng đều không thể thích nghi. Do đó chỉ có bò vàng được người dân ưa chuộng. Thịt bò vàng có màu đậm, dày thớ, vừa dai lại thơm ngon hơn bất kỳ một loại thịt bò nào được nuôi tại Nghệ An. Thương lái từ khắp nơi tràn về đây thu mua hàng, bán ra thị trường với giá cao hơn thịt các giống bò khác. Món bò giàng (bò khô) Kỳ Sơn cũng trở thành một đặc sản rất nổi tiếng. Do vậy, trung bình mỗi hộ dân ở xã đều có từ 1- 2 con bò. Nhiều hộ đã có trang trại với quy mô trên dưới 100 con”.
Ngoài chăn nuôi để lấy thịt, bò vàng cũng được dùng để tham gia chọi bò, một môn giải trí được người Mông rất ưa chuộng. Hội chọi bò đã có từ lâu và được tổ chức với quy mô nhỏ lẻ ở một số xóm, bản. Những hộ gia đình người Mông nuôi bò có sừng to, khỏe, u lưng nhô cao đều đến đăng ký tham gia hội chọi bò với trưởng bản. “Trường đấu” được tổ chức ở ngay sân vận động của xã.
Hội chọi bò luôn thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân.
Sau khi tham gia thi đấu, các đấu sĩ bò không bị giết thịt mà được bà con đưa về chăm sóc để tiếp tục trổ tài.